Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bài học kinh nghiệm từ thanh ngũ cốc

14:38 09/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Ngũ cốc là loại thức ăn có nhiều ưu điểm về tiêu hóa: nuôi dưỡng cơ thể, giàu chất dinh dưỡng, và có lợi cho sức khoẻ.

Hero, một công ty sản xuất nhiều sản phẩm trong lĩnh vực thực phẩm nhưng chiếm thị trường nhỏ đối với mặt hàng ngũ cốc dùng để ăn sáng, đang tìm cách để tăng thị phần đối với thị trường tiêu thụ ngũ cốc này.
 
Thị trường bánh ngũ cốc dùng để ăn sáng đã được phân chia rất nhỏ và trở nên bão hòa với rất nhiều chủng loại, mặt hàng.
 
Hero không muốn đi tìm các cơ hội bên trong thị trường này. Giải pháp đưa ra là xác định lại công dụng của bánh ngũ cốc. Thay vì tiếp thị sản phẩm như là thức ăn phụ trợ cho bữa ăn sáng, công ty đưa ra ý tưởng mới là món ăn nhẹ, bổ dưỡng (helthy snack) có thể dùng vào bất cứ giờ nào trong ngày.
 
Nhưng lại thấy rằng để người tiêu dùng phải mang theo bánh ngũ cốc này trong túi và ăn bằng tay không phải là một giải pháp hay. Thế là nảy ra sáng kiến làm theo hình dạng của một sản phẩm khác mà người tiêu dùng quen thuộc: thanh sô-cô-la, một chủng loại sản phẩm mới ra đời: các thanh ngũ cốc (cereal bar). Dùng một ít đường caramel làm “chất kết dính” gắn các mảnh ngũ cốc lại là có một thanh ngũ cốc.
 
Sản phẩm này là một sự đột phá và ngày nay nó trở thành cái gì đó quen thuộc. Nhưng vào thời điểm nó ra đời, quả là một thứ mới lạ và tạo ra các cơ hội tiêu thụ mới.
 
Ngày nay Hero là một trong các công ty dẫn đầu tại châu âu trong lĩnh vực sản phẩm thanh ngũ cốc, nơi mà Hero là công ty đầu tiên đưa ra sản phẩm này.
 
Khi suy nghĩ về chuỵên này, chúng ta không thể không tự hỏi: Làm thế nào để đi đến ý tưởng này? Sáng kiến này đã không được thực hiện bên trong thị trường “bánh ngũ cốc cho các khách hàng ăn sáng.” Hero đã không tìm kiếm sự định vị mới bên trong thị trường chủng loại bánh ngũ cốc như nhận thức thông thường. Hero vẫn dùng đến các thuộc tính có ích của ngũ cốc nhưng lại gắn nó vào một khái niệm mới, một thỏi kẹo, và tạo ra một sự tiện lợi mới và một chủng loại sản phẩm mới. Quá trình tiếp thị phá cách này đã mở rộng thị trường bánh ngũ cốc đi vào các cơ hội sử dụng mới.
 

Trích trong cuốn sách: Tiếp thị phá cách.

 

0 Comments