Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Một nhà quản lý tồi sẽ nói gì

05:13 09/10/2013 in Kỹ năng quản lý
Tôi biết những nhà quản lý tồi. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất ở họ là: họ không bao giờ nói những lời hữu ích, mang tính khuyến khích và tin tưởng đối với nhân viên.
 
 
Một nhà quản lý tồi sẽ nói gì

Một nhà quản lý tồi sẽ nói gì

 

Các ông chủ tồi này không giống nhau hoàn toàn. Để bạn có thể "miễn dịch" với những điều tồi tệ này, tôi đã liệt kê ra đây những điều kinh khủng nhất mà các nhà quản lý tồi thường nói.

* Nếu anh không muốn công việc này, tôi sẽ tìm người nào đó thay thế anh

Các nhà lãnh đạo giỏi biết cách tạo cho mọi người sự thoải mái và để cho họ biết rằng những đóng góp của họ rất có giá trị. Nhưng các nhà quản lý tồi thì khác, luôn nhắc nhở mọi người về mọi thứ: "Anh làm việc là để cho tôi".

* Tôi không trả tiền cho anh để anh nghĩ

Đây là những gì một người quản lý tồi nói khi một nhân viên đề xuất ra một ý tưởng mà mình không thích. Có lẽ họ nghĩ rằng ý tưởng này thật vớ vẩn và đe dọa quyền lực quản lý.

* Tôi cấm anh lướt web trong giờ làm việc

Nhiều nhà quản lý đã phát hiện ra rằng dù thế nào đi nữa thì cũng không có đồng hồ dành cho những công nhân trí thức cổ cồn. Những công nhân trí thức sống, ngủ và ăn với công việc. Nếu họ cần nghỉ ngơi tinh thần trong ngày, họ có thể lướt web mà không sợ bị các nhà quản lý soi mói. Chúng ta không phải là robot. Chúng ta cần những phút dừng lại, thoát khỏi áp lực.

* Ý kiến của anh thật chả ra sao

Có một số từ mà chúng ta không bao giờ sử dụng trong thực tế cuộc sống - chỉ trong kinh doanh và chỉ trong những cách mà người nói cho chúng ta biết họ đang "chiếu tướng" ta. Họ thường nói thế này: "Anh hãy đi ngay ra ngoài, đừng nói chuyện với tôi một lần nữa trừ khi tôi yêu cầu anh".

* Ai cho phép anh làm điều đó?

Tôi có một người bạn làm việc tại một công ty công nghệ khổng lồ, và một ngày, anh và nhóm của anh ấy - Nhóm Đảm bảo Chất lượng Phần mềm - đang họp tại văn phòng trước khi ông chủ đến nơi. Họ tập trung tại văn phòng lúc 6 giờ sáng để bàn về kế hoạch. Cánh cửa phòng họp mở ra, người quản lý bước vào phòng hội nghị và cất giọng: "Ai triệu tập hội nghị này? Chỉ có cấp E5 mới có quyền triệu tập một hội nghị". Bạn tôi đã rời khỏi công ty đó sau vài tháng.

* Bỏ tất cả mọi thứ lại và làm ngay việc này cho tôi!

Bất kỳ nhà quản lý nào cũng có thể có trường hợp khẩn cấp, thúc đẩy mọi thứ tăng tiến độ. Những nhà quản lý tốt làm việc này một cách nhanh chóng và chỉ áp dụng khi đang trong khủng hoảng thực sự. Những nhà quản lý tồi lại làm điều đó mỗi ngày, họ không bao giờ nhớ hàng tá những công việc mà họ vừa bảo bạn bỏ tất cả mọi thứ khác lại để làm. Câu trả lời tốt nhất cho trường hợp này, đó là: "Vâng, tất nhiên, đành phải gác lại mọi thứ mà ông dặn tôi bỏ qua hôm qua sang một hôm khác vậy".

* Hãy mang đến cho tôi giải pháp chứ không phải là vấn đề

Nhiều nhà quản lý ỷ lại: "Hãy mang đến cho tôi giải pháp chứ không phải là vấn đề", hay "Đừng phàn nàn, câm miệng lại và giải quyết đi!". Trong trường hợp này, nhân viên sẽ chẳng nhận được thêm những gì có ích cho cách giải quyết của họ. Những nhà quản lý kiểu "Hãy mang đến cho tôi giải pháp!" sẽ luôn nói "Đừng nói những gì tôi không muốn nghe!". Làm việc với những người như vậy chỉ làm giảm tuổi thọ của bạn đi mà thôi.

* Tôi có một số thông tin phản hồi cho anh... và tất cả mọi người đều cảm thấy như vậy

Những nhà quản lý tốt luôn biết cách động viên nhân viên, củng cố những điều tốt đẹp trong nhân viên. Những nhà quản lý tồi không khen ngợi, họ chỉ trích. Họ nói rằng mọi người ở đây cũng nghĩ như vậy, rất dễ làm cho bạn nghĩ đồng nghiệp của mình cũng đang ác cảm với mình. Bạn chẳng thể tin tưởng ai. Một nhà lãnh đạo thực sự sẽ nói chuyện về các vấn đề xung đột hoặc thực hiện thường xuyên trong các cuộc họp với nhân viên, giải quyết bất cứ điều gì đang gặp phải, chứ không phải là đi "thọc gậy bánh xe".

* Anh đang may mắn vì được tôi thuê làm việc

Thật hài hước và nực cười với những nhà quản lý nói điều này với nhân viên: "Anh phải biết rằng anh đang rất may mắn vì được làm việc cho tôi". Họ không nhận ra rằng chính họ mới đang là người may mắn vì đã thuê được sức lao động của người khác. Những người sống trong sợ hãi không có xu hướng nhìn thấy tiềm năng trong bản thân, hoặc ở những người khác.

Hãy khen ngợi và khuyến khích nhân viên, để họ hăng say cống hiến và làm việc, họ sẽ thành công và hạnh phúc, và bạn cũng vậy.
 

Nguồn tin: Vnbusiness

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới