Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bí quyết tuyển dụng nhân tài

14:52 14/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Tuyển dụng được người tài đã khó, nhưng khó khăn hơn là giữ được người tài đó. Và đó luôn là bài toán mà các nhà quản trị nhân lực luôn phải loay hoay tìm câu trả lời.

Bất kể xu hướng lao động như thế nào, vẫn có những nguyên tắc "bất biến" trong tuyển dụng nhân tài đó là biết nắm bắt chìa khóa của việc quản lý và thu hút nhân tài. Ví dụ như việc trau dồi một nền văn hóa công ty để có thể thu hút được những cá nhân xuất sắc hàng đầu. Và dưới đây là một số "chiêu" mà có thể mỗi doanh nghiệp áp dụng khi thực hiện chiến lược thu hút nhân tài.
 
Lợi ích của nhân viên là số một
 
Luôn tôn trọng nhân viên, tôn trọng từng cá nhân và sử dụng những cách thức đối đãi đặt lợi ích nhân viên lên hàng đầu được xem như là điểm cốt lõi trong chính sách thu hút nhân tài. Các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng phương pháp tốt nhất để tuyển dụng và giữ được những người có năng lực cao nhất là tạo được một nét văn hóa của công ty mà ở đó nhân viên giỏi nhất đều muốn làm việc, đó chính là sự quan tâm và tôn trọng nhau trong đội ngũ nhân viên, hay nhà quản lý.
 
Một ví dụ cổ điển về hình mẫu kinh doanh lớn sử dụng sức mạnh của sự tôn trọng con người đó là David Packard, người đồng sáng lập ra tập đoàn Hewlett-Packard. Packard luôn bộc lộ sự tôn trọng của mình đối với mọi nhân viên. Sử dụng "chiêu" này, ông đã tạo ra văn hóa riêng của HP, và đưa HP trở thành nhà tuyển dụng được ưu tiên cao. Ông cũng áp dụng phong cách lãnh đạo tiên phong như đặt ra ra những tiêu chuẩn làm việc cho chính mình và khuyến khích nhân viên thực hiện theo.
 
Phát huy tối đa năng lực nhân viên
 
Tạo điều kiện để nhân viên giỏi nhất có thể phát huy tối đa năng lực của mình tạo ra một sức hút mạnh đối với mỗi một người tham gia ứng tuyển. Đây cũng là lý do để nước Mỹ trở thành nơi hội tụ của những nhân tài. Nhân tài chỉ có thể phát triển nếu có những điều kiện được tạo dựng để phát huy, nhân tài sẽ bị thui chột nếu trở về một "miền đất chết". Vì thế hãy đặt quan tâm đến vấn đề này. Mặc dù nhà quản lý không thể lấp đầy toàn bộ những chỗ trống trong công ty nhằm tạo ra một điều kiện tốt nhất, nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ ra một phương pháp giúp phát huy tối đa năng lực của những nhân viên giỏi là đặt họ vào những vị trí có ảnh hưởng lớn.
 
Nhiều nhà quản lý thường
 
băn khoăn giữa việc tách rời hay gắn chặt với quá trình tuyển dụng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng họ không nên tách mình ra khỏi quá trình tuyển dụng. Nói cho cùng thì nhân viên là bộ mặt công ty, tạo nên văn hóa thông tin, vậy tại sao người đứng đầu lại để cho một nhân viên khác dưới quyền được phép tuyển chọn nhân viên cho mình?
 
Hòa nhập và một chút tinh tế
 
Và khi tham gia vào quá trình tuyển dụng, cần một chút ít tinh tế đánh giá độ nhạy cảm (EI) với năng lực trí tuệ của ứng viên. Các nghiên cứu cho thấy chỉ số IQ chỉ hoàn toàn chính xác khi kết hợp nó với những đánh giá về nhận thức, kinh nghiệm và khả năng xã hội hình thành nên độ nhạy cảm của từng cá nhân. Một kết quả đánh giá độ nhạy cảm (EI) sẽ chứng tỏ rất rõ khả năng phù hợp và hòa nhập của ứng viên đối với công ty của bạn.
 
Thiên biến vạn hóa
 
Sự linh hoạt trong tuyển dụng cũng là một yếu tố rất quan trọng. Nếu một nhân viên được tuyển dụng tỏ ra là một người có năng lực phù hợp với công ty bạn nhưng lại chưa đạt hiệu quả cho một vị trí nào đó, thì người lãnh đạo có thể xem xét sắp xếp công việc cho nhân viên đó ở một vị trí khác phù hợp với sở trường và kinh nghiệm của nhân viên đó.
 
Sự thay đổi trong "dòng chảy nhân lực" ngày càng mãnh liệt khiến cho các nhà quản trị phải dày công kiếm tìm giải pháp. Có được giải pháp, song nếu giải pháp không được xây dựng bởi một quy trình chuyên biệt hóa thì hiệu quả chắc sẽ không như mong đợi. Nếu phương pháp được ví như thứ bảo bối của các nhà quản trị thì quy trình sẽ là chiếc hồ lô để họ giữ nó.
 
Khó khăn và sai lầm trong việc quản trị nhân sự không đơn thuần chỉ là do sự thay đổi từ phía nhân viên mà đôi khi chính sự bất ổn từ phía nhà quản trị cũng tạo ra sóng gió. Vì vậy, tình hình nhân sự chỉ có thể ổn định và có tổ chức chặt chẽ khi và chỉ khi công ty đó xây dựng được một quy trình quản trị chuyên biệt hóa cho riêng mình.
 

Nguồn tin: Thời báo kinh doanh

 

0 Comments