Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Làm thuê để làm chủ

14:35 09/10/2013 in Câu chuyện thành công

Ít ai biết chủ của một trong những phòng thu âm (studio) hiện đại nhất ở TP Huế Dương Thái Thịnh, 26 tuổi, khởi nghiệp từ 800 ngàn đồng.

Phòng thu của Thịnh nằm trên QL49, đoạn chạy qua xã Phú Thượng (Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) diện tích chỉ khoảng 20m2, nhưng gần như có đủ mọi thiết bị và nhạc cụ. Cách đây 3-4 năm, nhiều bạn trẻ đam mê ca hát ở TP Huế muốn làm album hay đĩa CD lưu giữ những bài hát của mình thường phải vào Đà Nẵng, TPHCM. Chi phí cho mỗi chuyến đi rất tốn kém.

Trong khi đó, các phòng thu ở Huế hầu như chỉ dành cho chương trình văn nghệ quy mô lớn, đối tượng chủ yếu là giới ca sỹ nên giá không rẻ. Sau những lần tự mình đi thu CD, Thịnh nảy ra kế hoạch mở studio hiện đại tại TP Huế, trước mắt để phục vụ bạn trẻ.

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp ngành Âm nhạc (CĐ Sư phạm Huế), Thịnh dốc hết tiền tiết kiệm để vào Sài Gòn học nghề tại studio của nhạc sĩ Thanh Tâm. Thịnh học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng quản lý một studio tiêu chuẩn trong 2 tháng.

Về Huế với quyết tâm khởi nghiệp, nhưng Thịnh còn đúng 800 ngàn đồng làm lưng vốn. Trong khi đó, tính sơ qua để xây dựng, trang trí cho studio và mua các thiết bị điện tử tiêu tốn ngót nghét 100 triệu đồng. “Tay nghề là cái khó nhất mà mình còn học được nên không thể lùi bước vì thiếu vốn”, Thịnh nói.

Sau nhiều ngày suy nghĩ, tìm đủ mọi cách, cuối cùng Thịnh đi làm thuê để tích cóp tiền. Thịnh chạy sô nhiều nơi, hát ở mọi sự kiện có thể, thậm chí làm nhạc công ở đám cưới. Sau 1 năm vừa làm thêm kiếm tiền vừa mua sắm dần, năm 2009 studio của Thịnh chính thức ra đời. Đến nay studio của Thịnh là điểm đến quen thuộc của nhiều bạn trẻ yêu âm nhạc cũng như giới chuyên môn tại TP Huế.

Mỗi tháng phòng thu âm mang về cho Thịnh thu nhập bình quân khoảng 10 triệu đồng. Đó là chưa kể các hợp đồng thu và design album, lồng tiếng cho phim, hòa âm phối khí…“ Mình đang chuẩn bị đầu tư nâng cấp để studio này đạt chuẩn không kém gì hệ thống hiện đại tại TPHCM và Hà Nội”, Thịnh cho biết.

Kể về hành trình làm thuê để rồi làm chủ, Thịnh khẳng định: “Nếu không có lòng đam mê, quyết tâm, chưa chắc tôi đã có một studio như hiện nay, ngay cả khi có nhiều vốn để khởi nghiệp”.

 


Nguồn tin: Tiền phong

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới