Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bỏ quân tốt giữ quân xe

10:28 10/10/2013 in Câu chuyện thất bại

Ở bang Mai-a-mi của Mỹ, có một công nhân chặt cây tên là Bác-nei Rô. Một ngày nọ ông một mình lái xe đến mội nơi rất xa để chặt gỗ.

Ông dùng cưa điện để cưa đổ một cây to nhưng khi đổ xuống nó lại bị cây khác cản lại và bật ra phía sau. Bác-nei Rô đứng ngay ở phía ấy, không kịp tránh, chân phải bị cả cây to đè nát, máu chảy không dứt.
 
Đối với tai nạn mà trước giờ chưa từng gặp phải, phản ứng đầu tiên của Bác-nei Rô là tự hỏi: “Mình phải làm gì?” Ông nhận ra sự thật đáng sợ là mấy chục kilomét xung quanh không có làng mạc và dân cư qua lại, trong vòng mười tiếng đồng hồ chắc chắn sẽ không có ai đến cứu ông, ông sẽ chết vì mất máu quá nhiều. Ông không thể chờ đợi thêm nữa mà phải tự tìm cách cứu mình. Ông cố hết sức để rút chân ra, nhưng làm thế nào cũng không thể rút ra được. Tay ông chạm phải cái nên mới chặt được vài ba nhát là cán rìu đã rời ra.
 
Bác-nei Rô thật sự cảm thấy đã hết hy vọng, thở dài một tiếng, nhưng rồi ông cố gắng kiềm chế cơn đau và nỗi thất vọng của mình. Ông nhìn xung quanh và phát hiện cái cưa điện ở cách đó không xa. Ông dùng cán rìu đã lìa ra để kéo cái cưa điện về phía mình, định dùng cưa điện để cưa bỏ khúc gỗ đang đè lên chân. Tuy nhiên ông lại phát hịên cái cây nằm nghiêng. Nếu cưa thì lưỡi cưa sẽ kẹt lại trong thân cây, không thể kéo ra được. xem ra cái chết là không thể tránh khỏi.
 
Trong lúc Bác-nei Rô đã gần như tuyệt vọng thì ông chợt nghĩ ra một cách khác: Cắt bỏ đoạn chân đã bị kẹp chặt dưới thân cây.
 
Đây có lẽ là cách duy nhất có thể giữ được tính mạng. Bác-nei Rô quyết định ngay lập tức, dứt khoác cưa đi phần chân bị kẹp, rồi nhanh chóng bì về ô tô, tự lái xe về bệnh viện của thị trấn. Bằng sự dũng cảm và lòng quyết tâm đến mức đáng ngạc nhiên, ông đã tự cứu được mình.
 
Đời người luôn luôn có thay đổi, muốn lựa chọn chính xác 100% là không thể. Cũng có lúc con người ta vì sơ suất mà gặp phải thất bại. Đối mặt với thất bại, con người thường áp dụng những cách khắc phục thất bại quen thuộc của riêng mình: Dùng những biện pháp khẩn cấp để cứu chữa, hoặc thái độ bị động để trì hoãn, hoặc là góp nhặt những gì để quên đi thất bại. Mặc dù đây đều là những điều cần thiết, thậm chí không thể thiếu sau mỗi thất bại, nhưng khi tình hình trở nên nguy cấp hoặc không thể né tránh thì tốt nhất nên chọn cách “bỏ tốt giữ xe”.
 
Đã có một nhà triết học nữ dựa vào nỗ lực của bản thân để trở thành nhà thiết kế thời trang. Thành công của bà một phần là nhờ vào những lời nhắc nhở mang đậm tính triết lý của cha. Cha bà đã từng nói: “Con người ta không thể tránh khỏi thất bại”. Nếu có nguy cơ thất bại thì tốt nhất là tìm cách để ngăn chặn, khắc phục, thay đối nó, nhưng thường thường đến lúc đó nước xa không cứu được lửa gần. Nếu vậy con hãy thử thay đối suy nghĩ, tìm cách để thay đổi, biến thất bại lớn thành thất bại nhỏ, tìm kiếm thành công ngay chính trong sự thất bại ấy”.

Thật vậy, thất bại cũng giống như thác nước từ trên cao đổ thẳng xuống dưới, tưởng chừng không thể có bất cứ tác động nào ngăn dòng nước được. Nhưng thực ra con người có thể bằng trí tuệ và sự dũng cảm của mình mà làm chuyển hướng dòng chảy theo hướng mà mình mong muốn. Cũng giống như Bác-nei Rô, khi ông hiểu rằng không thể dùng sức để rút chân ra khỏi thân cây, cũng không thể cưa đứt thân cây, thì bằng dứt khoác chọn cách cưa bỏ đoạn chân bị kẹp. Cũng có thể đây là một thất bại, nhưng từ đó lại có thể có những thất bại lớn hơn phát sinh, “bỏ tốt giữ xe” cuối cùng giữ được sinh mạng con người. Lẽ nào đây không phải là thành công, là chiến thắng của con người trước cái chết?
 
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới