Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bài học kinh nghiệm từ Actimel của Dannon

12:08 09/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Vào cuối những năm 1990, Dannon một trong những nhà sản xuất các sản phẩm từ sữa hàng đầu thế giới, đã đưa ra một khái niệm mới dẫn đến một chủng loại hoàn toàn mới trong lĩnh vực sữa: Actimel

Hỏi bất cứ người tiêu dùng nào đã biết đến Actimel xem nó thuộc chủng loại sản phẩm nào. Câu trả lời nhận được sẽ là Actimel không phải là sữa chua, cũng chẳng phải là thức uống như là nước trái cây.
 
Actimel, theo người tiêu dùng, là một loại sản phẩm hoàn toàn mới. Định nghĩa được đưa ra là: Một sản phẩm làm từ sữa có tác dụng bảo vệ cơ thể bạn khỏi vi trùng với 10 tỉ L.caseiimmunitas.2
 
Điều đáng chú ý là người tiêu dùng sản phẩm Actimel không phải là người bị bệnh đau dạ dày hay các loại bệnh tật khác. Sản phẩm này không phải là thuốc theo đơn của Bác sỹ. Nó được bày bán ở khu vực để sữa chua tại các siêu thị dành cho các khách hàng bình thường, những người muốn chăm sóc bản  thân mình và quan tâm đến việc ăn uống sao cho có lợi cho sức khoẻ. Sản phẩm này cũng nhằm tới đối tượng trẻ em.
 
Thế còn hàng tỉ L.caseiimmunitas.2 là cái gì vậy? Dannon, một thương hiệu có uy tín, giải thích đây là các chất bảo vệ cho cơ thể bạn. Hơn nữa, nếu Actimel có mùi vị ngon (thực tế là như vậy), thì đối với người tiêu dùng sẽ còn gì bằng.
 
Bao bì nhỏ gọn, và khối lượng bên trong không làm giảm đi sự ngon miệng của khách hàng. Nó không phải là nước ngọt, sữa chua hay nước trái cây, thế mà hàng triệu đơn vị đã được tiêu thụ tại châu Âu.
 
Bạn có nghĩ đây là một ý tưởng độc đáo và đột phá hay không? Chỉ có một hoặc hai thương hiệu khác đã đưa ra những ý tưởng tương tự, và chiếm được thị phần không tới 10%. Liệu Dannon có chiếm được thị phần như vậy với sản phẩm sữa chua cho thêm hương vị mới? Và liệu có đạt được doanh thu cao như trên? Actimel đã không lấy đi thị trường của các thương hiệu khác của Dannon.
 

Trích trong cuốn sách: Tiếp thị phá cách

 

0 Comments