Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Làm thế nào để hiểu được tính cách của mình.

10:46 09/10/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Hiểu được tính cách của mình, đó không phải là một chuỵên đơn giản. Dưới đây bạn có thể căn cứ vào nhóm máu để hiểu hơn về tính cách của mình.

Chúng ta gồm có 4 nhóm máu: A, B, AB, O. Những người có nhóm máu khác nhau cũng sẽ có tính cách khác nhau. Những người có nhóm máu A, thường sống lý trí hơn, làm chuỵên gì cũng rất tỉ mỉ, cẩn trọng, tình cảm lại không dễ bị kích động, khả năng tự kiềm chế tốt, có lòng kiên trì, nhưng làm việc hay bảo thủ, không linh hoạt. Những người có nhóm máu B  tính tình lạc quan, vui vẻ, nhanh nhẹn, tính cách linh hoạt, nhưng tình cảm dễ biến đổi, làm việc không kiên trì; những người có nhóm máu O, thường có ý chí khá mạnh mẽ , tương đối tự tin, làm việc rất bình tĩnh, nhưng tương đối lạnh nhạt. Người có nhóm máu AB thường có những hành động kỳ lạ, tính cách bảo thủ.
 
Đương nhiên, đó là những nhận định mang tính chung nhất, nhưng nếu căn cứ vào mối quan hệ xã hội và phẩm chất tâm lý cá tính, chúng ta có thể chia tính cách của con người ra làm 5 loại: A, B, C, D, E.
 
Người có tính cách loại A là người có chí tiến thủ, hoài bão lớn, nhưng dễ nổi cáu, khả năng thích ứng với môi trường xung quanh kém, quan hệ xã hội không được hài hoà, hành vi của họ thường khiến cho người khác phải chú ý, cho nên chúng ta gọi người có tính cách dạng này là tính cách hành vi. Những người này phải học cách kiềm chế bản thân, không nên bực tức vì những chuỵên nhỏ, nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến chuyện lớn.
 
Người có tính cách loại B thường tương đối ổn định, nhưng phản ứng khá chậm chạp, không để lộ tình cảm ra bên ngoài, rất hay mơ tưởng, loại hình này được gọi là tính cách ổn định tiêu cực. Người có tính cách dạng này nên học cách chủ động giao tiếp với người khác, tránh những việc mơ tưởng không sát với thực tế.
 
Người có  tính cách loại C là những người không giỏi giao tiếp, năng lực cũng bình thường nhưng khả năng thích ứng của họ rất tốt, mọi chuỵên họ đều có thể nghĩ rất thoáng. Đây là loại hình tính cách cân bằng. Những người có dạng tính cách này cần phải chú ý nâng cao năng lực của bản thân, đồng thời phải chú ý bồi đắp cho mình tinh thần trách nhiệm.
 
Người có tính cách loại D thường sống với mọi người rất hoạt bát, cởi mở, giỏi về giao tiếp, có năng lực tổ chức tốt, quan hệ giao tiếp giỏi, những người này được gọi là có mẫu hình tính cách quản lý.
 
Những người có tính cách loại E thường hay bi quan, luôn muốn trốn tránh thực hiện, có rất nhiều những tình cảm tiêu cực.
 
Mục đích của việc hiểu tính cách là để chúng ta nhận thức về mình rõ hơn, hiểu người khác rõ hơn, đồng thời cải thiện những nét tính cách không  tốt một cách có định hướng, khiến quan hệ xã hội của chúng ta hài hoà, từ đo nâng cao khả năng thích nghi với môi trường xã hội.
 

Trích trong cuốn sách: Một phút thành công để mưu nghiệp lớn.

 

0 Comments