Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Trở thành một nhà lãnh đạo lý tưởng

13:49 12/10/2013 in Kỹ năng quản lý

Khi bạn ở nơi làm việc, có khi nào bạn cảm thấy lúng túng bởi mọi thứ dường như không diễn ra như cách mà bạn mong muốn? Bạn nhìn thấy mọi người cứ loanh quanh luẩn quẩn mà chẳng làm được việc nên hồn. Và trong hàng tá việc bận rộn và rối tung rối mù hàng ngày, bạn cảm thấy mục tiêu của bạn vẫn chỉ là những mục tiêu trên giấy. Có lẽ đó đây chính là thời điểm cho bạn đứng lên và hành động.

Hầu hết mọi người đều hài lòng với việc đứng ngoài rìa và lắng nghe mệnh lệnh. Và do đó cũng không có gì quá lạ lùng khi chúng ta có suy nghĩ đi-theo-người-lãnh-đạo. Nhưng có lẽ, ở một nơi nào đó sâu thẳm trong con người bạn, bạn cảm thấy niềm khao khát làm một cái gì đó – là người dẫn đầu, chứ không là một cái đuôi theo sau. Và có lẽ việc lãnh đạo sẽ phù hợp với người như bạn.

Một vài người tin rằng những nhà lãnh đạo là do được tôi luyện, chứ không phải họ bẩm sinh đã là lãnh đạo. Cũng có thể đúng rằng một số người sinh ra đã có tài năng bẩm sinh. Tuy nhiên, nếu không thực hành, không định hướng, không nhiệt huyết, không trải nghiệm, chẳng thể có sự trưởng thành trong khả năng lãnh đạo của họ.

Bạn cũng nên nhớ rằng nhà lãnh đạo tốt là người liên tục làm việc và học tập để cải thiện những kĩ năng thiên bẩm của họ. Điều này đòi hỏi họ phải cam kết rõ ràng để liên tục cải thiện trong mọi nỗ lực mà họ đã chọn lựa.

 


Đầu tiên, chúng ta hãy cùng đưa ra định nghĩa cho khái niệm lãnh đạo. Để là một nhà lãnh đạo, một người phải có khả năng khiến những người khác đạt được mục tiêu, hoặc một mục đích nào đó. Anh ta đóng góp cho tổ chức và sự liên kết của nhóm.

Trái ngược với suy nghĩ của đa phần mọi người, lãnh đạo không phải là quyền lực. Đó không phải là đe dọa mọi người và khiến họ sợ hãi nên phải tuân theo. Mà đó là động viên khuyến khích mọi người cùng hướng về mục tiêu chung của tổ chức. Đó là việc đặt mọi người lên cùng một con tàu và giúp đỡ họ nhìn thấy bức tranh toàn cục của tổ chức. Bạn là nhà lãnh đạo chứ không phải là một ông chủ.

Đầu tiên, bạn phải dẫn dụ mọi người đi theo mình. Làm cách nào để làm được điều này? Mọi người sẽ đi theo bạn khi họ cảm thấy một mục đích chính đáng và rõ ràng từ bạn. Mọi người sẽ chỉ đi theo bạn nếu như họ thấy rằng bạn biết nơi nào bạn đang đi tới. Nếu như bản thân bạn không biết nơi nào mình đang hướng tới, thì khả năng chẳng có ai đi theo bạn gần như chắc chắn.

Bản thân bạn cũng phải biết tầm nhìn của tổ chức. Việc có được một nhận thức rõ ràng về cấp bậc trong tổ chức, biết ai là ông chủ, ai là người bạn cần nói chuyện với, mục đích và mục tiêu của tổ chức, và cách thức tổ chức vận hành là cách duy nhất để cho những người khác thấy bạn đang làm gì.

Là một nhà lãnh đạo không phải là sai khiến người khác làm việc. Mà đó là việc bạn là ai, bạn biết những gì, và bạn làm gì. Bạn chính là tấm gương phản chiếu cho những người đi theo bạn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một nền tảng tốt cho sự lãnh đạo chính là niềm tin và sự tin tưởng mà những người bên dưới dành cho bạn. Nếu như họ tin tưởng bạn họ sẽ vượt qua những giai đoạn khó khăn vì bạn, và vì tổ chức.

Niềm tin và sự tự tin đó được xây dựng dựa trên những mối quan hệ tốt đẹp, sự tin cậy, và đạo đức nghề nghiệp cao. Cách thức bạn đối xử với mọi người, và những mối quan hệ bạn xây dựng sẽ là nền tảng cho sức mạnh của toàn nhóm. Mối quan hệ đó càng bền vững, thì niềm tin và sự tự tin của họ vào khả năng của bạn càng mạnh mẽ. Một khi bạn đã có được niềm tin và sự tự tin đó của họ, bạn có thể chia sẻ với họ mục đích và mục tiêu mà bạn đang đảm đương, đang hướng tới. Giao tiếp và chia sẻ là một chìa khóa quan trọng cho một sự lãnh đạo tốt. Nếu thiếu đi giao tiếp, bạn không thể được coi là nhà lãnh đạo tuyệt vời. Kiến thức và trình độ chuyên môn của bạn phải được truyền đạt cho những người khác.

Cũng tương tự như vậy, bạn không thể là một nhà lãnh đạo tốt trừ khi bạn có một khả năng phán đoán tốt. Bạn phải có khả năng đánh giá tình hình, cân nhấc những quyết định thuận và chống, và năng động trong việc tìm kiếm giải pháp.

Chính là khả năng xét đoán của bạn là chỗ dựa cho những người ủng hộ bạn. Do đó, một “quá trình đưa  ra quyết định” tốt sẽ tối quan trọng cho thành công của tổ chức của bạn.

Lãnh đạo không phải là những người hùng có-thể-làm-mọi-thứ. Bạn không phải biết hết mọi thứ, và bạn không nên chỉ dựa vào các kĩ năng của mình. Bạn nên công nhận và biết cách sử dụng kĩ năng và tài năng của những người đi theo bạn. Chỉ khi bạn nhận ra điều này, bạn mới có thể làm việc trong một tổ chức cố kết bền vững.

Hãy nhớ rằng để là một nhà lãnh đạo, bạn mất nhiều công sức và thời gian. Đó không phải là việc trong một sớm một chiều. Cũng nhớ rằng, đó không chỉ là vấn đề của bạn. Đó là cả bạn và toàn bộ những con người xung quanh bạn.

Bởi vậy, bạn có phải là người có động lực và khát khao để đáp ứng những yêu cầu để trở thành nhà lãnh đạo? Bạn có khát khao để cộng tác với những người khác? Vậy thì hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Hãy tìm vị trí của bạn và là nhà lãnh đạo ngay trong ngày hôm nay.
 

(Theo 366inspirationalquotes/Lãnh đạo)

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới