Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Quyết sách thành bại trước khi làm việc

08:21 16/10/2013 in Phát triển nghề nghiệp
Muốn cho công việc của công ty tiến hành được trôi chảy không bị lãng phí thời gian thì không thể coi thường việc bố trí sắp xếp dây chuyền công việc ngay từ trước giờ làm việc.
 
Quyết sách thành bại trước khi làm việc

Quyết sách thành bại trước khi làm việc

 

Quyết đinh hành trình làm việc của cả ngày
 
Ngày nay ngày càng có nhiều doanh nghiệp thực hiện chế độ hội ý trước khi bắt đầu giờ làm việc. Ở Nhật có những công ty thực hiện chế độ này đã hơn 60 năm. Người có địa vị càng cao trong doanh nghiệp lại càng phải đến sớm hơn người khác, và đó đã trở thành một nét văn hoá doanh nghiệp.

Còn công ty của bạn thì sao? Nếu chưa hình thành thói quen họp trước giờ làm việc, thì hàng ngày trước giờ làm việc cũng nên có những buổi hội ý đơn giản. Có như vậy công ty của bạn mới có hy vọng phát triển.

Khi làm việc tập thể thì việc bố trí dây chuyền làm việc là điều rất cần thiết, người nào, lúc nào làm việc gì, sau đó ai sẽ làm tiếp…. Nếu dây chuyền làm việc không được sắp xếp hợp lý, thì khác nào làm một cái nhà, cái nóc đã sẵn sàng rồi, nhưng lại không có cột chống đỡ. Muốn tránh lãng phí thời gian và công sức, đảm bảo cho công việc tiến hành trôi chảy thì tuyệt đối không thể xem nhẹ việc bố trí sắp xếp công việc trước khi làm.

Vậy bố trí sắp xếp dây chuyền công việc vào lúc nào?

Nếu đến giờ làm việc rồi mới bố trí sắp xếp dây chuyền làm việc thì đã muộn. Nếu để đến khi nghỉ trưa mới tập hợp thì mọi người đến bàn về dây chuyền làm việc của ngày hôm đó, thì lại càng muộn. Việc bố trí sắp xếp dây chuyền công tác của ngày nào thì nên bố trí từ trước khi bắt đầu công việc của ngày đó.

Chẳng hạn, nếu giờ làm việc hàng ngày bắt đầu từ 9 giờ sáng thì nhà kinh doanh và những người quản lý nên có kế hoạch sơ bộ về dây chuyền làm việc trong ngày từ trước 8h sáng, để đến 8h30 họp các bộ phận lại thảo luận cụ thể thêm. Nếu đến 9 giờ mà các bộ phận chưa bắt đầu làm việc, như vậy Công ty của bạn khó có thể cạnh tranh nổi với các đối thủ.

Nếu là những cuộc họp lớn, cần phải có nhiều thời gian để bàn bạc thảo luận thì nên bố trí vào cuối tuần. Kế hoạch công tác hàng tuần, hàng tháng nên bố trí vào cuối tuần trước, tháng trước, như vậy ngay từ ngày đầu của tuần sau là có thể bắt tay vào làm việc được ngay.

Kế hoạch và sắp xếp bố trí dây chuyền công tác là bước đi không thể thiếu, nhưng nếu tiến hành họp phổ biến vào trong giờ làm việc sẽ ảnh hưởng tới công tác và sẽ lạc hậu so với các đối thủ cạnh tranh.
 
Trích trong cuốn sách: 3 phút học làm kinh doanh.

 

0 Comments