Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Mặt phẳng hoá cơ cấu tổ chức

15:58 09/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Trong thời đại cạnh tranh, cái cần nhất là sáng tạo đổi mới, những doanh nghiệp làm việc chậm chạp là đã thất bại ngay từ khi mới bắt đầu rồi.

Một người mới đến làm việc tại công ty, đưa ra một bản kế hoạch làm việc có nhiều sáng tạo, thế nhưng khi bản báo cáo này trước khi đến được phòng của nhà kinh doanh (ông chủ công ty) nó cần phải được bao nhiêu người đồng ý? Nói cách khác nó phải trải qua bao cửa ải mới đến được phòng của nhà kinh doanh.

Kết quả điều tra cho thấy, phải mất rất nhiều thời gian và phiền phức rắc rối, nên khi qua được các cửa ải ấy thì nội dung của bản kế hoạch ấy cũng bị rơi rớt hoặc đã bị méo mó đi nhiều. Những đề xuất của bản kế hoạch vốn là có tác dụng, nhưng cuối cùng hoàn toàn trở thành vô dụng.

Do vậy, doanh nghiệp muốn đổi mới để phát triển thì cần phải chuyển cơ cấu tổ chức theo hình kim tự tháp thành một cơ cấu phẳng.

Ngay đến công ty điện máy Toshiba, một doanh nghiệp có kết cấu tổ chức hình kim tự tháp tiêu biểu của Nhật trước đây, cũng đi theo hướng cải cách tổ chức, việc đầu tiên là phân tích về cơ cấu tổ chức của công ty xem khoảng cách từ hiện trường bán hàng đến người chủ nhà máy phải qua bao nhiêu tầng nấc, kết quả cho thấy tổng cộng có tới 13 cấp bậc khác nhau. Vì thế, ông đã lập tức bãi bỏ chế độ cũ, tạo cơ chế hành chính thông thoáng cho công ty dễ bề hoạt động.

Một số doanh nghiệp làm ăn tấn tới, tổng cộng chỉ có 30 người, nhưng khoảng cách giữa nhân viên đến người lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp có ba người làm công tác quản lý. Chủ doanh nghiệp làm việc trực tiếp với 30 nhân viên. Tổ chức quản lý doanh nghiệp loại này người ta gọi là cơ cấu tổ chức phẳng. Tổ chức kiểu này có ưu thế hơn, nhân viên có thể trực tiếp đưa ra những ý tưởng của mình với ông chủ, ông chủ cũng có thể căn cứ vào đó để nhanh chóng đưa ra quyết sách. Tổ chức kiểu kim tự tháp đã bóp chết vô số những ý tưởng mới. Trong thời đại mềm hoá, chỉ có cơ cấu tổ chức phẳng hoá thì mới rút ngắn được khoảng cách, đó là mấu chốt để giành thắng lợi.
 

Trích trong cuốn sách: 3 phút học làm kinh doanh.

 

0 Comments