Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bí quyết chọn nghề mới cho những ứng viên chán việc cũ

11:35 15/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Tôi làm việc ở vị trí thư ký cho một văn phòng luật 5 năm qua, thực sự, tôi không mấy hào hứng với công việc này. Tôi luôn ao ước mình làm một công việc mà mình thực sự yêu thích.

Tôi cảm thấy mình có thể tìm kiếm một công việc tốt hơn, phù hợp với sở trường và sở thích của bản thân nhưng thực sự tôi không biết phải bắt đầu từ đâu. Tôi nghĩ mình cần có một đợt kiểm tra về khả năng, năng khiếu và tìm ra công việc phù hợp hơn, rồi cứ thế đi theo con đường ấy. Tôi rất muốn có được lời khuyên từ các chuyên gia tư vấn?

Với câu hỏi này, chuyên gia nhân sự cấp cao Karel đã có phần trả lời trên Women24:

- Tôi luôn cảm thấy hài lòng khi nhận được những câu hỏi từ các ứng viên muốn tìm kiếm một thách thức và cũng là cơ hội mới. Đây cũng là giai đoạn bạn đang tìm kiếm sự nghiệp mới, thú vị hơn.

Tôi đánh giá cao suy nghĩ này. Tuy nhiên, dù bạn đang không hề hài lòng với vị trí công việc hiện tại, bạn cũng đừng bao giờ đánh giá thấp giá trị của kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm có được trong suốt thời gian bạn làm ở vị trí này. Đây chắc chắn sẽ là những nhân tố hữu ích với bạn trên con đường sự nghiệp.

Qua câu hỏi của bạn, tôi nghĩ, nếu bạn không chắc chắn về lựa chọn nghề nghiệp của mình, bạn nên xem xét một sự hướng dẫn nghề nghiệp chính thức và chuyên nghiệp. Bạn có thể tiếp cận bộ phận tư vấn cho sinh viên tại các trường ĐH hoặc ra trung tâm tư vấn nghề nghiệp. Họ có dịch vụ thử nghiệm và tư vấn hướng nghiệp, giúp bạn hình dung lĩnh vực nào phù hợp nhất với mình.

Dưới đây là 4 câu hỏi giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân:

- Điều gì hấp dẫn bạn trong công việc?

Đây là câu hỏi quan trọng, giúp bạn định hình lĩnh vực công việc mình hướng tới. Bạn thích trở thành nhiếp ảnh gia, thích lập trình hay những công việc sáng tạo, năng động... Con đường phát triển sự nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào sở thích, vì thế hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến lựa chọn cuối cùng.

- Bạn tự tin nhất ở lĩnh vực nào?

Khi bạn cảm thấy tự tin nhất cũng là lúc bạn xác định được đó là lĩnh vực bạn có năng lực thực sự, hay nói cách khác là bạn giỏi về việc này. Bạn nên phân biệt rõ giữa khả năng thông thường và ưu thế nổi bật của bản thân để thấy rõ kỹ năng của mình hợp với nghề nào.

- Bạn thích môi trường làm việc như thế nào?

Bạn thích môi trường ồn ào, sôi động, đầy cạnh tranh hay thích một nơi yên tĩnh, không ganh đua mà chỉ yên phận với công việc của mình? Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới việc bạn chọn nghề nghiệp cho bản thân. Bởi nếu vào một môi trường không phù hợp, bạn dễ bị stress, làm việc kém hiệu quả.

- Bạn có thể chấp nhận trách nhiệm công việc đến đâu?

Bạn muốn mình có quyền quyết định và chịu trách nhiệm trực tiếp với sếp trước kết quả công việc hay chỉ muốn làm nhân viên, làm việc thông qua cấp trên trực tiếp mà không phải "giáp mặt" sếp... Điều này giúp bạn biết mình có thể chịu trách nhiệm công việc đến mức độ nào.
 
 

 

Nguồn tin: Báo Bưu điện Việt Nam

 

0 Comments