Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

4 chiến thuật “né” thua lỗ trong bão vàng

16:06 09/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Hiện thị trường vàng đang có dấu hiệu xuất hiện bong bóng, thậm chí có dự báo bong bóng này đã phình to quá mức và sắp nổ tung. Tuy nhiên, một số khác như ngân hàng J.P. Morgan Chase lại dự báo, giá vàng còn có thể lên cao hơn nữa.

Lý do, theo các nhà phân tích, là bởi khi kinh tế toàn cầu yếu kém, lạm phát giá cả tăng vọt, vàng sẽ được nhiều nhà đầu tư chọn lựa, coi là "cảng tránh bão" an toàn nhất. Những số liệu thống kê gần đây về kinh tế Mỹ và châu Âu đang chứng minh luận điểm này.

Và chính bởi những lý do như vậy, các nhà đầu cơ trên khắp thế giới, từ trẻ tới già, đều đang đổ tiền vào thị trường vàng, bất chấp những rủi ro trên thị trường này rất lớn. Đặc biệt là, với những nhà đầu tư non tay, ít kinh nghiệm, thích lướt sóng, thì độ rủi ro càng lớn hơn.

Andrew Feldman, Chủ tịch hãng tài chính AJ Feldman ở Chicago (Mỹ) cho biết, ông đã nhận được rất nhiều cuộc gọi từ các khách hàng ở mọi lứa tuổi về việc liệu có nên mua hay bán vàng trong lúc này hay không, bởi thua lỗ và lời lãi chỉ cách nhau có gang tấc.

Trên thực tế, việc đưa ra dự báo hay lời khuyên lúc này thật quá nguy hiểm, bởi không có gì đảm bảo là những tiên đoán đó sẽ đúng sự thực 100%, nhưng nhà đầu tư có thể nắm vững 4 nguyên tắc cơ bản (dẫu cũ rích) khi đầu tư vào thị trường này, trang Smart Money dẫn lời các chuyên gia cho hay.

1. Không để bị lôi kéo vào cơn sốt.

Cơn sốt vàng hiện tại có nhiều khả năng là xuất phát từ yếu tố tâm lý, Paul Baumbach, một nhà cố vấn tài chính thuộc hãng tư vấn Mallard ở Newark, nhận định. Vì vậy, điều quan trọng là nhà đầu tư đừng lao vào cơn sốt theo kiểu mua lấy được.

Feldman cho rằng, nhà đầu tư nên giữ vững chiến lược đầu tư dài hạn. Trước hết hãy trao đổi với các nhà tư vấn tài chính để đảm bảo rằng tài sản trong danh mục đầu tư đã được phân phối đúng và đa dạng hóa. Một khi chiến lược dài hạn được đảm bảo, nhà đầu tư mới nên tính bổ sung thêm vàng vào danh mục đầu tư của mình.

2. Giữ vàng ở mức tối thiểu.

Theo các chuyên gia, vàng có thể là một phần trong chiến lược đầu tư dài hạn của nhà đầu cơ, nhưng đừng nên mua quá nhiều. Feldman cho rằng, thông thường, các nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ tích trữ vàng với tỷ lệ 2% trong danh mục đầu tư.

"Như vậy, nếu vàng giảm giá quá mạnh, nó sẽ không khiến bạn thua lỗ nặng nền", ông nói. Một số nhà tư vấn khác thì cho rằng, tỷ lệ này có thể cao hơn. Baumbach khuyến nghị lượng vàng nắm giữ chiếm tối đa 5% danh mục đầu tư, nhưng cảnh báo tỷ lệ 5% này là "mức đánh cược dũng cạm".

3. Có chiến lược thoát ra.

"Nếu vàng chiếm tỷ lệ hơn 5% trong danh mục đầu tư, đó là lúc nhà đầu tư cần phải có ngay chiến lược thoát ra", Lance Reid Scott, Chủ tịch hãng quản lý tài sản Bay Harbor ở Baltimore khuyến nghị.

Trước tiên, đừng hoảng hốt và bán tháo tất cả số vàng trong tay ngay một lúc, thay vào đó nhà đầu tư nên bàn với người cố vấn tài chính xem cần làm gì, Scott nói. "Việc tiêu thụ có phương pháp trong một giai đoạn nhất định sẽ giúp bạn giành được mức giá bán cạnh tranh, hơn là cố tìm một ngày tốt nhất để bán tháo".

Và thậm chí, nếu nhà đầu tư đang mua vàng bây giờ, thì vẫn cần một chiến lược thoát ra. Theo Scott, nếu định mua vàng lúc này, nhà đầu tư nên chọn loại vàng dễ bán ra khi cần thiết, tránh mua những loại vàng khó tiêu thụ.

4. Nhận biết khả năng dễ tổn thương của vàng.

Nhiều nhà đầu tư đã bị tổn thương với vàng mặc dù họ không nhận ra được điều đó, Feldman cho biết. Để đảm bảo không sở hữu vàng quá nhiều một cách tình cờ, nhà đầu tư nên trao đổi với các nhà cố vấn tài chính về danh mục đầu tư của mình, trước khi mua thêm kim loại quý này.
 
 

Nguồn tin: Vneconomy

 

0 Comments