Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Hãy tránh xa những người xấu

15:29 09/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Có một con chấy trú tại giường một người giàu, do động tác hút máu của nó rất nhẹ nhàng không vội vàng, nên người giàu kia không phát hiện ra nó.

Một hôm, một con bọ nhảy đến thăm chấy. Con chấy thấy rằng mục đích viếng thăm và tình hình con bọ nhẩy không có lợi gì cho nó, vì vậy nó chẳng có gì vồn vã, nhưng vẫn biểu thị sự chào mừng. Nó còn chủ động giới thiệu: “Máu tên này rất ngọt, giường nệm cũng mềm mại, tối nay anh sẽ được một bữa no”. Nghe vậy bọ nhẩy đã thèm lắm rồi, vừa hay trời cũng đã tối.

Khi người nhà giàu vừa chìm vào giấc ngủ, nọ nhẩy lập tức nhảy lên người ông ta, vội vàng cắm miệng vào. Người nhà giàu tỉnh giấc bởi vết cắn, tức giận sai người đi tìm kẻ thủ phạm. Bọ nhẩy nhanh nhẹn chạy mất tiêu, chấy chậm chạm đã trở thành kẻ chịu tội thay. Chấy đến khi chết cũng không biết nguyên cớ gì mà có tai hoạ này.

Do vậy, khi chọn bạn, nên làm bạn với những người lạc quan, có chí phấn đấu, phẩm cách cao thượng và có tài. Như vậy mới đảm bảo bạn đã sử dụng tốt môi trường sống, nhận được sự giúp đỡ chân thành của bạn. Đúng như Khổng Tử nói “Không bạn không phải là người”.

Ngược lại, nếu chọn bạn không cẩn thận, làm bạn với những người có tư tưởng tiêu cực, phẩm chất thấp, hành vi tồi tệ, bạn sẽ rơi vào môi trường xấu không phát huy được bản thân thậm chí còn bị liên luỵ bởi những “người bạn xảo quyệt” và bạn trở thành “con chấy” chịu vạ lây.

Những người nào bạn nên tránh xa:

1. Bạn không cùng chí hướng

Người bạn chân thật, cần có chung lý tưởng, chung mục đích phấn đấu. Đây là nền tảng kết bạn giữa hai người. Nếu trên phương diện này hai người có sự khác biệt lớn, không cùng chí hướng, rất khó có tiếng nói chung, sở thích cũng không giống nhau do vậy rất dễ có mâu thuẫn.

2. Người đi ngược nhân tính

Tình thân, tình yêu là những tình cảm thông thường của con người, nên hành vi của một người thể hiện rõ trong những hoàn cảnh thông thường, rồi những người không có lòng yêu thương người khác thì không thể làm bạn được. Loại người này sẽ vô cùng cực đoan ích kỉ. Không từ bỏ thủ đoạn nào để đạt mục đích, qua cầu rút ván do vậy nên tránh xa loại người này.

3. Thế lực tiểu nhân

Có một loại tiểu nhân có thế lực, nhìn lợi quên nghĩa. Loại người này không hợp làm bạn trong cuộc sống.

Ví dụ trong một công ty nọ, khi ông A làm giám đốc, một anh trưởng phòng thường đến viếng thăm nhà ông A, đối xử với ông A rất tốt lại mang đến chút quà. Khi ông A không giữ chức vụ nữa. Ông B lên làm giám đốc, người nhân viên này lại đến nhà ông B tặng quà và không quan tâm gì đến ông A và coi ông B là vị lãnh đạo số một. Trường hợp này, lãnh đạo B sau khi nghe những phản ánh khác từ nhân viên đã quyết định tỏ ra lạnh lùng với người nhân viên này.

4. Người hai mặt

Có người trước mắt một lời, sau lưng một lời. Đối với người này cần phải cư xử một cách cẩn thận, nói cách khác không nên kết bạn với anh ta.

Vương Hy Phượng trong truyện “Hồng lâu mộng” bị mọi người coi là: “Miệng thì nam mô, bụng một bồ dao găm”. Ngoài mặt cô ta đối xử rất thân mật với chị Hai, nhưng trong lòng lại muốn giết hại. Khi tiếp xúc với loại người này, nên chú ý nhiều đến những phản ứng của những người xung quanh đối với cô ta hoặc anh ta. Tiếp xúc với họ trong thời gian ngắn khó có thể phát hiện ra tính cách đặc trưng này, nhưng thời gian tiếp xúc lâu dài sẽ nhận thấy rất rõ đó là loại người hai mặt.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments