Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bài học kinh nghiệm của Walkman

11:45 09/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Sự ra đời của Walkman là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Năm 1978, các kỹ sư của Sony được giao một nhiệm vụ thiết kế máy ghi âm cassette cầm tay, nhưng chất lượng âm thanh không được tốt.

Một hôm, Masaru Ibuka chủ tịch danh dự của hãng Sony, đưa ra ý kiến kết hợp đầu tai nghe ( Đang được nghiên cứu phát triển ở bộ phận khác) với máy ghi âm cassette, vì dù chất lượng ghi âm chưa tốt, nhưng chất lượng âm  thanh phát lại rất tốt. Ibuka yêu cầu loại bỏ tất cả các loại chức năng khác, chỉ giữ chức năng phát lại. Điều này không logic bởi vì tại thời điểm đó máy cassette mà không ghi âm được rất khó tiêu thụ.
 
Sản phẩm mới được tung ra thị trường với chi phí quảng cáo chi có 100.000 đô-la. Mặc dù chi phí nhỏ như vậy, nhưng ý tưởng và sản phẩm tốt đến nổi Walkman trở thành một trong những sáng kiến tiếp thị thành công nhất tong lịch sử. Nó giúp đưa sony lên vị trí dẫn đầu và tạo ra lưu lượng tiền mặt rất lớn cho các dự án khác.
 
Nếu như Sony chỉ giới hạn nhận thức trong phạm vi âm thanh hi-fi, có lẽ nó cũng chi có thể đưa ra một loại máy ghi âm khác dùng trong nhà. Nếu nó áp dụng quá trình tiếp thị phân khúc thị trường và định vị, xuất phát từ xác định thị trường con người/ tình huống của máy ghi âm cassette vào năm 1978, thì có thể nó sẽ đưa ra các sản phẩm như là:
 
- Hệ thống hi-fi dành cho người yêu âm nhạc.
 
- Hệ thống hi-fi với thiết kế hiện đại, dành cho những người có phong cách sống thời thượng.
 
- Hệ thống hi-fi có công suất lớn dành cho giới trẻ.
 
- Hệ thống hi-fi giá rẻ dành cho tầng lớp có thu nhập từ thấp đến trung bình.
 
Để có được ý tưởng về Walkman, công ty đã biết kết hợp thiết bị nghe với khái niệm về tính lưu động của sản phẩm. hẳn đã có ai đó nghĩ đến một thứ sản phẩm gọn nhẹ mang theo người. Walkman đã sáng tạo ra một chủngg loại sản phẩm mà ngày nay được gọi là “thiết bị nghe cá nhân”, là thứ san phâm tạo ra thị trường hàng triệu đô-la trên khắp thế giới, nơi mà Sony là người đầu tiên.
 

Trích trong cuốn sách: Tiếp thị phá cách

 

0 Comments