Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Nhà kinh doanh cũng cần phải chải chuốt

14:08 15/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Nhà kinh doanh cần phải cố gắng làm cho mình luôn luôn “mới” nếu cho rằng thời hạn sử dụng của mình đã hết, bạn sẽ có cảm giác cần phải giao lại công ty của mình cho người kế vị.

Nếu bản thân nhà kinh doanh là cổ đông của công ty thì việc tự mình đánh giá như vậy sẽ khó khăn. Bởi vì giữa cổ đông và nhà kinh doanh có sự khác biệt. Việc đi hay ở của nhà kinh doanh do cổ đông quyết định. Ở Mỹ người sở hữu công ty = cổ đông: Người điều hành công ty = nhà kinh doanh , điều này rất rõ ràng, khi nào cổ đông chỉ cần nói một lời “không được” thì nhà kinh doanh bị thay đổi ngay.

Vì thế khi việc đi hay ở của mình do tự mình quyết định, thì phải làm thế nào cho thoả đáng, do vậy sự đánh giá của người thứ hai, người thứ ba là điều rất quan trọng.

Tự mình đánh giá mình (là thuộc loại người đánh giá thứ nhất). sự đánh giá của người liên quan đến vấn đề lợi hại thuộc nhóm đánh giá của người thứ hai. Cụ thể là đánh giá của những người cổ đông khách hàng, những nhà kinh doanh có quan hệ giao dịch ……… đều thuộc nhóm người thứ hai.

Nhưng nếu chỉ xuất phát từ việc có lợi hay có hại đối với bản thân mình mà đánh giá, thì việc đánh giá ấy không hoàn toàn khách quan. Đứng về góc độ là khách hàng mà nói đến công ty nào có thể bán hàng, hoặc dịch vụ với giá rẻ thì đó là ông chủ tốt. Đứng về góc độ người làm thuê mà nói nếu được đãi ngộ tốt, trả lương cao thì đó cũng là người ông chủ tốt. Đó là một trong những cách đánh giá nhưng không thể nói là công bằng.

Tốt nhất là hãy xem người thứ ba tức là hội đồng quản trị sự hoặc hội đồng giám sát ngoài công ty xem họ đánh giá, như thế nào.

Hãy coi những lời phê phán, chỉ trích nghiêm khắc mà mình có thể tiếp thu được đó để tham khảo đánh giá mình.

Nero hoàng đế La Mã tuy là một bạo chúa nổi tiếng, nhưng khi ông ta còn tại vị lại được đánh giá là tốt. Nero bắt đầu thay đổi kể từ khi không nghe lời khuyên của nhà triết học Seneca thậm chí không những không nghe lời Seneca mà còn ép Seneca phải chết. Những người có thể tư vấn giúp Nero không còn nữa, Nero cuối cùng cũng tự đi đến diệt vong. Nero đã phải chết trong làn sóng người phẫn nộ lật đổ mình.

Đánh giá của người thứ ba là rất quan trọng.

Chỉ khi nào bạn thường xuyên lắng nghe ý kiến của người thứ ba đáng tin cậy thì mới đánh giá mình một cách đúng đắn. Điều này là bí quyết để nhà kinh doanh đứng vững và phát triển sự nghiệp của mình.
 

Trích trong cuốn sách: 3 Phút học làm kinh doanh

 

0 Comments