Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Nghệ nhân loa tranh

11:49 09/10/2013 in Câu chuyện thành công

Gần 30 năm theo nghiệp làm loa, Nguyễn Hùng Sơn đã chinh phục thị trường loa Việt bằng dòng tranh loa đầy nghệ thuật.

 

Mới đây, khi có dịp đến studio Cao Trí nằm trên đường Nguyễn Huệ, tôi bất ngờ vì nơi đây có một bức tranh to in hình thiếu nữ tay cầm cây đàn mà trong bức tranh lại phát ra những điệu nhạc du dương.
 
Thấy tôi thích thú đứng nghe, ông chủ tiệm đến bên vui vẻ: “Đây là loa tranh, một trong những tác phẩm nghệ thuật của dòng loa Việt. Người chế tạo ra dòng loa này là nghệ nhân Nguyễn Hùng Sơn mà chúng tôi thường gọi là “vua loa”.
 
Quyết chí học nghề
 
Cửa hàng loa của nghệ nhân Nguyễn Hùng Sơn tại số 142 Lý Nam Đế, phường 7, quận 11-TPHCM có hàng trăm bức tranh loa đủ kích cỡ, màu sắc cùng các thể loại: tranh lập thể, phong cảnh, chân dung... “Quê tôi ở Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.
 
Từ nhỏ, tôi rất thích nghe nhạc. Nhưng thời ấy, xóm tôi chỉ có một chiếc máy Akai của người hàng xóm. Chiều nào, tôi cũng chạy qua đấy để nghe ké giọng ca ngọt ngào của Khánh Ly, Lệ Thu, Hoàng Oanh... Mỗi lần như vậy, tôi lại ước mơ sau này sẽ làm ra những chiếc loa có âm thanh tuyệt vời như thế. Đó là điều khiến tôi lặn lội lên Sài Gòn quyết tâm học nghề làm loa khi mới 15 tuổi”- anh kể cơ duyên đưa mình đến với nghề.
 
Hỏi thăm nhiều người, anh tìm đến xin làm công cho một tiệm sửa loa ở chợ Nhật Tảo. “Biết tôi thích loa nên chủ tiệm luôn giấu những bí quyết của nghề. Tuy vậy, tôi vẫn không nản lòng. Nhìn những linh kiện trên thiết bị loa, tôi liền đặt cho chúng một cái tên để nhớ. Khi sửa đến đâu, nghe khách hay chủ tiệm nói chính xác tên thiết bị ấy tôi vội ghi vào sổ”. Nhờ chịu khó mày mò, chỉ hơn một năm sau, anh đã thành thạo nghề sửa loa.
 
Trở thành chuyên gia
 
Khi có tay nghề vững, anh quyết, định biến căn phòng trọ ọp ẹp gần chợ Nhật Tảo thành tiệm sửa loa. Không ngờ,  khách đến ngày càng đông vì những chiếc loa sau khi được anh sửa có chất lượng âm thanh tốt không thua hàng mới. “Hồi đó tôi phải thường xuyên nhịn đói vì khách đến sửa rất đông. Người nào cũng muốn chờ sửa để lấy ngay nên mình phải ráng để giữ khách”. Biệt danh “Sơn loa” cũng xuất hiện từ đó.
 
Năm 1987, trào lưu hát karaoke xuất hiện chính là cơ hội để anh làm giàu. Những chiếc loa từ các tiệm karaoke bị hư thay nhau được chở đến. Ngoài việc sửa chữa, anh còn “độ loa” cho các quán để âm thanh hay hơn, chất lượng hơn. Anh kể: “Làm nghề sửa loa nhưng không lúc nào tôi thôi nung nấu ý định được tự tay chế tạo những chiếc loa.
 
Vì vậy, khi sửa, tôi đều ghi lại tên, đặc tính của từng loại loa. Nhờ vậy, tôi biết rõ từng loại loa như cấu tạo, thùng; kể cả bass, treble... Và tôi quyết định sản xuất thử dòng loa của riêng mình với thương hiệu Audio Pro Son”.
 
Năm 1992, một cửa hàng chuyên về loa của anh khai trương tại số 106 Nguyễn Kim, có phòng thử  âm chuyên nghiệp. Anh vui vẻ: “Nhờ trời thương nên chỉ sau vài năm, loa của tôi không chỉ được nhiều khách hàng trong nước tin dùng mà còn được xuất sang Úc, Pháp với số lượng lớn”.

7 năm cho một ước vọng

Anh Sơn kể: “Một lần tình cờ, nằm trong phòng thư giãn, nghe nhạc, nhìn những bức tranh treo trên tường, tôi ước ao, phải chi trong tranh có nhạc thì hay biết mấy. Cũng chính lúc đó, trong đầu tôi đã nảy ra ý nghĩ làm loa trên tranh”.

Suốt mấy năm ròng nghiên cứu, tìm kiếm, anh phát hiện chỉ có sợi tổng hợp mới có thể vừa vẽ vừa in mà âm thanh không bị thay đổi. Vận dụng kỹ thuật làm loa, anh mày mò đưa tranh vào sản phẩm loa.

Năm 2007, sau 7 năm tìm tòi, thử nghiệm, những bức tranh loa đầu tiên xuất hiện. “Không ngờ dòng sản phẩm này được công chúng đón nhận rất nhiệt tình. Tôi liên tiếp được nhận các giải thưởng “Người làm loa đẹp nhất”, “Người đóng thùng loa hay nhất”... Điều đó đã khích lệ tôi rất nhiều”- anh tâm sự.
 
Không dừng lại ở chất liệu sợi tổng hợp, anh còn ứng dụng đá để làm loa tranh. Ngoài ra, khách hàng có thể in hình theo yêu cầu như hình cưới, chân dung, phong cảnh... để ghép vào loa. Anh Nguyễn Ngọc Hiến, quê ở Đồng Nai, cho biết: “Chính vì mê loa tranh mà tôi thôi làm giáo viên để đến đây học nghề. Điều tôi tâm đắc nhất ở thầy Sơn chính là lòng đam mê, sáng tạo không ngừng. Thầy hết lòng truyền nghề cho chúng tôi, không giấu giếm điều gì”.

 


Nguồn tin: Người lao động

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới