Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bí quyết thành công của những đại gia bia

11:49 15/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

5 nhà sản xuất và kinh doanh bia ở Portland chia sẻ lý do họ lại thích ngành kinh doanh cạnh tranh khốc liệt này và bằng cách nào họ đã tạo ra lợi thế cạnh tranh cho mình.

Cạnh tranh là vấn đề khá đau đầu trong ngành bia rượu ở nhiều nơi, kể cả Mỹ. Nước này hiện có hơn 1700 nhà máy bia, trong đó, chỉ riêng tiểu bang Portland (Oreagon) đã có hơn 50 nhà máy. Song, dù cạnh tranh rất khắc nghiệt, cả những người mới vào ngành lẫn dân kỳ cựu đều nói ngành bia rượu vẫn còn rất hấp dẫn. Phóng viên trang web Entrepreneur đã thử phỏng vấn 5 nhà sản xuất và kinh doanh bia ở Portland để xem tại sao họ lại thích ngành này đến thế và bằng cách nào họ đã tạo ra lợi thế cạnh tranh cho mình.

Công ty bia Full Sail.

Năm thành lập: 1987

Số nhân viên: 100

Doanh thu dự kiến năm 2011: hơn 25 triệu USD

Sản lượng dự kiến năm 2011: 150.000 thùng

Với một số người, sản xuất bia là cái nghiệp. Nhưng với những người khác, nó đơn thuần chỉ là một cơ hội làm ăn tốt. Với Irene Firmat (53 tuổi), cái vế sau có vẻ đúng hơn. Năm 1981, Firmat chuyển từ thành phố New York đến Portland để làm nhân viên thu mua cho một thương xá.

Song, vốn là người thích uống bia, cô dễ dàng nhận thấy sự lớn mạnh của các hãng bia nhỏ sau khi luật của bang Oregon cho hợp pháp hóa ngành này. Cô cũng tinh ý nhìn ra một cơ hội còn bỏ ngỏ: bia đóng chai. Bởi thời đó, các nhà sản xuất bia không đóng chai mà bán bia theo từng bom. Cứ cửa hàng nào đặt mua là họ lại chuyển cả bom tới.

Năm 1987, Firmat mở Full Sail Brewing ở chân núi Hood (Hood River, Oregon), cách Portland khoảng 1 giờ chạy xe. Mười năm sau, Full Sail trở thành hãng bia đầu tiên của khu vực thành công trong việc đóng chai loại đồ uống này và phân phối cho các nhà bán lẻ.

Ngày nay, Full Sail không chỉ chiếm thị phần ở khu vực Portland mà mở rộng ra khắp tây bắc Thái Bình Dương và Bờ Đông. Không dừng lại ở đó, Full Sail còn nhận sản xuất và đóng chai một loại bia riêng có tên Henry Weinhards cho hãng bia nổi tiếng MillerCoors từ năm 2003. Dù cạnh tranh ngày càng nhiều, Full Sail vẫn luôn đứng vững và vượt qua các đối thủ. Theo Firmat, sự tăng trưởng không ngừng của công ty một phần là vì từ năm 1999, Full Sail đã cho các nhân viên được sở hữu cổ phần trong công ty.  

Alan Sprints, chủ công ty bia  Hair of the Dog .
 
Năm thành lập: 1993

Số nhân viên: 8

Dự kiến doanh thu năm 2011: 600.000 USD

Dự kiến sản lượng năm 2011: 500 - 600 thùng

Alan Sprints chuyển từ Los Angeles đến Portland vào năm 1988 để làm trong lĩnh vực thực phẩm. Ai dè, chính bia lại là ngành giữ chân anh. Sau khi tốt nghiệp trường kỹ thuật nấu ăn ở Portland, Sprints mất vài năm làm việc tại một chuỗi nhà hàng. Rồi đến năm 1991, anh thử nhảy sang lĩnh vực sản xuất bia và nhận làm việc tại công ty Bia Widmer Brothers – một trong những hãng bia lớn nhất khu vực.

Như nhiều doanh nhân khác, Sprints cho rằng nếu cứ còng lưng ra làm thuê cho người khác để rồi thu lại chẳng là bao thì thà rằng làm thuê cho mình còn hơn. Thế nên năm 1993, anh quyết định mở công ty bia Hair of the Dog với mong muốn tạo ra một làn gió mới cho ngành bia. Thay vì làm giống như các hãng bia trong khu vực, Sprints chỉ sản xuất và cung ứng bia đen với mùi vị đậm đà và nồng độ cồn cao.

Ngoài ra, anh cũng sử dụng hoa quả để tạo hương vị cho một số loại bia và ủ chúng rất lâu trong các thùng rượu vang. Loại bia gần giống rượu này được bán với giá cao hơn và đem cho Sprints rất nhiều lời nhuận (anh không nói chính xác là bao nhiêu bởi rất khó tính được phí tổn cho mỗi lần chế thử không thành công). Những sản phẩm sáng tạo của Sprints gần như bán ra bao nhiêu hết đến đó ở bang Oregon. Tuy nhiên, ngoài khu vực này ra, Hair of the Dog cũng được phân phối ở 8 bang khác nữa.

Công ty Bia Lucky Labrador
 
Năm thành lập: 1994

Số nhân viên: 85

Dự kiến doanh thu năm 2011: trên 3,5 triệu USD

Dự kiến sản lượng năm 2011: 26.000 thùng

Gary Geist và Alex Stiles chơi với nhau từ hồi còn để chỏm. Hồi còn thanh niên, họ đã từng cùng nhau đi du lịch châu Âu. Sau này, họ lại cùng làm với nhau tại công ty Bia BridgePort (Portland) trong suốt 2 năm. Geist thì làm mảng kinh doanh còn Stiles thì lại chuyên về men và thùng ủ. Họ đã nhiều lần bàn nhau mở công ty bia riêng và cuối cùng quyết định “liều” một phen. Năm 1994, Lucky Labrador Brewing ra đời.

Lúc đó, Portland đã có rất nhiều các hãng bia nhỏ “cắm sào”. Tuy nhiên, sau 6 tháng nghiên cứu thị trường, Geist (giờ 45 tuổi) thấy rằng vẫn còn khá nhiều “đất” làm ăn. Anh tin rằng Portland sẽ trở thành thủ phủ của bia giống như Munich và Prague. “Ở Châu Âu có rất nhiều hãng bia khu vực. Đến đâu bạn cũng có thể chọn những loại bia đặc trưng của khu vực đó. Giống như Munich được coi là vại bia của châu Âu, Portland cũng có thể gọi là vại bia của Mỹ”.

Tuy nhiên, để Lucky Lab trở thành điểm đến của khu vực, Geist – người phụ trách kinh doanh của Lucky Lab – nói anh tập trung vào quảng bá cho quán bia của mình và tạo ra không khí vui vẻ phù hợp với dân nhậu. Nhờ đồ ăn rất ngon, thiết kế chỗ ngồi ngoài trời, chính sách “cho chó mèo đi cùng khách” và những loại bia “độc”, Lucky Labrador ngày càng ăn nên làm ra. Việc các công ty tour ở Porland chọn quán này làm điểm dừng chân cho khách thăm quan cũng là một điều kiện thuận lợi và Lucky Labrador thậm chí còn có thể đứng ra tổ chức cuộc đua xe đạp riêng mang tên Tour de Lab.

Công ty bia Burnside
 
Năm thành lập 2010

Số nhân viên: 16

Dự kiến doanh thu năm 2011: 1 triệu USD

Dự kiến sản lượng năm 2011: 2.000 thùng

Sinh ra và lớn lên ở Portland, cả cuộc đời Jason McAdam gắn với bia. Anh vác bộ ủ bia về nhà lần đầu tiên năm 18 tuổi. 4 năm sau, anh trở thành một nhân viên ủ bia chuyên nghiệp tại quán Oak Hills Brewpub ở Portland. Sau bảy năm làm việc cho Oak Hills và một công sản xuất khác đóng tại Troutdale (Oregon), McAdam cảm thấy mình có thể đứng ra mở quán bia riêng. Thế là năm 2004, anh khai trương quán Roots Organic Brewing cùng với một người bạn ở Portland

Nhưng phải đến khi mở quán thứ hai - Burnside Brewing – MacAdam (hiện 36 tuổi) mới thực sự làm bia trở thành một nghệ thuật, một thú ẩm thực tinh tế. Anh cùng với hai đối tác điều hành quán thường phối trộn những nguyên liệu như rau mùi, bột yến mạch và mơ xay vào bia. Anh thậm chí còn sử dụng rượu hàu Hama Hama sản xuất ở bang Washington để chế thứ đồ uống độc đáo của mình. Ngoài những sản phẩm bia mang vị thực phẩm, Burnside còn phục vụ cả  bánh mì kẹp những chiếc xúc xích do chính mình làm. Một điểm rất hay nữa là thỉnh thoảng McAdam lại đưa vào menu những loại bia cổ điển như Berliner Weisse – có xuất xứ từ phía Bắc của Đức, thịnh hành ở thế kỷ thứ 16, làm từ bột mì chua.

Công ty Bia Migration
 
Năm thành lập: 2010

Số nhân viên: 10

Dự kiến doanh thu năm 2011: 650.000 USD

Dự kiến sản lượng năm 2011: 900 thùng

Ủ bia tuy không phải là nghề truyền thống của gia đình McKean Banzer-Lausberg nhưng kinh doanh thì lại có. Cha dượng và mẹ anh làm tạp chí Sports Car Market (Thị trường xe hơi) còn anh thì mở công ty thiết kế Web vào năm 2006. Migration Brewing là sản phẩm hợp tác giữa Banzer-Lausberg (nay 34 tuổi) với người anh trai và hai đối tác nữa.  

Trước khi mở cửa Migration, Banzer-Lausberg làm nhân viên phục và quản lý ở Lucky Labrador hơn 4 năm. Song, với Banzer-Lausberg, làm chủ doanh nghiệp mới là niềm đam mê thực sự chứ không phải quản lý thuê. Để tồn tại và tạo được tên tuổi, Banzer-Lausberg cùng những đối tác của mình đã đưa nhạc sống vào phục vụ ở quán và tạo ra một chỗ mà dân Portland có thể gặp gỡ, tụ tập.

Gần đây, các nhà sáng lập của Migration cũng chủ trì và tham dự một cuộc đua mô tô gỗ tự chế tại công viên núi Tabor. “Chúng tôi cố gắng hòa nhập tối đa với cộng đồng.” - Banzer-Lausberg cho biết. "Chúng tôi muốn Migration tạo ra những trải nghiệm chưa từng có trên thị trường".
 
 

Nguồn tin: CafeF

 

0 Comments