Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Những sai lầm lớn của các nhà đầu tư

10:07 14/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Theo tỷ phú nổi tiếng Warren Buffett, giới đầu tư thường vướng phải ít nhất 6 sai lầm lớn trong quá trình kinh doanh. Những lỗi này khiến nguồn vốn của họ bị "bốc hơi" đáng kể.

Tích lũy các khoản nợ trong thẻ tín dụng

Nhiều nhà đầu tư thường không chú ý đến các khoản nợ tín dụng vì cho rằng, khoản tiền này không đáng kể. Trên thực tế, mỗi ngày số tiền lãi càng tăng. Nó sẽ khiến khoản nợ của bạn gia tăng theo cấp số nhân. Warren Buffett gọi đây là hình thức ''đầu tư ngược''.

Trả quá nhiều cho các khoản tiền hoa hồng

Không ít người ''dốc hầu bao'' cho các nhà môi giới. Ông Buffett cho rằng, không nên chi quá 2% hoa hồng cho mỗi thương vụ làm ăn. Ví dụ, nếu bạn mua 500 USD cổ phiếu, bạn chỉ nên trả 10 USD hoa hồng.

Quá tự tin vào khả năng của bản thân

Đây là một tâm lý phổ biến vì bản chất của con người là tránh thừa nhận sai sót, hay thất bại. Dù giá cổ phiếu đang giảm, nhà đầu tư vẫn cứ khăng khăng mình đúng và không chịu bán để chặn lỗ. Họ nghĩ rằng khi chưa bán, chưa thể gọi là lỗ và tâm lý con người không ai muốn hiện thực hóa khoản lỗ của mình. Ngược lại, nhiều nhà đầu tư cũng gặp sai lầm khi có tâm lý muốn bán sớm vì thấy cổ phiếu lên giá, dù tiềm năng tăng của cổ phiếu này vẫn còn.

Warren Buffett nhận định, nhà đầu tư thường gán lỗ cho những lý do khách quan, còn lãi là do sự tài giỏi của họ. “Nhà đầu tư giỏi phải biết bỏ cái tôi ra khỏi quá trình mua bán, phải định trước mức mua hay bán để thực hiện chứ không để tình cảm xen vào”, ông Buffet nói.

Nắm giữ toàn cổ phiếu Nhà đầu tư mới thường muốn dùng hết tiền để mua và giữ cổ phiếu trong tài khoản, bất kể thị trường đang trong giai đoạn chưa biết lên hay xuống. Điều này đặc biệt bất lợi nếu thị trường đang trong giai đoạn đi xuống vì nếu không duy trì tỷ lệ tiền mặt hợp lý, họ sẽ không có cơ hội mua cổ phiếu ở mức thấp hơn.

Không đa dạng hóa

Một trong những sai lầm thường thấy là bỏ hết tiền đầu tư vào một hay hai loại cổ phiếu. Bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư, có thể bù trừ rủi ro ở ngành này bằng cổ phiếu của ngành khác.

Theo Warren Buffett, thực tế rất nhiều nhà đầu tư thỏa mãn với một hai loại cổ phiếu mình thích. Lúc các đại công ty làm ăn gian dối sụp đổ, nhiều người phá sản theo vì để hết tiền dành dụm cho riêng một loại cổ phiếu. Đa dạng hóa còn có nghĩa nên dành tiền cho các loại chứng khoán khác, ngoài cổ phiếu như trái phiếu.

Quá nôn nóng để thu hồi vốn

Ông Buffet cho rằng, mục đích của đầu tư chắc chắn là vì các khoản lãi. Tuy nhiên, nhiều người lại quá nhanh nhạy trong việc thu về những lợi ích cho mình. Ví dụ, khi cổ phiếu trước đó thua lỗ và có dấu hiệu hồi phục, nhiều nhà đầu tư lại bán nó quá nhanh để chỉ thu về được một khoản lãi nhỏ, hoặc thậm chí không có chút lãi nào. Quá nôn nóng thu hồi vốn, các nhà đầu tư đã loại bỏ cơ hội thu được lợi nhuận cao hơn.
 

Nguồn tin: The Motley Fool

 

0 Comments