Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bí thư Chi đoàn làm kinh tế giỏi

10:28 09/10/2013 in Câu chuyện thành công

Không chỉ là “thủ lĩnh” gương mẫu, luôn sáng tạo trong các hoạt động, Nguyễn Trọng Chiến, Bí thư Chi đoàn thôn Tân Trúc, xã Quảng Tân (Quảng Xương - Thanh Hóa) còn biết vượt khó, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Bí quyết thành công của anh nằm ở tinh thần dám nghĩ, dám làm và biết sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả. Và Ngân hàng Chính sách xã hội đã chắp cánh cho ước mơ làm giàu của anh.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, lại là con cả nên chưa học xong phổ thông trung học, Chiến đã phải nghỉ học để phụ giúp bố mẹ làm kinh tế. Năm 2002, Chiến bắt đầu sự nghiệp của mình bằng nghề nuôi cá giống nước ngọt. Lúc đó diện tích ao nhà anh chỉ có 2 sào, kinh nghiệm chưa có nên Chiến lặn lội ra Hải Dương rồi lại vào Hương Khê (Hà Tĩnh) để học hỏi kỹ thuật nuôi cá giống từ những trang trại làm ăn hiệu quả.

Sau khi đã nắm vững kiến thức nuôi cá giống, năm 2006 Chiến mạnh dạn đấu thầu diện tích đất hoang hóa của xã và chuyển đất trồng lúa năng suất thấp sang đào ao nuôi cá giống, thành lập trang trại. Tuy nhiên, do đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên anh không thể vay vốn ngân hàng để thực hiện ước mơ làm giàu.

Không nản chí trước những khó khăn trước mắt, Chiến đã cố gắng huy động mọi nguồn, từ vốn tự có, vốn vay bên ngoài và tranh thủ sự giúp đỡ của Đoàn Thanh niên xã Quảng Tân để vay 20 triệu đồng, cộng với 20 triệu đồng vay của Ngân hàng Chính sách xã hội và bắt đầu hành trình làm giàu.

Ngoài một số giống cá truyền thống như mè, trôi, trắm, Chiến còn đưa một số giống cá có năng suất cao, chất lượng tốt vào ương nuôi như cá vược, trê lai, rô phi đơn tính... Năm 2008, anh đã xây dựng thành công bể ương cá rô phi đơn tính, có thể chủ động cung ứng nguồn cá giống cho thị trường.

Hiện, cá giống tại trang trại của Chiến không những cung cấp cho bà con trong tỉnh mà nông dân Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị cũng tìm đến để mua con giống. Có lần, anh còn tự mang cá giống đến huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) bán và từ đó, cá giống của anh đưa sang cả nước bạn Lào.

Để tận dụng diện tích đất ao, tạo nguồn thức ăn rẻ cho cá, Chiến xây dựng trại nuôi lợn nái ngoại bên cạnh ao và nuôi hàng trăm con gia cầm. Hiện trang trại của anh có 30 con lợn thịt, 40 con lợn giống và hơn 200 con vịt, tổng thu nhập đạt 150 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động với mức lương 1,2 triệu đồng/người/tháng.

Thành công trong việc xây dựng mô hình kinh tế trang trại, tháng 3/2009, anh Chiến lại bắt tay vào công việc mới: làm chủ thầu xây dựng, tạo việc làm cho hơn 10 lao động, chủ yếu là các đoàn viên thanh niên trong xã với thu nhập bình quân 2 triệu đồng/người/tháng.

Vừa làm kinh tế giỏi, Chiến vừa là cán bộ Đoàn nhiệt tình, sôi nổi, luôn giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm cho đoàn viên thanh niên trong thôn, xã. Anh Lê Hữu Mai, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Quảng Tân tâm sự: “Nguyễn Trọng Chiến là cán bộ Đoàn xuất sắc, luôn đi đầu trong mọi hoạt động, được trao tặng nhiều giấy khen, bằng khen và là tấm gương cho nhiều đoàn viên thanh niên noi theo”.

 
 

Nguồn tin: Báo Kinh tế nông thôn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới