Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Hãy cảnh giác những rủi ro

15:54 09/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Nên cảnh giác với rủi ro, có nghĩa là, về chiến lược, không nên quá coi trọng nó, còn về chiến thuật, lại không được coi thường nó.

John Motterler thuộc bang Florida (Mỹ) là người dám chấp nhận rủi ro vì mục đích của mình. Hơn 10 năm qua ông làm một công việc khá tốt, lương vừa cao lại vừa có nhiều ưu đãi. Nhưng ông lại chuẩn bị bỏ nó để thực hiện ước mơ làm giám đốc.

Vợ ông và hầu hết những người bạn của ông, thậm chí ông chủ và đồng nghiệp của ông, đều khuyên ông không nên làm như vậy. Nhưng sau khi đã suy nghĩ cẩn thận ông cảm thấy rất tự tin, ông tin mình sẽ làm được. Vậy là cuối cùng ông vẫn quyết định rời bỏ công việc thư ký để chọn con đường riêng cho mình. Ông thành lập một công ty sản xuất đồ ăn.

Montterler đã có một sự chuẩn bị đầy đủ cho sự mạo hiểm này, bởi vì trướ khi thực hiện kế hoạch, ông đã suy nghĩ rất cẩn thận. Ông đã dùng phần lớn thời gian chỉ để ở trong bếp nghiên cứu thực phẩm, điều chế các loại thức ăn với nhiều mùi vị khác nhau. Sự nỗ lực, kiên nhẫn của ông cuối cùng đã đền đáp.

Montterler đã mất 3 năm để thực hiện ước mơ. Giờ đây John Montterler đã trở thành một triệu phú. Đồ ăn ông bán ra có thương hiệu: “The Nutty Bavarilan”. Cả nước Mỹ đều đánh giá rất cao về thương hiệu đồ ăn của ông. Và đương nhiên không còn người nào nói ông nữa.

Khi phải đối mặt với rủi ro, chúng ta nên tự tin giống như Montterler. Những kế hoạch thích đáng sẽ giúp ta có đủ chuẩn bị để đấu tranh chống lại rủi ro. Không phải lúc nào ta cũng có thể đoán trước điều xấu gì sẽ xảy ra. Nhưng sẽ có những lúc ta có đủ thời gian để suy nghĩ xem ta nên hay không nên mạo hiểm.

Nhưng cho dù là ta dự đoán hay không dự đoán trước rủi ro, trước khi làm bất kỳ điều gì, ta đều phải nghĩ đến khả năng là rủi ro sẽ phát sinh, không nên đến khi gặp rủi ro rồi mới chợt nhận ra. Cho dù rủi ro có đến sớm hay đến muộn, để đạt được mục đích, ta luôn phải cảnh giác và giữ một thái độ kiên định.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments