Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bắt đầu từ số “0”

10:24 10/10/2013 in Câu chuyện thất bại

Thượng đế đưa ra 10 chữ số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và để 10 người tự ý chọn, tuy nhiên mỗi người chỉ có thể chọn một chữ số.

Tất cả đều tranh nhau chạy lên trước, các số 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3 đều bị lấy hết. Những người chọn phải số 1 và số 2 đều cho mình không may mắn vì nhận được quá ít.
 
Nhưng có một người lại rất mãn nguỵên vì chọn số 0. Có người bảo anh ta ngốc: “Chọn số 0 làm gì cơ chứ”. Người khác chê anh ta đần: “Tức là chẳng có gì! Cần gì số đấy cơ chứ”. Anh ta bèn nói: “Tôi phải bắt đầu từ số 0 chứ, rồi anh lại cặm cụi làm việc. Anh ta làm được 1 có thêm số 0 thì thành 10, làm được 5, có thêm số 0 thì được 50. anh chuyên tâm làm việc, cứ dần dần tiến từng bước, anh thêm số 0 vào những số mà anh được và chúng mãi cứ nhân 10 lên mãi. Cuối cùng anh đã trở thành người giàu có và thành công nhất”.
 
Có người xem số 0 chẳng là gì, có người cho nó giống như cái động rỗng, và tất nhiên cũng có người xem nó như một không gian có thể lấp đầy. Cổ Long trong lúc bình luận về tác phẩm của Kim Dung đã nhận xét: “Sở dĩ Lệnh Hồ Xung có thể luỵên thành bí kíp tuyệt thế Hoa phu đại pháp bởi vì trong huyệt đan điền của chàng không hề có chân khí, giống như một chiếc cốc rỗng vậy”. Xem ra thì không có gì không tốt. Người ta có thể vẽ được một bức tranh đẹp nhất, trên một tờ giấy trắng.
 
Có một người tiều phu sống trong núi, làm nghề đốn củi để sinh sống qua ngày. Sau rất nhiều cố gắng khố cực cuối cùng anh ta đã dựng được một căn nhà để tránh gió mưa.
 
Một ngày nọ anh ta mang củi vào thành bán, đến sẩm tối quay trở về nhà thì thấy nhà mình đang cháy. Hàng xóm xung quanh xúm lại giúp anh ta dập lửa, nhưng gió lúc chiều thổi quá mạnh nên không thể dập tắt được. Mọi người chỉ có thể đứng bên cạnh nhìn. Khi trận hoả hoạn qua đi người ta thấy người tiều phu cầm chiếc gập chạy vào trong đống đổ nát không ngừng lật qua lật lại. Hàng xóm xung quanh cho rằng người tiều phu đang tìm một bảo vật quý báu cất giữ trong phòng. Vì vậy mà họ đứng nhìn những hành động của người tiều phu.
 
Rất lâu sau, người tiều phu reo lên vui sướng: “Tìm thấy rồi, tìm thấy rồi”.
 
Hàng xóm đổ xô chạy đến xem đó là vật gì. Không ai ngờ đó chỉ là cây rìu, vốn chẳng phải là vật giá trị gì.
 
Người tiều phu cầm cây rìu bổ đôi cái gậy ra, lòng đầy tự tin nói rằng: “Chỉ cần có cây rìu, tôi lại có thể dựng được một căn nhà kiên cố”.
 
Cuộc sống không bao giờ là không gặp khó khăn. Nếu bạn cứ đau buồn vì những gì đã mất trước kia, không bằng nghĩ về tương lai phía trước. Khi bạn mất đi tất cả, trong tay bạn chắc chắn vẫn còn những thứ rất quý giá, giống như cây rìu của người tiều phu vậy.
 
Một phú ông vì bị phá sản nên muốn nhảy xuống sông tự vẫn. Lúc đó ông phát hiện ra có một phụ nữ cũng đang khóc lóc thảm thiết và cũng đang định nhảy xuống sông. Ông liền hỏi người phụ nữ: “Vì sao cô muốn tự vẫn”.
 
“Tôi bị chồng bỏ rơi”
 
“Ô, cô quen biết chồng của cô từ khi nào?”
 
“Tôi biết anh ấy ba năm về trước. Chúng tôi mới kết hôn được một năm thì anh ấy đã có mới nới cũ, không còn yêu tôi nữa” Người phụ nữ càng nói vẻ càng đau khổ, và chủân bị nhảy xuống hồ.
 
“Này, cô đợi chút!”, phú ông hỏi tiếp “Vậy ba năm trước khi chưa gặp anh ta, cô sống thế nào? Cô có cần phải tự vẫn vì anh ta không?”
 
“Khi chưa gặp anh ấy tôi sống rất vui vẻ và hạnh phúc”.
 
“Vậy à, Vậy cô hoàn toàn có thể làm lại từ đầu, mới chỉ là ba năm thôi và anh ta chỉ chiếm được một phần nhỏ trong mười mấy phần cuộc sống của của cô, hà tất gì cô phải hy sinh như vậy. Cô có thể dùng ba năm sau này để đổi lạii ba năm đó. Cô xem, ba năm trước tôi cũng chỉ là một kẻ làm thuê, không có chút thân phận nào, nhưng bây giờ tôi đã là một phú ông, cô thấy có đúng không?”
 
“Đúng vậy. Cảm ơn ông, tôi không biết phải cảm ơn ông thế nào mới được”. Người phụ nữ đang khóc bỗng bật cười, rồi nhẹ nhàng quay về nhà. Người phú ông khuyên người phụ nữ nhưng cũng giống như khuyên chính mình. Đúng vậy, ba năm trước ông đứng lên từ bàn tay trắng vậy thì ông cũng hãy bắt đầu lại từ con số 0 vậy”.Ông nhẹ nhàng quay về và không có ý định tự vẫn nữa.
 
“Tất cả những vinh quang trước đây, giờ chỉ còn là hồi ức. Vất vả cả đời để rồi hôm nay thất bại. Ta không nên mãi mãi buồn bã u sầu được, bởi bên cạnh ta còn có những người thân yêu. Chúng ta phải kiên cường vượt qua khó khăn, phải hướng tới tương lai tốt đẹp ở phía trước.  Gặp thất bại ta quyết không lùi bước, hãy bắt đầu lại”.
 
“Bắt đầu lại” bài ca đầy khí phách này đã khuyến khích và động viên biết bao người đang buồn chán, đau khổ.
 
“Bắt đầu lại”  là một biểu hịên của tinh thần quyết không chịu khuất phục. Là cách xử lý khi bạn gặp thất bại.“Làm lại từ đầu” chính là sự tỉnh ngộ của bạn đối với hiện thực. Nó cũng là một sự khẳng định cho tinh thần kiên cường của bản thân, là một sự dũng cảm đấu tranh với khó khăn. “Làm lại từ đầu” là sự chịu đựng những đau khổ và từ đó rút ra bài học cho mình. Khi “Bắt đầu lại” bạn cần phải có lòng tin vào mình, nó cũng là một niềm hy vọng.
 
Một khi vượt qua được khó khăn, mọi sự việc sẽ lại trở nên tốt đẹp. Thực ra, trái tim của con người giống như một của cầu thuỷ tinh, óng ánh long lanh. Một khi gặp trắc trở, những người không có niềm tin vào cuộc sống sẽ rất dễ gặp thất bại, ngược lại những người tin vào cuộc sống sẽ phát hiện ra rằng cuộc sống là muôn màu muôn vẻ, ta có thể khám phá nó ở nhiều góc độ khác nhau. Bạn sẽ thấy nó thực sự rất phức tạp. Chỉ cần có một kết cục, dù là thành công hay thất bại, may mắn hay xui xẻo, xét một cách khách quan đều là một sự khởi đầu hoàn toàn mới. Chỉ cần sự xui xẻo không làm chúng ta mất đi niềm hy vọng thì có thể bắt đầu lại từ đầu. Nói thì có vẻ rất dễ dàng, nhưng làm được không phải là đơn giản. Không phải là dễ dàng thay đổi như trong lời bài hát của Lưu Hoan. Nhưng nếu bạn mất hết tất cả những gì bạn đang có thì không còn cách nào khác ngoài việc bắt đầu lại từ đầu.
 
Mặc dù rất nhiều người cho rằng bắt đầu lại không phải là tốt, phần nhiều là do không còn sự lựa chọn nào khác. Nhưng ai có thể khẳng định như thế không phải là một cách hay, không phải là một điều đáng tự hào?
 
Có một vị tổng giám đốc cũ của công ty Cô-ca Cô-la cũng nghiêng về ý kiến đó là một điều đáng tự hào. Ông nói: “Nếu hôm nay công ty Cô-ca Cô-la bị cháy hết, nhưng chỉ cần người còn, thì có thể tạo dựng lại một công ty Cô-ca Cô-la như trước”.
 
Chúng ta hãy nhìn nhận sự bắt đầu lại như bước đầu của sự tiến bộ, là một cách để quên đi thất bại, biến những cơ hội trở thành những thành công trong tầm tay.
 
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới