Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Thời gian làm việc của nhà kinh doanh

08:22 16/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp
Một nhân viên nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ, hết giờ làm việc là nghỉ ngay và nếu, so với một nhân viên chăm chỉ làm việc tới tận đêm khuya, ai là người xuất sắc hơn?
 
 
Thời gian làm việc của nhà kinh doanh

Thời gian làm việc của nhà kinh doanh

 

Những năm gần đây, hầu như những người hoàn thành công việc của mình trong giờ làm việc rồi nghỉ đúng giờ được mọi người chấp nhận. Nhưng giờ đây mọi việc đã khác….

Giả thiết người viên chức đó làm việc nhanh chóng, đã làm xong 10 việc đáng lẽ phải làm thêm giờ. Kết quả so với lượng công việc cần phải làm thêm thì chẳng có gì khác. Nhưng nếu là người xuất sắc thật sự thì sau khi hết giờ làm việc, họ phải làm được những công việc khác ngoài 10 việc đã quy định. Như vậy có nghĩa là doanh nghiệp cần người một ngày có thể làm được 20 công việc chứ không phải là người một ngày vẫn chỉ làm được 10 công việc.

Giảm được lượng công việc hoặc thời gian làm việc tuy có thể làm cho người ta cảm thấy tự hào là có năng suất lao động cao, thế nhưng lại chẳng có thêm một chút lợi nhuận nào. Mục đích của việc nâng cao năng suất là ở chỗ nâng cao sản lượng. Như vậy là rõ ràng gần đây có những nhà kinh doanh và những viên chức nhầm lẫn về việc này.

Thời gian làm việc thích hợp của một người tuỳ theo tình hình của công ty, theo Cao Tỉnh (giám đốc văn phòng luật sư của Nhật tại Thượng Hải) những doanh nghiệp nói chung thường làm việc 2.000 giờ/năm, những doanh nghiệp trong quá trình chấn chỉnh ít nhẩt cũng phải là 2.400 giờ/ năm.

Làm thế nào để nhân viên trong công ty không lo lắng tính toán thời gian làm việc. Muốn cố gắng công tác, nâng cao chất lượng sản phẩm thì nhà kinh doanh và những người lãnh đạo trong công ty cần phải tự mình làm gương. Ông Vĩnh Thủ chủ của một công ty điện tử chuyên sản xuất loại máy phát điện loại nhỏ làm ăn rất phát đạt là một ví dụ điển hình về mặt này.

Nghe nói từ ngày thành lập công ty, giám đốc luôn có mặt ở công ty từ 7 giờ sáng cho tới 9 giờ tối, ngoài ra ông còn phải dự những cuộc họp và tham gia các nghiên cứu nghiệp vụ khác.

Có nghĩa là, thời gian làm việc thực tế của ông trong một năm không phải là 2.400 giờ mà là 3.600 giờ, một ngày làm việc 12 giờ, một năm làm việc 300 ngày cũng là điều không có gì khó đối với một nhà doanh nghiệp.

Muốn các nhân viên của công ty không so đo tính toán thời gian làm việc, ngoài phần gương mẫu của người lãnh đạo ra, còn có những biện pháp khác như, chú ý đề bạt những người có năng lực lên làm công việc quản lý, đồng thời cần nâng cao mức độ đãi ngộ đối với những người quản lý, bồi dưỡng nhân viên trở thành người lãnh đạo. Khi nhân viên được đề bạt cất nhắc, có thu nhập cao đương nhiên họ sẽ tự đòi mình phải cố gắng nhiều hơn và tự nguyện làm việc mà không so đo tính toán thời gian, như thế thái độ làm việc của mọi người trong công ty sẽ được nâng cao hơn.
 
Trích trong cuốn sách: 3 phút học làm kinh doanh.

 

0 Comments