Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Kỹ xảo tuyển dụng người quản lý

04:54 09/10/2013 in Kỹ năng quản lý
Chủ của một doanh nghiệp tìm đến công ty tư vấn hỏi về việc tuyển dụng người quản lý. Chuyên gia tư vấn thường đề nghị: “Sau khi hỏi ý kiến người ứng cử xong hãy đề nghị họ vẽ sơ đồ về mối quan hệ của mình”.
 
 
Cần phải biết rõ mạng lưới giao tiếp.

Cần phải biết rõ mạng lưới giao tiếp.

 

Nhiều công ty nước ngoài khi tuyển dụng người quản lý từ cấp giám đốc trở lên đều yêu cầu người ứng xử phải vẽ sơ đồ về mối quan hệ của mình vì họ rất coi trọng mối quan hệ và coi đó là một trong những điều kiện để tuyển dụng.

Sau khi có được bản sơ đồ về mối quan hệ rồi, cần phản xem xét kỹ về hai mặt sau:

1. Cần phải xem xét về bề rộng của mối quan hệ đó. Vì là một nhân vật ở một trình độ nào thì đòi hỏi phải có mối quan hệ giao tiếp với những giới chức hoặc một lĩnh vực đặc biệt nào đó để biết khi mối quan hệ giao tiếp trong lĩnh vực đặc biệt ấy có thay đổi thì lúc đó có thể không còn đất dụng võ nữa.

Vì thế khi tuyển dụng người quản lý, thì sơ đồ về mối quan hệ giao tiếp của họ ít ra cũng phải có trên 3 lĩnh vực hoặc giới chức đó là điều kịên rất cần thiết. Qua đó có thể biết rõ là khi người đó rời công ty họ làm việc trước đây để chuyển sang một đơn vị mới hoặc một ngành nghề mới họ còn có thể được giúp đỡ nhờ vào các mối quan hệ giao tiếp của họ nữa hay không.

2. Cần phải xem xét mối quan hệ đó sâu sắc đến mức nào. Quan hệ giữa người nọ với người kia được xây dựng dựa trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau. Nếu đôi bên không tin tưởng lẫn nhau thì không thể có mối giao tiếp tốt được.

Thế nhưng, bản sơ đồ về mối quan hệ lại do tự mình đơn phương nghĩ ra, còn thực sự có đúng là hai bên tin tương lẫn nhau hay không thì không thể biết được. Vì thế điều quan trọng nhất là phải có sự xác nhận của đối phương.

Tại một công ty của nước ngoài ở Nhật, trong bản sơ đồ về mối quan hệ giao tiếp của một ứng viên quản lý có viết tên thư ký của Thủ tướng Nhật. Công ty tuyển dụng liền gọi điện thoại đến người thư ký đó hỏi xem mối quan hệ đó như thế nào, kết quả là: “ Không, tôi không quen biết người này, có lẽ ông ta có trông thấy tôi ở một buổi chiêu đãi nào đó chăng …”

Ở Nhật Bản, trao đổi danmh thiếp là một phương thức tự giới thiệu rất tiện lợi, thế nhưng có người hiểu lầm coi việc trao đổi danh thiếp là đã như có một mối quan hệ giao tiếp rồi. Cũng có thể vì thế vị ứng viên này khi trao đổi danh thiếp với một ai đó, lúc chia tay đã lịcg sự nói: “Lần sau, có thời gian chúng ta sẽ lại nói chuyện!” nên đã lầm coi đó là một mối quan hệ giao tiếp.

Nếu không có mối quan hệ tin tưởng ở một chừng mực nào đó, thì không thể có mối quan hệ giao tiếp. Ngược lại, nếu một người có mối quan hệ giao tiếp vững chắc, chỉ cần một điểm này thôi cũng có thể nói rằng người đó đã nắm được lòng người. Những người hiểu được lòng người, biết dùng tâm thuật dều là những người tài giỏi, vì thế khi chọ người quản lý cần phải thông qua sơ đồ về mối quan hệ giao tiếp để nắm được tình hình giao tiếp của các ứng viên.
 
Trích trong cuốn sách: 3 phút học làm kinh doanh.

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới