Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bài học kinh nghiệm đặt cửa hàng thực phẩm tại trạm xăng

12:05 09/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Theo truyền thống, trạm xăng là nơi cung cấp xăng dầu cho xe cộ. Đó là mục đích chính của trạm xăng, nhưng chúng ta cũng thường thấy các sản phẩm khác như kẹo cao su, các loại bánh mặn, nước ngọt và kẹo bánh (chủ yếu là các món ăn tuỳ hứng) được bán tại các trạm xăng.

 

Vài năm trước đây, các trạm xăng bắt đầu bán cả báo, tạp chí, băng vi deo, thậm chí phim máy ảnh. Tại một vài trạm xăng, các cửa hàng bên trong trạm xăng bán một ít thực phẩm.
 
Trong vòng năm năm qua, lợi nhuận từ các trạm xăng đã giảm xuống do giá xăng dầu và thuế không ngừng  tăng lên. Từ đó một ý tưởng được hình thành đó là kiểm tra tiền bằng cách khác thông qua các cửa hàng (bên trong trạm xăng). Cùng lúc đó, những thay đổi về mặt xã hội (như tỷ lệ hộ gia đình mà cả vợ và chồng đều bận rộn với công việc tăng cao), người ta có ít thời gian rãnh rỗi để đi mua sắm, do đó sẽ có nhiều khách hàng khi lái xe đến các trạm xăng để bơm xăng cũng sẽ tranh thủ mua một ít thực phẩm như là các loại mì Ý, cà chua, v.v…
 
Một vài công ty phân phối xăng dầu quyết định mở hẳn của hàng bán đầy đủ các loại thực phẩm. Giờ đây hầu hết các thành phố đều có các trạm xăng mà tại đó bạn có thể mua trái cây, bánh mì, rau quả, nước uống, cà phê, nước chấm, v.v…Như vậy các cửa hàng thực phẩm thực thụ đã được đặt bên trong các trạm xăng.
 
Một lợi thế quan trọng của việc bán đồ ăn tại trạm xăng là ở chỗ khi so sánh với số tiền mua xăng thì người ta cảm thấy số tiền mua đồ ăn là rất nhỏ. Khách hàng sẽ nghĩ: “Nếu tôi đã trả 30 đô la tiền mua xăng thi việc bỏ thêm hai đô la nữa để mua một gói bánh snack chẳng thành vấn đề”. Họ không hề cân nhắc cũng mua cái bánh snack đó, nếu mua tại các siêu thị bình thường giá của nó chỉ có một đô la.
 
Một lợi thế khác là khách hàng không cần giữ xe khi mua sắm. Họ chỉ việc để xe bên cạnh trạm bơm xăng hoặc sát cửa hàng. Họ chỉ mất trung bình 5 phút để vào cửa hàng mua những thứ họ cần mà ở nhà không còn.
 
Các cửa hàng đặt tại trạm xăng ngày nay là nguồn đem lại doanh thu quan trọng chiếm tỷ lệ cao trong tổng doanh thu của công ty, vì rằng bán được một lít xăng dầu lãi không đến nửa xu, trong khi mức lãi trung bình của các hàng hoá bán tại cửa hàng là 50 xu!
 
Các siêu thị đặt bên trong trạm xăng! Chúng tôi đã giải thích cách kinh doanh kiểu này bắt đầu  như thế nào, nhưng bạn hãy dành vài giây để suy nghĩ. Có thực là logic không khi các trạm xăng có thể trở thành siêu thị?
 

Trích trong cuốn sách: Tiếp thị phá cách.

 

0 Comments