Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Quyền năng nữ doanh nhân

04:33 09/10/2013 in Kỹ năng quản lý
Trong thời kỳ kinh tế khó khăn, sức chịu đựng, độ tinh tế và chất hy sinh của giới nữ bỗng lên ngôi. Thực tế chứng minh rằng, doanh nghiệp có nữ lãnh đạo dường như có sức bền tốt hơn, an toàn hơn trước những biến đổi thất thường và nghiệt ngã của thị trường.
 
 
Quyền năng nữ doanh nhân

Quyền năng nữ doanh nhân

 

Những người lao động trong các doanh nghiệp có sếp nữ dường như cũng cảm thấy được chia sẻ hơn, bởi bản năng “người giữ lửa” của giới nữ thường khó có thể lạnh lùng, dứt khoát trong các quyết định cắt giảm lao động.

Tuy vậy, nhiều khi, sự chi ly, tỉ mỉ, cụ thể và được cho là nặng cảm tính của sếp nữ lại không mấy hợp gu những đối tác, những đồng nghiệp nam vốn luôn muốn khám phá thử thách, muốn phiêu lưu với những kế hoạch kinh doanh táo bạo. Đã có những thương vụ không thành công bởi sự cẩn trọng và nhiều lo toan của sếp nữ.

Trong nhiều câu chuyện với các chị, một quan điểm dứt khoát và khá thống nhất là doanh nghiệp có thể khó khăn nhưng người lao động không thể mất việc, doanh nghiệp có thể đi chậm hơn nhưng không thể thiếu sự sẽ chia với những cảnh ngộ, những mảnh đời không lành… Quyền năng của nữ doanh nhân không dừng lại ở thành công của sự nghiệp, mà còn gắn thêm trách nhiệm với hạnh phúc, thành công của những người lao động. Đã có chị khi được hỏi về mình, lại kể về cộng sự với đầy đủ những tính cách, thế mạnh và cả những thành viên trong gia đình một cách hào hứng.

Cũng tưởng quan điểm, niềm vui sống của những nữ doanh nhân chắc rất khác bởi những tác động của công việc, của vị trí xã hội, của những nếp sống khó có thể bình thường khi họ đảm đương những trọng trách với cả chục, cả trăm, ngàn người lao động, nhưng hoá ra họ lại đậm chất phụ nữ hơn cả, nhiều lo toan và cũng trăn trở rất đời. Các chị lo chồng con sẽ kém vui nếu bữa tối không tròn mâm, băn khoăn khi không thể bỏ dở chuyến công tác để tham dự ngày khai trường của con, trạnh lòng khi thêm một nếp nhăn, một sợi tóc bạc…

Tuy nhiên, rất ít chị chọn cách cân đong giữa sự nghiệp và gia đình, xã hội mà luôn căng ra để cân bằng, để được khẳng định mình. Nhiều chị tự nhận là tham lam để rồi có khi phải đổi lại một góc nào đó chưa trọn vẹn…

Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020 của Chính phủ đã đề ra mục tiêu “tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt 30% vào năm 2015 và từ 35% trở lên vào năm 2020". Một con số dường như lạnh lùng nhưng cũng có thể nói lên sự bước tiếp thế hệ của những nữ doanh nhân trẻ với nhiều tham vọng, nhiều khát khao hơn các thế hiện đi trước. Rất có thể thế hệ này sẽ không còn phải đối mặt nhiều với áp lực xã hội trong đòi hỏi cần bằng gia đình và sự nghiệp, song chắc chắn quyền năng phái đẹp vẫn sẽ tạo nên sự khác biệt, sức mạnh mà chỉ nữ doanh nhân mới có được.
 

Nguồn tin: Báo Đầu tư

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới