Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Nguy hiểm lớn nhất là để người khác khống chế cuộc sống của bạn

16:09 09/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Không vào hang cọp sao bắt được cọp con. Nếu bạn muốn có một cuộc sống tốt đẹp, bạn cần phải có dũng khí phải dám lựa chọn. Cái gọi là “dũng khí”, có đặc điểm là mạo hiểm, là tinh thần dám đối mặt với nguy hiểm, gian nan và khó khăn.

Nhưng nghe thì dễ, làm thì khó. Những người bình thường rất khó tạo cho mình một dũng khí mạnh mẽ. Và ngày nay nhiều người không thể tạo cho mình một sự độc lập, bởi vì cuộc sống đem lại cho họ quá nhiều trở ngại.

Một lần, Morgan đi du lịch đến Newzeland, bỗng có một người lạ mặt từ phía sau kéo vai anh nói: “Thưa ông, ông có muốn mua cà phê không?” Người lạ mặt đó là thuyền trưởng của một thuyền cà phê, không lâu trước đó vị thuyền trưởng này chở một thuyền cà phê từ Braxin về đang chuẩn bị bán cho một ông chủ người Mỹ, ai ngờ ông chủ đó đã bị phá sản. Không còn cách nào khác vị thuyền trưởng phải tự mình bán hết số cà phê đó. Nhìn Morgan ăn mặtc chỉnh tề, có vẻ là người có tiền nên vị thuyền trưởng mới hỏi Morgan xem anh có mua hay không. Ông còn có thiện ý là sẽ bán cà phê với giá rẻ một nửa cho Morgan.

Trước tiên Morgan xem số cà phê đó, một lúc sau mới quyết định mua. Anh mang cà phế đem bán cho những khách hàng thân quen của bố anh ở Newzeland. Tất cả các khách hàng khuyên anh nên thận trọng, bởi vì giá cả các mặt hàng hiện nay đều đang giảm rất nhanh, vả lại liệu số cà phê mà anh mua có đảm bảo chất lượng hay không? Nhưng Morgan tin vào cảm nhận của mình, anh cho rằng vị thuyền trưởng đó là một người đáng tin, vì thế mới chấp nhận sự mạo hiểm này. Thật đáng ngạc nhiên là số cà phê của Morgan cũng được bán hết.

Thực tế đã chứng minh rằng sự lựa chọn của Morgan là đúng đắn, bởi vì có khoảng 18% số ông chủ là những người tự mở công ty hoặc doanh nghiệp. Rất nhiều giám đốc được thăng chức nhờ nỗ lực trong công việc, tất cả họ đều thông minh và được đào tạo kỹ lưỡng. Vì sao không tự mình thành lập doanh nghiệp? Vì sao phải đi làm thuê cho người khác? Không ít người trong số họ đã tự hỏi mình rằng “Vì sao mình phải đi làm thuê?”. Nguyên nhân chính ở đây là do họ thiếu dũng khí, họ phải đợi đến khi nào không có nguy hiểm, không có khó khăn mới dám mở công ty của chính mình. Họ đã sai, bởi vì thực ra từ trước đến nay không có một nhà doanh nghiệp nào không sợ thất bại cả, nhưng họ vẫn có đủ dũng khí để làm và họ đã thành công.

Trong cuộc sống hiện nay, có không ít những thạc sĩ tốt nghiệp ngành quản lý doanh nghiệp nhưng họ lại không thích sự thử thách và mạo hiểm trong kinh doanh. Nhiều người không bao giờ có ý định tự lập doanh nghiệp cả, bởi vì như vậy thì quá mạo hiểm. Làm việc tại một công ty khác vừa có thể được hưởng lương, lại không gặp bất kỳ rủi ro trong kinh doanh nào cả. Hà tất gì phải mất thời gian suy nghĩ? Một số người quan niệm kiếm tiền và tiêu tiền, họ nhờ vào sự bảo trợ của công ty. Đây là cách làm vừa lý tưởng lại vừa tránh được rủi ro, nhưng cách suy nghĩ của họ quả thật quá sai, không chừng một ngày nào đó họ sẽ mất đi chức vụ đang có.

Muốn trở thành một người giàu có, hay nói cách khác là một tỷ phú, bạn cần phải biết đối mặt với sự rủi ro và dám mạo hiểm. Họ đã không nhắc nhở chính mình rằng, nguy hiểm lớn nhất là để người khác khống chế cuộc sống của mình. Vì sao rất nhiều sinh viên tốt nghiệp, với bằng loại ưu, khi làm tại một công ty, mặc dù làm việc khá chăm chỉ, nhưng một thời gian sau lại bị mất việc. Tất cả có lẽ liên quan đến ông chủ của họ.

Mấy chục năm trước, mnột thanh niên Trung Quốc đã theo đoàn quân Nam Dương đến Malaysia, lúc đó trong túi anh chỉ có 5 đồng. Để sinh tồn, anh đã làm rất nhiều việc như cắt cao su, thái chuối, rửa bát tại cửa hàng ăn v.v…, về sau không ai ngờ tới rằng, người thanh niên một thời nghèo khổ đó lại trở thành một tỷ phú của Malaysia. Tên của ông là Tạ Anh Phúc, con đường lập nghiệp của ông được người dân Malaysia đời đời tán tụng.

Rất nhiều người đã thử đi tìm bí quyết thành công của ông, nhưng họ phát hiện ra rằng, tất cả những cơ hội mà ông có không khác gì so với những cơ hội mang lại cho mọi người. Duy nhất có một sự khác biệt: có lẽ là do ông dám mạo hiểm. Khi kiếm được 100.000, ông lại có thể mạo hiểm mang 100.000 đó đầu tư vào lĩnh vực khác. Trong môi trường đầy biến động, không mấy an toàn đó, người bình thường rất khó có thể vượt qua và đạt được thành công.

Thủ tướng Malaysia cũng biết đến Tạ Anh Phúc. Lúc đó một công ty gang thép của Malaysia kinh doanh không mấy khởi sắc, thua lỗ gần 1 triệu 500 nghìn đô. Thủ tướng Malaysia đã mời ông đến, nhờ ông cố vấn giúp đỡ ban lãnh đạo của công ty giải quyết khó khăn. Ông đồng ý nhưng người khác cho rằng lựa chọn của ông là sai lầm. Bởi lúc đó công ty sản xuất gang thép đang ở một tình trạng tệ hại nhất: Trang thiết bị lạc hậu, lòng nhiệt tình của công nhân giảm đi, nợ nần chồng chất, đây quả là lỗ hổng khó mà lấp được. Tạ Anh Phúc lại thản nhiên phát biểu trước ống kính: “Năm đó tôi đến Malaysia trong túi chỉ còn 5 đồng, chính đất nước này đã đem lại thành công cho tôi, bây giờ tôi phải báo đáp lại điều đó, nếu tôi thất bại, vậy thì coi như tôi đã mất đi 5 đồng”.

Tạ Anh Phúc chuyển từ ngôi biệt thự giàu sang đến sống tại một căn nhà cấp bốn trong xưởng sản xuất gang thép. Mức lương tượng trưng của ông là một đồng Malaysia một tháng. Ba năm qua đi, công ty kinh doanh chuyển lỗ thành lãi, lãi gần 1 triệu 3 trăm nghìn đô la Hồng Kông, đồng thời ông trở thành người đi đầu về lĩnh vực gang thép của Đông Nam Á. Thành công của ông làm người khác khâm phục. Khi nói về thành công của mình, Tạ Anh Phúc nói: “Tôi chỉ lấy lại 5 đồng của mình mà thôi”.
 
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai

 

0 Comments