Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

5 “mẹo” thành công cho các “Groupon nhái”

14:56 15/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Mua theo nhóm đang ngày càng phổ biến, tuy nhiên để thực hiện có hiệu quả hình thức này, các doanh nghiệp cần tìm hiểu kĩ hơn.

Theo nghiên cứu gần đây của MerchantCircle, trong khi nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ đang xem xét đến việc mua theo nhóm thì chỉ có một phần nhỏ đang thực hiện phương thức này. Kết quả đang đầy hứa hẹn, và 77% cho biết họ sẽ tiếp tục thực hiện hình thức mua theo nhóm. Trong số những người không tiếp tục thực hiện phương thức này có 42% cho rằng mua theo nhóm không hiệu quả trong việc thu hút khách hàng, và 24% cho rằng họ đã bị mất tiền.

Các doanh nghiệp cần học các phương thức mua theo nhóm để đảm bảo thành công. Sau đây là 5 cách giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất.

1. Chọn lựa kĩ nhà cung cấp dịch vụ

Mặc dù Groupon và LivingSocial có thể là các dịch vụ mua theo nhóm nổi tiếng nhất, nhưng bạn có rất nhiều dịch vụ nữa để lựa chọn sao cho phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

Một chuyên gia cho ý kiến: “Với Groupon, bạn có thể có được lượng khách hàng khổng lồ, nhưng lại không hẫp dẫn về mặt kinh tế. Groupon thường muốn có phần trăm cao trong giá của đơn hàng”.

Một vấn đề khác là khách hàng mục tiêu. “Với một số lượng lớn các nhà cung cấp, giống như bạn đang đánh cá ở ngoài khơi: Bạn muốn bắt được một con cá hồi có giá trị nhưng bạn lại đang bắt được những con có giá trị thấp hơn”, Harrison cho rằng các doanh nghiệp mới nên chọn dịch vụ phù hợp với mục tiêu khách hàng của doanh nghiệp mình hơn để có thể tiếp cận đúng khách hàng.

2. Hãy đặt áp lực thời gian lên đơn hàng để quản lý nhu cầu

Với hầu hết các dịch vụ mua theo nhóm, bạn sẽ không thể kiểm soát được thời điểm mà đơn hàng của mình có nhiều người đặt mua nhất, khiến doanh nghiệp khó phục vụ nhu cầu tăng quá nhanh và có thể khiến khách hàng mới và khách hàng quen không thoải mái.

Vì vậy, lời khuyên là các doanh nghiệp nên đặt áp lực về thời gian lên các đơn hàng. Bạn có thể đưa ra mức chiết khấu lớn nhất vào những ngày ít bận rộn nhất của công ty mình. Hoặc doanh nghiệp của bạn có thể chào hàng theo nhóm vào những tháng thấp điểm nhất.

3. Hiểu được các chi phí

Trong nhiều trường hợp, bán hàng theo nhóm không đem lại lợi nhuận ngay lập tức và thậm chí có thể tạo ra chi phí phụ trội đối với doanh nghiệp. Hãy đảm bảo bạn luôn tính toán để không bị “sốc”.

Nhưng bên cạnh những lợi ích tức thời thì mua theo nhóm cũng có nhiều lợi ích khác. Nếu bán hàng theo nhóm thành công, doanh nghiệp bạn có thể kéo thêm nhiều khách hàng mới và tạo cơ hội cho họ tiếp xúc với dịch vụ công ty bạn. Có rất nhiều cơ hội bán hàng một khi khách hàng đã ở trong cửa hàng của bạn. Hơn thế, sẽ có hàng nghìn khách hàng biết đến công ty của bạn khi nhà cung cấp dịch vụ thực hiện marketing.

4. Khiến hầu hết khách hàng mới quay lại

Theo một nghiên cứu gần đây của trường đại học Rice, có ít hơn 20% khách hàng đã mua đơn hàng theo nhóm quay trở lại để mua với giá gốc. Vì vậy việc khiến hầu hết các khách hàng mới quay trở lại là một điều rất cần thiết.

Có nghĩa là hãy đảm bảo việc phục vụ tốt nhất đối với khách hàng. Bạn cũng nên giảm giá một số hàng bán kèm đặc biệt cho những người mua hàng theo nhóm.

Để có thể nắm bắt được thông tin của khách hàng khi họ mua hàng của bạn, hãy tiếp tục liên hệ với họ. Hãy đưa cho họ bản đăng kí tại quầy check out, khuyến khích họ check in tại tài khoản của bạn trên Facebook Places hay Foursquare, và chỉ cho họ cách theo bạn trên Facebook hay Twitter.

5. Đo lợi nhuận đầu tư

Nếu bạn không thể thu lợi nhuận ngay lập tức với đơn hàng của mình, làm thế nào để bạn có thể xác định được là bạn có thành công hay không hay có nên làm lại không? Bạn nên xây dựng những tiêu chuẩn cơ bản vào phương thức tính ROI:

Bao nhiêu người mua là khách hàng mới? Hãy cố xác định xem có bao nhiêu khách hàng lần đầu sử dụng dịch vụ của bạn.

Có bao nhiêu khách hàng quay trở lại, và họ tiêu bao nhiêu tiền cho các dịch vụ của bạn?

Bạn đã phải tiêu bao nhiêu trên số voucher trên? Trường đại học Rice cho biết có 36% khách hàng mua theo nhóm tiêu hơn giá trị của voucher đó. Bạn nên xây dựng đơn hàng của mình để khuyến khích việc chi tiêu thêm; ví dụ, một nhà hàng có hóa đơn trung bình là 50 USD có thể đưa ra các voucher có giá trị từ 35 đến 40 USD.

Có bao nhiêu hóa đơn không được hoàn thành? Không phải ai thanh toán tiền cũng thực hiện đơn hàng đó. Nghiên cứu của trường đại học Rice cho biết trung bình có khoảng 22% coupon không được hoàn thành.
 

Nguồn tin: ICT News

 

0 Comments