Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Giá trị của nhà kinh doanh

04:36 09/10/2013 in Kỹ năng quản lý
Ngoài năng lực lãnh đạo còn cần phải có sức mạnh ma lực của vị lãnh tụ.
 
Giá trị của nhà kinh doanh

Giá trị của nhà kinh doanh

 

Có người cho rằng: “Người kinh doanh có năng lực lãnh đạo xứng đáng là nhà kinh doanh rồi”. Thực ra như vậy là chưa đủ.

Người kinh doanh có năng lực lãnh đạo khi gặp khó khăn gì họ có thể nhanh chóng đưa ra những quyết sách thích hợp, nhưng dù có năng lực lãnh đạo họ có thể vẫn bị khoảng 1/3 số người trong công ty cảm thấy không hài lòng hoặc tỏ ra bất mãn, đó là hiện tượng thường thấy.

Làm thế nào để dẹp bỏ được những bất mãn hoặc không hài lòng đó, đòi hỏi nhà kinh doanh phải có sức mạnh của người lãnh tụ tức là cùng một quyết sách như nhau, nhưng lại được người ta kính trọng và ngưỡng mộ.

Thế nhưng muốn trở thành một nhà kinh doanh có ma lực lãnh tụ, cần phải có những điều kiện gì?

1. Cần phải xác định rõ lập trường của mình, một nhà kinh doanh mà dễ lung lay, lúc thế này lúc thế khác thì khó có thể được nhân viên trong công ty khâm phục. Ví dụ: “Nếu có thể kiếm được thì cứ kiếm, thêm được đồng nào hay đồng ấy”. Nhưng chiều ngày hôm đó lại tức giận nói với mọi người trong công ty: “Nếu là việc đúng thì dù có phải đền bù tiễn cũng chẳng thành vấn đề”. Như vậy, chỉ khiến cho nhân viên trong công ty cảm thấy hoang mang, lúng túng.

2. Bất kể là thắc mắc hay khó khăn gì cũng cần phải trả lời cho rõ ràng. Đó là điều vô cùng quan trọng. Đối với những thắc mắc của công nhân viên trong công ty hay của khách hàng, nếu chỉ trả lời một cách hàm hồ cho qua chuyện hoặc cố ý lảng tránh là không đủ tư cách làm một nhà kinh doanh. Dù là vấn đề thuộc lĩnh vực mình không thông thạo cũng cần phải nói rõ hoặc có thể nhờ một người trong công ty nắm được vấn đề giúp mình giải quyết. Một nhà kinh doanh không có đầu óc hoặc phương pháp giải quyết vấn đề cũng có nghĩa là không xứng với chức trách của mình.

Tại sao lại nói như vậy? Bởi vì ấn tượng của người ta là điều rất đáng sợ, khi không có được lời giải đáp như mong muốn họ sẽ không còn tin tưởng vào năng lực, thậm chí cả nhân cách của nhà kinh doanh. Vì thế ma lực (sức mạnh) lãnh tụ được mọi người xung quanh coi trọng thực ra là một loại năng lực hiếm có.

3. Để có được ma lực lãnh tụ đòi hỏi bản thân nhà kinh doanh phải toát ra một loại “Cảm giác kỳ lạ khác thường”.

Một nhà kinh doanh ngày nào cũng như ngày nào 7 giờ sáng đã có mặt làm việc tại công ty và 2 giờ đêm mới về nhà, mặc dù vậy nét mặt ông ta lúc nào cũng tươi tỉnh, hoàn toàn không tỏ vẻ mệt mỏi, hàng ngày quần áo vẫn chỉnh tề, năng lực làm việc không hề giảm sút. Nhân viên trong công ty cảm thấy rất nhạc nhiên: “Không hiểu ông chủ ngủ vào lúc nào?” và tự nhiên cảm thấy khâm phục cách sống và làm việc của ông chủ.

Phong cách làm việc bình thường không có gì đặc biệt thì không thể tạo ra được ma lực lãnh tụ đặc biệt. Khi bạn có thể làm những việc mà người bình thường không thể làm được, không thể tưởng tượng được thì tự nhiên bạn sẽ được những người xung quanh khâm phục.

“Công ty của chúng ta là một công ty nhỏ bé, thế mà ông chủ của chúng ta lại được các nhân vật nổi tiếng kính nể”, “Ông chủ của công ty mình mua loại cổ phiếu nào thì y như rằng giá của loại cổ phiếu đó tăng”.

Tạo cho mình có được cảm giác đặc biệt khác thường, nói chúng đều có lợi, nếu bạn được người ta nhìn với con mắt ngạc nhiên thán phục, tức là bạn đã thành công.
 
Trích trong cuốn sách: 3 Phút học làm kinh doanh.

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới