Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Cần học cách khống chế tính tình của bạn

15:25 09/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Bất kể là nam hay nữ, bất kể là cán bộ công nhân viên của ngành nghề gì đã là con người thì đều biết vui, buồn, giận dữ, sợ hãi, nó tạo thành tình cảm phong phú của con người.

Nhà sinh lý học người Mỹ Aglmer đã từng làm một thí nghiệm đơn giản, nghiên cứu sự ảnh hưởng của tính tình đối với sức khoẻ. Ông đem một ống thuỷ tinh cắm vào nước đá ở 00C để những người có tính tình khác nhau thở “hơi nước” vào ống nghiệm. Kết quả cho thấy, hơi thở của người bình thường sẽ đông kết thành một chất trong suốt, không màu không tạp chất. Nếu khi tức giận thì xuất hiện chất đông kết có màu tím. Nhà nghiên cứu đem thứ “nước đông kết có màu tím” này tiêm lên chuột bạch, chỉ vài phút sau là chuột bạch chết. Điều đó cho thấy sự tức giận làm hại bạn.

Giả dụ chúng ta dùng những lời lẽ và hành vi thô tục để giải quyết vấn đề thì càng thêm rắc rối!

Một chuyên gia người Mỹ đã chỉ rõ: thường xuyên rèn luyện năng lực tự điều khiển (khống chế) tính tình của mình để bồi dưỡng thành thói quen tự khống chế sẽ có lợi rất lớn.

Làm thế nào để nhận ra tính tình của mình thuộc loại nào để khống chế được tính tình. Xin hãy tham khảo mấy cách sau có thể quản lý được tính tình của mình.

Thứ nhất, cần nhận ra được tính tình của mình bằng cách thường xuyên nhắc nhở và chú ý tự hỏi: “Hiện tại tính tình của mình ra sao?”, “Tại sao mình lại làm như thế? Hiện tại mình cảm thấy thế nào?”.

Nên nhớ rằng, con người nhất định phải kiểm soát được tính tình, tính tình nóng nảy chỉ mang lại kết quả xấu. Cho nên việc nhận ra tính tình của mình là biện pháp khống chế tính tình đầu tiên.

Thứ hai, thể hiện tính tình của mình một cách linh hoạt. Trong mối quan hệ giao tiếp và làm ăn, không phải lúc nào bạn và đối phương cũng thống nhất với nhau, bởi vậy chúng ta luôn cần sự dung hoà, bình tĩnh, nhã nhặn, hãy cư xử với nhau bằng sự hiểu biết và tôn trọng, chớ để xảy ra cãi nhau hoặc đố kỵ nhau.

Thứ ba, cần có những phương pháp thích hợp để giải toả sự nóng nảy. Có rất nhiều phương pháp để giải toả tính tình nóng nảy hay yếu đuối, giải toả nỗi u buồn, … có người thì khóc thảm thiết, có người thì giãi bày nỗi khổ với bạn, có người thì lại đi dạo phố, nghe nhạc, đi bách bộ hoặc ép mình làm một việc nào đó để quên đi nỗi buồn. Có những cách còn rất tồi tệ như uống rượu, phóng xe nhanh, thậm chí là tự sát.

Dựa theo một số trường hợp mà bạn chọn những cách giải toả tình cảm sao cho có hiệu quả, phù hợp với mình, bạn sẽ có thể khống chế được tính tình, đừng để tính tình khống chế bạn.

Những thứ đó tạo thành thói quen giúp giải toả tình cảm được kịp thời, sẽ giảm bớt khả năng bộc phát tính xấu. Có thể áp dụng các biện pháp phụ khác nhau như: hít thở thật sâu, thay đổi cách xem xét vấn đề v.v… nhất định bạn sẽ trở thành một người tự khống chế tính tình của mình.

Lời khuyên:

Thường xuyên rèn luyện năng lực tự khống chế của mình, bồi dưỡng thành thói quen tự khống chế mình, sẽ rất có lợi cho bạn, giúp bạn có khả năng phản ứng tốt trong những tình huống phát sinh trong cuộc sống.
 
 

Trích trong cuốn sách: 99 thói quen tốt giúp thành công trong cuộc sống

 

0 Comments