Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Dấu hiệu của doanh nghiệp thất bại

09:28 10/10/2013 in Câu chuyện thất bại

Chúng ta hay được kể, được giới thiệu về những cách để tối ưu hóa thành công, tìm hiểu về những biểu hiện của người thành công, tuy vậy thực tế số người thất bại nhiều hơn rất nhiều. Thậm chí, có những người thành công trong hôm qua nhưng khi bước sang ngày mới lại nhanh chóng "đóng cửa" để lại tiếc nuối vì đã không nhận ra "điểm yếu chết người" luôn tồn tại.

Do vậy, hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu của thất bại, có thể từ đó nhà quản trị sẽ có cái nhìn thông thái hơn giúp doanh nghiệp không đi lệch hướng.

1. Những tình thế bất khả kháng

Đa số những người làm kinh doanh thường tự nhủ rằng việc đó, mối làm ăn đó, tình huống đó là bất khả kháng khi không thể dự trù và hành động gì cả. Đó là biểu hiện đầu tiên của sự xuống dốc, luôn nhớ rằng dù khó khăn thế nào thì bạn phải sẵn sàng những phương án và sự lựa chọn. Đừng đổ lỗi cho các tác nhân bên ngoài như khách hàng khó tính, nhân viên thiếu năng lực hay mục tiêu đề ra chưa cần thiết. Nếu nhìn kỹ hơn thì bản thân nhà quản lý góp phần tạo ra những khó khăn đó, chính nhà quản lý đào tạo và chỉ dẫn cho nhân viên, chính họ đặt ra mục tiêu và cũng chính họ thương thuyết với khách hàng.
 
Nói như vậy không hẳn là đổ toàn bộ trách nhiệm cho nhà quản lý, điều bài học này muốn nói tới đó là nhà quản trị cần nhìn nhận mọi vấn đề theo hướng khách quan và có sự linh hoạt trong công tác điều hành. Đừng vội nhân nhượng và "cho qua" những điều tưởng chừng là bất khả kháng, phải tìm ra hướng giải quyết cho mọi vấn đề dù khó khăn đến đâu, luôn tồn tại cơ hội trong đó!
 
2. Bỏ quên những cột mốc đã đặt ra
 
Khi đạt được đến thành công nào đó chẳng hạn như đứng trong top 20 doanh nghiệp xuất sắc năm, được bầu chọn là sản phẩm chất lượng cao… nhiều doanh nghiệp đã "ngủ quên" trên chiến thắng và bỏ quên những cột mốc quan trọng xác định hướng đi lâu dài của doanh nghiệp. Những cột mốc đó được đặt ra khi bạn bắt đầu kinh doanh và nó xác định chính xác điểm đích mà bạn muốn đạt tới, có thể trong quá trình bạn thay đổi chúng nhưng nó vẫn là thước đo chính xác nhất cho thành công của bạn, chỉ biết mỗi tăng trưởng và lợi nhuận mà thiếu đi các cột mốc quan trọng thì sẽ không bền vững.
 
Những cột mốc có thể hướng tới 5 – 10 năm tiếp theo của doanh nghiệp, phác họa những thành tựu và bước đường mà doanh nghiệp sẽ phấn đấu để đạt tới. Tuy nhiên, đừng biến những cột mốc đã vượt qua thành những "tượng đài quá khứ" và mãi tựa vào nó để không có ý chí bước tiếp. Hãy tổ chức ăn mừng khi đạt đến một cột mốc và cũng là lúc cả doanh nghiệp xác định tiếp điểm đến tiếp theo.
 
3. Thành công thiếu người kế cận
 
Những lãnh đạo giỏi sẽ đưa doanh nghiệp đến đỉnh thành công, nhưng bạn muốn trở thành người lãnh đạo xuất sắc thì bạn phải có đội ngũ kế cận để tiếp nối những gì đang làm. Có thể cách diễn đạt trên có phần "già cả" và "lo xa" nhưng thực tế ngay cả một doanh nghiệp mới nổi từ những ý tưởng kinh doanh khác biệt chỉ phụ thuộc vào những người sáng lập sẽ không thể đi tới cùng nếu thiếu những nhân tố kế cận tâm huyết. Một chiến lược dài hạn khi đề ra cần phải được những người thực hiện trong các giai đoạn tiếp theo thống nhất và có cái nhìn chung một hướng.
 
Có những doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng bởi chính ảnh hưởng từ đội ngũ lãnh đạo tiếp theo, bất đồng trong tầm nhìn, mâu thuẫn trong các quản lý sẽ dẫn dắt doanh nghiệp đến bờ vực thất bại. Lời khuyên ở đây là đừng chần chừ tìm kiếm những người sẽ tiếp tục vận hành công trình của mình ngay từ hôm nay. Sự chủ quan vào các thành quả có được mà bỏ qua việc xem xét toàn diện doanh nghiệp ngầm kéo doanh nghiệp trượt dốc nhanh chóng.
 


Nguồn tin: Thời báo kinh doanh

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới