Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

7 cách thúc đẩy nhân viên làm việc

05:55 09/10/2013 in Kỹ năng quản lý
Đối với những nhà quản lý lâu năm đã có kinh nghiệm thì mọi thứ khá đơn giản để động viên, lôi kéo người khác vào công việc, nhưng còn với những tân quản trị viên thì sao?
 
7 cách thúc đẩy nhân viên làm việc

7 cách thúc đẩy nhân viên làm việc

 

Để tiếp lửa nhiệt tình hay đơn thuần là truyền đạt mục tiêu của doanh nghiệp đến nhân viên là điều vô cùng khó khăn. Hãy tham khảo 7 gợi ý của tác giả Carol Tice sau đây:
 
1. Tìm kiếm đúng người
 
Nếu như doanh nghiệp tìm được những nhân viên tâm huyết và đam mê công việc thì không khó gì để thúc đẩy họ. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các nhà quản lý thường tuyển dụng nhân sự dựa trên các mối quan hệ nhằm tiết kiệm chi phí tuyển mộ và nhanh chóng có những nhân viên chất lượng. Do đó, lời khuyên là hãy thuê những người phù hợp nhất với doanh nghiệp chứ không phải những người giỏi nhất.
 
2. Mục tiêu rõ ràng
 
Cách để tiếp lửa cho nhân viên hiệu quả nhất là nhà quản trị phải đặt suy nghĩ của mình vào suy nghĩ của cấp dưới. Hãy luôn tự đặt câu hỏi như những ưu tiên hàng đầu trong công việc là gì, cần phải làm gì để hoàn thành tốt nhất công việc… Sự thờ ơ bỏ qua suy nghĩ và mục tiêu phát triển của nhân viên là “liều thuốc độc” cho tinh thần làm việc. Do đó, cùng nhân viên thiết lập những mục tiêu cụ thể, thực tế chính là bạn đang gieo mầm hi vọng vào tương lai tươi sáng cho nhân viên.
 
3. Quản trị “đi bộ”
 
Thật vậy, nhà quản lý đôi khi thường đi quá nhanh trong công việc, giao tiếp và quan hệ với cấp dưới. Một giám đốc chuỗi bán lẻ linh kiện máy tính ở Nam California đã chia sẻ nguyên tắc thành công của ông là: đi loanh quanh, chậm rãi và quan sát. Sự có mặt bất ngờ của nhà quản trị không đơn thuần là hoạt động kiểm soát công việc mà còn là cách tiếp cận và hiểu hơn về cấp dưới.
 
4. Chia sẻ nỗi lo tài chính
 
Sẵn sàng chia sẻ các thông tin tài chính từ doanh thu, chi phí, các con số tiền bạc cho cấp dưới, đây không chỉ là biện pháp minh bạch hóa hoạt động tài chính mà còn là cầu nối tạo dựng niềm tin, thiết lập văn hóa nội bộ doanh nghiệp để thúc đẩy tinh thần xây dựng công ty. Hơn thế nữa, những chiến lược chia sẻ lợi nhuận, biến nhân viên thành những người chủ nhỏ cũng là xu hướng động viên tích cực khá hiệu quả.
 
5. Thưởng phạt phân minh
 
Thưởng – phạt là cách truyền thống nhất để động viên cũng như nhắc nhở nhân viên nhìn nhận những gì họ làm được và chưa làm được. Tuy vậy, những nhà quản trị non tay thường đưa ra những đánh giá thiếu chính xác và cảm tính khiến việc đó phản tác dụng và làm giảm tinh thần làm việc của nhân viên. Hãy xây dựng một kế hoạch đánh giá và thưởng phạt thực tế, có liên quan và hấp dẫn để giữ lửa trong nhân viên.
 
6. Xây dựng lòng tin
 
Thực tế cho thấy, phần lớn nhân viên cấp dưới cống hiến nhiều hay ít phụ thuộc vào niềm tin họ có với lãnh đạo. Vì thế, xây dựng lòng tin là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu với các nhà quản lý trẻ, lời khuyên là hãy sẵn sàng thừa nhận sai lầm, thực sự đồng cảm với suy nghĩ của nhân viên đồng thời thành thật cùng đối mặt khó khăn. Thay vì tỏ ra cương quyết, trịch thượng và giữ khoảng cách cấp trên – cấp dưới, nhà quản trị nên biết lắng nghe và hòa nhập với nhân viên của mình.
 
7. Tránh sai lầm nghiêm trọng
 
Sai lầm lớn nhất mà các quản lý thường gặp khiến nhân viên suy giảm nhiệt tình, tinh thần và hiệu quả làm việc, đó là đề cao giá trị công việc. Nhiều sếp chỉ quan tâm đến công việc, chất lượng công việc, hiệu quả công việc, trả một mức lương tương xứng vì đó là những gì nhân viên được trả để làm mà quên mất rằng nhân viên cũng là con người và họ cũng có những khát vọng cá nhân. Đó đơn giản chỉ là mong muốn được tự khẳng định, được công nhận như một người làm việc có hiệu quả. Động viên nhân viên đôi khi đơn giản chỉ là một lời khen, một cái vỗ tay tán thưởng.
 

Nguồn tin: Thời báo kinh doanh

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới