Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bí quyết để cho ngày "dài" hơn!

10:46 16/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Một ngày của bạn bắt đầu trong vội vã, giải quyết hàng đống công việc cũng với nhịp độ đó cho tới cuối ngày. Ngày hôm sau chu trình đó lại diễn ra. Điều này nghe có vẻ quen thuộc phải không? Vậy làm sao để có thể hưởng cảm giác yên bình mỗi ngày?

Dưới đây là 10 cách giúp bạn đạt được điều đó:

1. Hãy sống đúng là mình

Nếu bạn cứ vội vã trong suốt cuộc đời thì bạn sẽ không bao giờ được sống đúng là mình. Hãy cho phép bản thân sống đúng như mình muốn hơn là việc chỉ là một con người làm việc. Ở trường, người ta dạy chúng ta suy nghĩ nhưng không ai dạy chúng ta cách cảm nhận về cảm giác của chính mình cũng như cách thể hiện chúng một cách đúng đắn nhất. Cảm xúc rất quan trọng trong việc đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề hay xác lập mục tiêu. Hãy dành thời gian cho mình để chứng tỏ và trải nghiệm những cảm xúc của bạn.

2. Chăm sóc bản thân

Việc bảo dưỡng thường xuyên là hết sức cần thiết để chiếc ô tô hay máy tính có thể hoạt động bình thường. Cũng như thế, cơ thể, trí óc và tâm hồn của bạn cũng cần được “bảo dưỡng” và có thêm năng lượng để duy trì ổn định. Các bài tập thể dục, các bài thiền (15’ tĩnh tại mỗi ngày) và các hình thức giải trí (nghe nhạc, khiêu vũ,.v.v) sẽ giúp bạn hồi phục sức lực. Điều này cũng hết sức cần thiết để duy trì “cỗ máy” của bạn có thể hoạt động ở điều kiện hoàn hảo nhất. Khi bạn bình tĩnh và thanh thản, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn.

3. Hiểu rõ sự hoàn hảo của bạn là sự hoàn hảo của một con người

Chủ nghĩa hoàn hảo là sự lãng phí thời gian và tiêu tốn năng lượng nhiều nhất, nó chẳng có tác dụng gì cả. Đừng quá nghiêm khắc với chính mình. Sai lầm chính là cách chúng ta có thêm những bài học và những bài học đó là hoàn hảo với sự phát triển của mỗi người. Hãy là một con người bình thường và biết rõ, tất cả chúng ta đều hoàn hảo đúng với tính chất “người” của mình, cái không hoàn hảo chính là sự định nghĩa về sự hoàn hảo của chúng ta.

4. Xác định rõ những ưu tiên của mình và sống vì chúng

Nếu bạn coi trọng thời gian dành cho con cái nhưng lại làm việc quá khuya mỗi đêm thì rõ ràng bạn đã không sống được đúng với những mong muốn của mình. Hãy để hành động nói lên những điều bạn thực sự coi trọng. Hãy ngừng việc so sánh mình với những người khác và thiết lập các giá trị của riêng mình. Hãy xác định và loại bỏ bất cứ thứ gì nằm trong lối sống của bạn có ảnh hưởng tới những điều ưu tiên bạn đã đặt ra.

5. Giảm bớt công việc, đơn giản hoá mọi thứ

Hãy ngừng làm những việc không sử dụng hiệu quả thời gian của bạn. Học cách giải quyết công việc cho mình, tự động hoá bất cứ việc gì và bất cứ thứ gì bạn có thể. Học cách nói không với những thứ không sử dụng tốt nhất thời gian của bạn. Giảm bớt 50% những việc nằm trong kế hoạch của bạn.  Hãy chỉ giữ liên hệ với khoảng 3 hiệp hội, tổ chức tình nguyện hay các ban, bộ nào đó. Nhàm chán chính là người giữ cửa của sự bình yên. Khi bạn đơn giản hoá mọi việc tới mức nhàm chán, bạn mới có thể dành đủ thời gian để làm những việc thực sự yêu thích. Hãy làm ít việc hơn, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn.

6. Tổ chức công việc

Hãy loại bỏ những rắc rối về tinh thần, thể chất trong đời sống để bạn có thể cho phép mình tập trung nhiều hơn và hoàn thành công việc. Hãy lập kế hoạch làm việc mỗi ngày chỉ một lần trên 1 tờ giấy theo nguyên tắc ba bước: Lên kế hoạch, thực hiện và vứt nó đi. Xác định rõ những vấn đề riêng tư của mình và những rắc rối có thể ảnh hưởng tới công việc của bạn.

7. Giã từ “vội vã”

Nếu bạn là người thường xuyên phải chạy tất tả, lái xe quá nhanh, trì hoãn hoặc né tránh mọi việc, có thể bạn đã trở thành con nghiện của chất adrenaline. Hãy chấm dứt ngay lối hành xử theo kiểu “hoả tốc” và vội vàng đó. Hãy đến sớm trước 15’ so với giờ hẹn, lái xe chậm hơn, bạn có thời gian để làm việc đó. Loại bỏ thói quen trì hoãn công việc, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, bạn sẽ tự gia tăng nguồn năng lượng cho bản thân và giảm bớt căng thẳng. Hãy hứa ít thôi và làm nhiều hơn, tự giảm nhịp độ công việc, làm ít hơn và chăm chút tới sức khoẻ thể chất, những cách đó thực sự khiến bạn có nhiều thêm năng lượng sống.

8. Quý trọng thời gian của mình

Đừng để người khác đánh cắp thời gian của bạn bằng những câu chuyện xen ngang hoặc kéo dài không cần thiết. Nếu ai đó có ý định “buôn dưa lê” với bạn, hãy chấm dứt khéo léo ngay. Nếu bạn quý trọng thời gian thời gian của bạn thì người khác cũng cần biết điều đó. Thời gian rất công bằng trong cuộc sống, việc bạn sử dụng từng phút/giờ/ngày trong đời mình như thế nào là tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

9. Thôi chấp nhận những việc vặt vãnh

Khi bạn quyết định không làm những việc vặt vãnh nữa tức là bạn đang định nghĩa lại bản thân và gia tăng các giá trị của mình. Để lựa chọn bạn cũng cần có một nghị lực lớn. Khi bạn chọn cách không chấp nhận những việc vặt vãnh, bạn sẽ có thêm thời gian và năng lượng để tập trung vào những việc đáng làm hơn.

10. Loại bỏ những việc không cần thiết hoặc những điều không làm tăng thêm giá trị cho việc bạn là ai và bạn làm gì

Hạn chế thời gian xem ti vi, chơi game hay những hoạt động khác kiểu như vậy ở mức 5 giờ mỗi tuần. Những hoạt động như thế nên được thực hiện kết hợp với các việc khác. Bạn cần loại bỏ những việc không có giá trị đóng góp nào tới sự phát triển cá nhân cũng như công việc của mình. Hãy tự hỏi mình rằng, thông tin đó biết được cho vui thôi hay rất cần phải biết. Loại bỏ những hoạt động không cần thiết như thế sẽ giúp bạn có thêm nhiều thời gian quý báu dành cho những hoạt động hữu ích hơn.

 

Nguồn tin: Sheknows

 

0 Comments