Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh trên blog

15:15 10/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Bộc bạch suy nghĩ, chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh với mọi người là những điều mà Hồng Linh - một nữ doanh nhân trẻ tuổi viết trên blog của mình. Cho là nhận, nhiều người yêu quý Linh sau khi đọc blog của chị bởi họ tìm thấy được nhiều điều hữu ích cho mình trong những gì chị chia sẻ.

Chia sẻ để có thêm bạn bè

Trong một Entry về làm thương hiệu, Linh viết: "Cho ra đời một thương hiệu cũng như một đứa con. Mỗi thương hiệu là một nguồn tài nguyên quý giá, nó như là đứa con của công ty. Việc xây dựng thương hiệu tốt sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho công ty. Khi đã là đứa con, tất nhiên ai cũng nâng niu muốn con mình thật xinh đẹp, ngoan ngoãn và được nhiều người yêu mến. Làm thương hiệu ai cũng mong nó được nổi tiếng.

Linh tâm sự, cách đây 5 năm khi chị rời công việc lương 200 USD ở một công ty Hàn Quốc (khi đó Linh mới tốt nghiệp đại học KTQD) về mở công ty riêng để kinh doanh và xây dựng thương hiệu của mình, rất nhiều người tiếc cho Linh. Mặc dù họ thừa biết để thuê mặt bằng công ty ở phố Huế chị phải trả 400 USD, gấp đôi mức lương bấy giờ, như vậy thu nhập từ kinh doanh phải nhiều hơn lương nhiều lần. Chị nói: "Rõ ràng, quan điểm của nhiều người còn rất cổ hủ, họ cho rằng tốt nghiệp đại học xong phải làm ông nọ bà kia mới xứng, còn kinh doanh đóng thuế cho Nhà nước, giúp xã hội phát triển lại là điều rất đáng xấu hổ, khổ thế đấy".

Trên thực tế, kinh doanh luôn là điều hấp dẫn người trẻ, rất nhiều kinh nghiệm đã được Linh chia sẻ trên blog cũng như nhiều diễn đàn kinh doanh. Ngược lại với những người coi "Thương Trường là chiến trường", giữ kín kinh nghiệm kinh doanh cho riêng mình, Linh bộc bạch: "Mình ghi lại những gì mình đã trải qua như một người đi trước muốn chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh thực tế của mình, để giúp các bạn trẻ thật tự tin trên con đường đã chọn". Và cứ thế, chị nhận được rất nhiều email và tin nhắn hỏi han kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh của những người thường đọc và theo dõi blog cũng như topic chị mở trên diễn đàn Openshare. Với ai, chị cũng tận tình trả lời, giải thích một cách hào hứng.

Quan điểm của Linh là mình làm được thì người khác cũng làm được, nên chị đặc biệt muốn chia sẻ những suy nghĩ trăn trở về kinh doanh cho các bạn sinh viên, các bạn mới lập nghiệp biết vì dù sao chị cũng gắn bó với nghề 6 năm. Chị bộc bạch trên blog: "Hai năm trước mình quản lý nhân viên kinh doanh theo thời gian, bây giờ mình quản lý theo hiệu quả công việc. Hai năm trước minh tự làm nhiều việc trong văn phòng (như mua bàn ghế, máy tính, lắp wifi, lắp camera ...), bây giờ mình biết giao quyền cho nhân viên.

Hai năm trước mình tính chi phí marketting vào chi phí công ty, bây giờ mình tính vào giá thành sản phẩm". Đó chỉ là những chia sẻ rất nhỏ nhưng lại rất thực tế khiến Linh trở nên gần gũi với những bạn trẻ mới kinh doanh.

Bằng lòng với những gì mình có

Blog của Linh không chỉ hấp dẫn mọi người từ sự chia sẻ kinh nghiệm về kinh doanh mà còn hấp dẫn bởi những tâm sự, quan niệm của Linh về cuộc sống. Entry Tĩnh tâm, Linh viết: "Phật dạy hạnh phúc thực sự không phải do tiền tài danh vọng đem lại mà là sức khỏe và sự bình an trong tâm hồn. Bốn năm làm riêng, mình đã đạt được thành công một cách suôn sẻ, mình muốn làm gì đều thực hiện được. Vì vậy áp lực công việc đè nặng lên hai vai khi kinh tế suy thoái. Mình bị cuốn theo công việc mà quên mất hạnh phúc thực sự là gia đình chứ không phải là tiền bạc. Lúc bị stress mình bảo chồng gói hết túi LV cất đi, quần áo vứt lung tung, son phấn, nước hoa các con ném vèo vèo cũng mặc kệ.

Không có sức khỏe thì chẳng thiết tha gì nữa"

Linh bảo trước đây nhìn các bạn mua được nhà cao cửa rộng mà sốt ruột, cứ cố phấn đấu thì đến bây giờ nghĩ lại mới thấy 200 bạn mới có một bạn được như vậy. Chị tâm sự: "Giờ thì mình bằng lòng với cuộc sống và biết tận hưởng nó rồi. Mình có một gia đình hạnh phúc, một ngôi nhà, một chiếc xe hơi, con cái ngoan ngoãn, bạn bè yêu quý, một năm đi du lịch 3-4 lần. Mỗi ngày mình tập Yoga rồi Belly dance, thấy đời thật tươi vui".

Hàng ngày, Linh dành thời gian để giải quyết công việc, gặp gỡ bạn bè và chăm lo gia đình nhỏ của mình. Chị bảo rằng luôn nhớ đến lời khuyên của một người bạn lớn tuổi: " Con ạ, trẻ thành công sớm thì sau này dễ tan thành mây khói lắm. Chậm mà chắc. Các cô toàn đến 40 tuổi mới có đầy đủ cơ ngơi". Chính vì thế, chị xác định không vội vã chạy theo cuộc đời mà chỉ cần vận động để mình không bao giờ tụt hậu là được, nhất là trong kinh doanh. Tuy nhiên, chị vẫn luôn nói với các bạn trẻ mới bước chân vào kinh doanh rằng: "Nếu bạn làm chủ một business của riêng mình, dù rất nhỏ bé, hãy nỗ lực và tự hào vì nó".

Hồng Linh hiện là giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Tân Hoàng Mai - công ty phân phối đồ gia dụng. Mặc dù quy mô không lớn nhưng Tân Hoàng Mai lại khá nổi tiếng trong giới kinh doanh bởi có nữ giám đốc nhạy bén, thân thiện và chăm viết blog. Hiện tại, công ty Tân Hoàng Mai đang sở hữu hai thương hiệu Philiger và Nano Fresh, đồng thời là nhà phân phối độc quyền sản phẩm Spin spa.

 


Nguồn tin: Thương trường

 

0 Comments