Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Đầu tư hôm nay, mua sắm miễn phí ngày mai

11:03 09/10/2013 in Câu chuyện thành công

Chuyện gì xảy ra khi khách hàng làm thay công việc tài chính? Chủ sở hữu của siêu thị thực phẩm Lionette tại Boston, Mỹ đang hướng tới một chiến lược khác thường và có lời khuyên cho những công ty đang gặp khó khăn từ cuộc suy thoái tài chính tín dụng toàn cầu.

Một thời điểm nào đó trong vài tháng tới, Jamey Lionette mong đợi bắt đầu thực thi sự đổi mới lớn tại mặt trước siêu thị Lionette, một nơi chuyên bán các thực phẩm chuyện biệt do ông và người anh trai đồng sở hữu.

Mặc dù có rất ít cơ hội để tự mình bỏ ra hơn 200.000 USD cho kế hoạch đổi mới cũng như khi mà thị trường tài chính tín dụng bị thắt chặt sau các cuộc khủng hoảng vừa qua, Lionette không chút lo lắng.

Ông bình tĩnh bởi vì tiền bạc không đến từ các ngân hàng mà từ 50 các khách hàng của ông, hầu hết đều sống ở trong cộng đồng địa phương nơi mà siêu thị của ông trở thành một biểu tượng trong hơn 6 năm qua.

Lionette cảm thấy sự ủng hộ từ các khách hàng dường như xác thực, đáng tin cậy và nhiệt thành hơn bất cứ ngân hàng nào khác có thể. Trên thực tế, họ háo hức tham gia đến nỗi Lionette phải dừng chấp nhận các lời mời và xây dựng bản danh sách chờ kể từ khi lần đầu đưa ra ý tưởng trong tháng hai. Ông gọi ý tưởng của mình là Thị trường Cộng đồng Trợ giúp (Community Supported Market), hay CSM. "Phản ứng từ các khách hàng vượt quá mọi mong đợi", Lionette cho biết.
 
Tiền bạc từ Cộng đồng

"Tôi đã vay mượn 50.000 USD từ một ngân hàng trong vài năm trước đây để mua sắm một số thiết bị", Lionette nói, "Mọi việc khá hiệu quả vì tôi có thể mở rộng kinh doanh. Khi tôi vay mượn từ ngân hàng, tôi có thể có một hai ngân hàng làm đối tác. Nhưng khi tiền bạc đến từ cộng đồng, đó còn là một cảm giác tuyệt vời hơn rất nhiều".

CSM được lấy ý tưởng từ chương trình tài chính Community Supported Agriculture (CSA) khá thành công bắt nguồn từ châu Âu vào thập niên 80 của thế kỷ trước và hiện đang được nhiều trang trại nhỏ của Mỹ sử dụng.

Các khách hàng sẽ mua cổ phần và trả trước tiền cho việc sản xuất theo mùa của trang trại địa phương - thường từ 300 USD đến 1000 USD – và sau đó nhận được hàng tuần bất cứ sản phẩm nào thu hoạch được trong tuần đó, cùng với đấy, trong một số trường hợp là các sản phẩm thịt hay bơ sữa.

Cách thức này giúp các trang trại có đủ vốn cho việc sản xuất trong mùa đông và mùaẫuân vốn không sẵn sàng cho tới mùa hè và muà thu cũng như không phải gặp khó khăn huy động vốn từ các nguồn khác.

"Chúng tôi đánh cắp ý tưởng từ các người nông dân", Lionette thừa nhận. Cũng như CSA, siêu thị Lionette nỗ lực khích lệ các khách hàng mua sắm các thực phẩm sản xuất địa phương. Siêu thị Lionette mua hầu hết tất cả các mặt hàng thực phẩm của mình từ hơn 100 trang trại ở địa phương.
 
Đầu tư hôm nay, mua sắm miễn phí ngày mai

Các khách hàng của Lionette sẽ đầu tư 2500 USD hoặc 10.000 USD. Những ai đầu tư 2500 USD sẽ được giảm giá 10% các mặt hàng trong hai năm. Còn đối với các khoản đầu tư 10.000 USD, các khách hàng được quyền mua miễn phí các mặt hàng trị giá 125 USD mỗi tuần, hay tổng 13.000 USD giá trị hàng hoá trong thời hạn 2 năm (tương đương lãi suất 30%).

Còn những khoản đầu tư 5000 USD sẽ tạo ra cho khách hàng quyền lợi bằng một nửa các khách hàng đầu tư 10.000 USD. Những ai không nhận đầy đủ các quyền lợi của mình có thể sử dụng các thực phẩm đó quyên góp cho các quỹ từ thiện địa phương.

Lionette nghĩ rằng anh là người đầu tiên trên thế giới thử nghiệm phương thức CSA ở phạm vi đô thị, và cho đến này Lionette vẫn không thể vui sướng hơn được nữa với những kết quả tuyệt vời ngoài mong đợi. Lionette rất cẩn thận không để xảy ra việc nhận quá nhiều tiền hơn số tiền mình thực sự cần. "Tôi không thể có thể có tới 95% số khách hàng đến và không trả tiền được".

Sau khi biết đến kế hoạch này, không ít công ty khác đã tiếp cận Lionette để tìm kiếm những lời khuyên và tìm hiểu về cách thức tiến hành. Dưới đây là ba thành phần mà Lionette thấy cần thiết để chiến lược của ông được hiệu quả:

1. Được thiết lập tốt trong cộng đồng

Siêu thị Lionette thực sự là một hoạt động kinh doanh gia đình, được xây dựng từ một cửa hàng nhỏ do cha mẹ Lionette mở 12 năm trước đây trong một diện tích không mấy rộng rãi và giờ đây là một siêu thị xinh xắn.

Khi nhà hàng được chuyển tới một khu vực rộng rãi hơn 8 năm trước đây, Jamey quyết định mở một siêu thị trên mảnh đất cũ. Sự gắn kết của Lionette với nông nghiệp bền vững đã thu hút được sự trợ giúp mạnh mẽ từ ngày một nhiều người tiêu dùng đang quan tâm hơn tới mua sắm địa phương.

Khi cha mẹ Lionette quyết định nghỉ hưu vào năm ngoài, anh và người anh trai nhìn nhận rằng thị trường thực phẩm tăng trưởng nhanh chóng hơn hơn nhà hàng nên sẽ đóng cửa nhà hàng rộng 2500 thước vuông và chuyển siêu thị thực phẩm đến đó.

2. Có một danh sách đầy đủ email khách hàng

Lionette chậm rãi thu thập các địa chỉ email từ nhiều nguồn khác nhau ở địa phương. Danh sách lên tới trên 1000 địa chỉ mà Lionette có thể sử dụng để gửi đi các tin tức mới về những thực phẩm theo mùa, các sản phẩm mới, cùng với đó là những bình luận về hoạt động nông nghiệp bền vững, hay gần đây nhất là sự thiếu hụt lương thực toàn cầu.

Nhưng Lionette cũng thừa nhận rằng mình không biết gì về sức mạnh của email cho đến khi truyền đạt ý tưởng về huy động tài chính CSM tới các khách hàng. Sau khi 50 người nói rằng họ muốn tham gia, Lionette bắt đầu xây dựng bản danh sách chờ.

3. Tin tưởng các khách hàng

Lionette cảm thấy hết sức thoải mái với những khách hàng có kế hoạch đầu tư và cố gắng giữ cho các cam kết pháp lý ở mức tối thiểu. Lionette thuê một luật sư phác thảo bản hợp đồng ba đến bốn trang cho việc đầu tư quy định những nguyên tắc mang tính cơ bản.

Ví dụ, Lionette cho phép các khách hàng giữ nguyên các quyền lợi mua sắm nếu họ không thực hiện tại cửa hàng trong vài tuần. Nhưng ông cũng nhận ra sự cần thiết phải đặt ra một vài giới hạn. "Chúng tôi muốn sự linh hoạt, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể đến trong một tuần và nhận được luôn cả 5000 USD giá trị thực phẩm".

Lúc này, Lionette đang rất vui sướng với những phản hồi từ cách khách hàng về kế hoạch tài chính khác thưởng của mình và thúc giục các công ty khác cũng quan tâm tới nó. "Nếu mọi người thích những gì bạn đang làm, bạn sẽ thực sự thành công. Vậy tại sao không để khách hàng làm thay công việc tài chính?", Lionette nhận định.

 


Nguồn tin: Bwporta

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới