Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Dũng cảm gánh vác trách nhiệm của mình.

05:40 09/10/2013 in Kỹ năng quản lý
Con người không phải là thần thánh vì thế không thể không tránh khỏi sai lầm? Ai cũng không đảm bảo cả đời đưa ra những quyết định tốt đẹp. Vì thế, nên nếu có đưa ra những quyết định sai lầm thì cũng là một điều rất bình thường.
 
 
Dũng cảm gánh vác trách nhiệm của mình.

Dũng cảm gánh vác trách nhiệm của mình.

 

Cũng có thể nói rằng đưa ra những quyết định sai lầm không phải là chuyện nghiêm trọng. Quan trọng là bạn đối mặt thế nào với những quyết định sai lầm, dùng thái độ thế nào để đối mặt với nó. Đây là vấn đề quan trọng của việc làm người.
 
“Tất cả trách nhiệm đều do tôi”.
 
Đó là câu nói của tổng thống Mỹ trên truyền hình, sau khi kế hoạch tác chiến của đại sứ quán Mỹ tại Iran thất bại tháng 4 năm 1980.
 
Trước đó, người dân Mỹ không đánh giá cao tổng thống, thậm chí còn cho ông là “một tổng thống kém nhất trong lịch sử nhà Trắng”. Nhưng chỉ bởi câu nói trên mà số người ủng hộ tổng thống đột nhiên tăng lên trên 10%.
 
Có người nói: “Nếu bạn đổ trách nhiệm cho người khác tức kà bạn đã cho người khác sức mạnh”.
 
Bạn cần học được cách chịu trách nhiệm trước những hành động của mình. Bạn cũng cần tích cực tìm bất cứ điểm gì mà bạn có thể chịu trách nhiệm. Bạn không nên tiến lên phía trước bằng việc trốn tránh trách nhiệm.
 
Nhiều năm trước, tôi làm việc tại một công ty lớn. Ông chủ là một người trên 40 tuổi, luôn tỏ ra nghiêm khắc. Một lần tôi đi công tác cùng ông. Trên chuyến bay trên Trùng Khánh ông đã thổ lộ với tôi một điều riêng tư trong lòng từ lâu lắm. Lúc đó, chuyện một người cấp trên nghiêm khắc, thổ lộ với tôi làm cho tôi thấy vô cùng ngạc nhiên.
 
“10 năm trước, tôi làm thuê cho một công ty dệt, do tôi làm việc chăm chỉ và có năng lực nên tôi kiếm được rất nhiều tiền. Công ty ngày một khởi sắc. Ông chủ rất coi trọng tôi nên nhiều lần mời tôi đến nhà ăn cơm. Lúc đó, cô con gái út của ông đã thầm yêu tôi, thường tỏ tình ý với tôi. Lúc đầu tôi không dám chấp nhận nhưng về sau tôi không thể không chấp nhận tình cảm đó. Tình hình cứ như vậy qua đi hai năm. Một hôm tôi nói chúng tôi không nên tiếp tục mối quan hệ này nữa. Cô ấy nghĩ quẩn và tự tử. Hai anh trai của cô ấy vô cùng tức giận đòi tôi phải đền mạng. Lúc đó trong tay tôi có một số tiền lớn, nhiều người khuyên tôi nên bỏ đi. Tôi đã không làm như vậy. Tôi chỉ nghĩ một điều: Sự việc bắt nguồn là do tôi, tôi cần quay lại đối mặt với tất cả sống hay chết không quan trọng.”
 
“Khi tôi bước vào nhà ông chủ, rất nhiều người hầu vây quanh lại giữ lấy tôi, nhưng ông bố cô ấy cũng là ông chủ tôi đã vẫy tay ra hiệu họ bỏ tôi ra. Ông bước đến nắm lấy tay tôi và nói:  “Một người con gái hi sinh vì anh cho thấy anh không phải là người bình thường. Anh dám đối mặt với tất cả, chứng tỏ anh là một con người.”
 
Nói đến đây ông dừng lại, mãi không nói được câu nào. Nhưng tôi biết ông ấy đang dạy tôi một triết lý sống: những sự việc do bạn gây ra ngoài việc dũng cảm đối mặt thì không có sự lựa chọn nào khác.
 
Nhìn khuôn mặt buồn bã của ông, tôi nghĩ: “Thành công và huy hoàng mà ông có được trong sự nghiệp nhờ vào câu chuyện mà ông đã từng trải qua.”
 
 
Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới