Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Giám đốc độc lập - họ cần gì?

01:14 12/10/2013 in Kỹ năng quản lý
Thế giới hẳn chưa quên vụ bê bối đình đám của News Corp., tập đoàn truyền thông hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, những gì còn để lại sau "cơn chấn động" của News Corp không chỉ là cơ hội "thay da đổi thịt" của tập đoàn hay sự suy yếu về quyền lực của gia đình tài phiệt Rupert Murdoch, xa hơn, đó còn là bài học về sự hạn chế và tính bất cập của một ban điều hành tập quyền.
 
 
Giám đốc độc lập - họ cần gì?

Giám đốc độc lập - họ cần gì?

 

Đã đến lúc những ông "trùm nhỏ" hay những giám đốc độc lập cần có sự thay đổi. Thực tế, họ cần gì?!?
 
Sự độc lập
 
Khi đồng ý coi mình là một thành viên hội đồng quản trị nhưng không tham gia điều hành, những giám đốc cần sẵn sàng làm những việc cần thiết để có được sự độc lập thực sự trên cả danh nghĩa và thực tế, có tiếng và có miếng.
 
Những vị giám đốc sẽ là những người chịu trách nhiệm. Họ cũng chỉ nên đảm nhiệm một vị trí nhất định và rõ ràng, nếu chúng ta đang lên kế hoạch khuyến khích mọi người đóng góp toàn tâm toàn ý, tích cực cho công ty.
 
Sự minh bạch
 
Những hình ảnh về sự tham gia của hội đồng quản trị đang thay đổi. Như hiện nay chúng ta đều thấy, hãy chú ý đến vai trò của những vị giám đốc của News Corp, ánh sáng đang soi rọi mọi ngóc ngách của căn phòng tối ấy. Phòng họp của các công ty sẽ không còn là những hộp đen được bao phủ bởi đầy những bí ẩn và như là một căn cứ bất khả xâm phạm đối với cánh báo chí, các nhà đầu tư và các bên liên quan trong cuộc điều tra chân tướng sự việc. Các nhà hoạt động, đôi khi cả các chính trị gia đặt những câu hỏi đại loại như: "Nó đã được thẩm định chưa?".
Không ngừng tự hoàn thiện
 
Những giám đốc độc lập cần nhận thức rằng bản thân họ và những người xung quanh đều phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình khi tham gia họp bàn. Khi không phải là giám đốc điều hành, ta hãy hỏi chính mình liệu chúng ta đã làm tròn vai trò của mình chưa? Chúng ta đang làm đúng chức trách không? Chúng ta không ngần ngại đặt ra những câu hỏi khó hay những câu hỏi gây khó chịu ra sao? Bản thân ta và hội đồng quản trị có hài lòng với kết quả công việc của mình, có đủ để trở thành những vị lãnh đạo mẫu mực không? Nếu câu trả lời là không, đây chính là thời điểm để chúng ta thay đổi và làm lại.
 
Luôn vươn đến sự hoàn thiện
 
Là một thành viên trong hội đồng quản trị độc lập có nghĩa là bạn không chỉ đặt ra những câu hỏi đúng, mà còn là đào sâu hơn nữa, tiếp tục đi tìm lời giải nếu câu trả lời không thỏa đáng hoặc nêu ra không đúng sự thật. Chúng ta có trách nhiệm đối với công ty mình, và sẽ thật đáng chê trách nếu chúng ta cố tình lơ là mọi thứ, không biết bất cứ điều gì về hành động của doanh nghiệp mình.
 
Nhìn nhận vấn đề từ mọi khía cạnh
 
Nếu tổ chức của bạn quá lớn và rất khó quản lý, thì hội đồng quản trị cần xem xét lại toàn bộ cấu trúc của công ty. Nếu hội đồng quản trị cố tình bỏ qua các tín hiệu cho thấy đang thiếu sự quản lý ở khâu nào đó, điều đó cho thấy văn hóa công ty chưa thực sự cao. Trong trường hợp này, điều chúng ta nên làm không phải là chằm chằm nhìn vào lỗi của của những người lãnh đạo, quan trọng hơn, chúng ta cần nhận thức ra vấn đề nhanh chóng và tìm ra hướng giải quyết.
 
Tách biệt vai trò giữa CEO & Chủ tịch
 
Việc tách biệt vai trò điều hành công ty và điều hành hội đồng quản trị chưa bao giờ thấy rõ như lúc này, sau thất bại cay đắng của News Corp: Thay vì có một chủ tịch thực sự độc lập, tất cả các quyết định điều hành, toàn bộ chương trình nghị sự của các phòng ban và toàn bộ cuộc hội thoại trong phòng họp chỉ được một người và một người duy nhất đưa ra.
 
Phân công trách nhiệm rõ ràng - Quyền lợi đi đôi cùng nghĩa vụ
 
Cuộc khủng hoảng lần này đã làm lung lay niềm tin của mọi người không chỉ đối với News Corp mà còn đối với toàn bộ những doanh nghiệp tư nhân khác. Chỉ có thể lấy lại được niềm tin này bằng cách hội đồng quản trị tái xây dựng một bản cam kết bằng lời nói và hành động mang tính chủ động, minh bạch, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người quản lý doanh nghiệp.
 
 

Nguồn tin: Thời báo kinh doanh

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới