Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Lý Ngọc Minh: Bắt đất hóa vàng

17:09 08/10/2013 in Câu chuyện thành công

Với quyết tâm biến giấc mơ gốm sứ thành hiện thực, Lý Ngọc Minh đã nghiên cứu và sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất để biến những hạt đất vô tri thành sản phẩm có giá trị

Gia đình đã 3 đời làm gốm sứ ở Bình Dương nhưng phải đến phiên mình, ông Lý Ngọc Minh mới đưa nghề gốm gia truyền thành công vang dội.

Cha mất sớm, gia đình lại gặp khó khăn, cậu bé Minh phải nghỉ học khi còn học lớp 5. Nhưng khó khăn này không ngăn được niềm đam mê dành cho gốm sứ của cậu.

Truyền thống gia đình

Ngày xưa, ông thường được nghe kể những câu chuyện về cha mình. Cha ông có rất nhiều sáng kiến mới lạ. Khi ấy, không có những dụng cụ đo lường hiện đại như bây giờ. Vì vậy, rất khó để đo lường độ ẩm của men cho chính xác. Cha ông lọc men từ đêm hôm trước rồi để đến đêm hôm sau cho men lắng lại. Sau đó chắt nước để có một hỗn hợp. Ông dùng một chiếc muỗng rất nhỏ múc ra từ 5 đến 10 giọt men đổ lên miếng kính và quan sát độ chảy của men, rồi pha thêm nước cho đến khi men chảy đều. Kinh nghiệm pha chế này tỏ ra rất hiệu quả. Chính những câu chuyện như vậy đã ngấm dần vào máu cậu bé Minh và nuôi dưỡng ước mơ của cậu.

Sau khi cha ông mất vài năm, mẹ ông tái giá. Bạn của dượng ông có tổ chức triển lãm ở Lái Thiêu và dượng ông đã dắt ông đi xem. Những chiếc chén của Tân Hòa Phát trong cuộc triển lãm đó đã làm cậu bé 12 tuổi mê mẩn và gieo vào đầu cậu ý nghĩ phải làm thế nào để sản xuất ra được những sản phẩm đẹp như vậy. Và cũng từ đó cậu quyết định theo đuổi giấc mơ gốm sứ đến cùng.

Mẹ ông cũng là người có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời ông. Ông nói: “Mẹ tôi là một người đặc biệt, không được đi học nhưng rất thông minh”. Sau khi chồng mất, bà đã cáng đáng hết mọi việc quản lý sản xuất. Trong công việc quản lý kinh doanh, bà là người mạnh mẽ, có chút “nam tính” và biết nhìn xa trông rộng.

Đam mê nghiên cứu

Đến năm Minh 18 tuổi, bà cho cậu một số tiền khá lớn so với thời đó để làm thí nghiệm về men. Cầm trong tay mười mấy ngàn (chừng 2 lượng vàng) mẹ cho, Lý Ngọc Minh lao vào nghiên cứu. Ông nhận thấy, những loại men mình nghiên cứu không thua kém màu sắc men của Nhật Bản hay Anh. Nhưng chỉ có mỗi màu men thôi thì vẫn chưa làm được gì. Vì vậy, đến cuối năm 1969, ông quyết định chuyển hướng. Lúc đó, gốm sứ mỹ nghệ đang rất phát triển. Ông bắt tay vào thử làm gốm mỹ nghệ và sử dụng màu men ông đã nghiên cứu thành công. Men ông làm là men của Tây, còn men mọi người dùng làm gốm mỹ nghệ là men ta. Men Tây ông làm có màu sáng, đẹp, lạ mắt.

Năm 1970, ông cùng một người bạn mở công ty sản xuất gốm sứ mỹ nghệ. Nhưng đến năm 1980, mỗi người lại theo đuổi những hướng đi khác nhau. Ông đam mê gốm sứ mỹ thuật, trong khi người bạn lại thích sản xuất theo kiểu công nghiệp. Vì vậy, hai người tách ra.

Sau khi chia tách doanh nghiệp, việc đầu tiên ông Minh làm là bắt tay vào nghiên cứu lò nung. Ông muốn khống chế lửa cháy theo ý mình. Thay vì xây lò nung ở nơi có độ dốc theo kiểu truyền thống, ông làm lò ở nơi bằng phẳng. Về mặt kỹ thuật, lò bằng giúp giải quyết vấn đề lửa cháy đều. Ông cho làm thêm ống khói để tạo lực hút và buộc lửa phải chui bên dưới để nóng lên trên. Nhưng lúc đó, ông đốt liên tục suốt ngày đêm mà vẫn không được. Ông đã phải mất rất nhiều công sức suy nghĩ cách hút lửa. Cuối cùng, ông nghĩ ra là phải đốt cho nóng hết lò rồi mới quay trở lại đốt bầu lửa. Thay vì đốt 4 tiếng, ông đốt đến 16 tiếng. Đốt cháy đoạn dưới xong rồi mới đốt tiếp đoạn trên. Về sau, mọi người đều học làm theo kiểu lò bằng của ông.

Rồi ông chuyển sang đốt lò bằng ga. Và nhờ hiểu rõ nguyên lý hoạt động của lò nung, ông cải tiến luôn lò nhập từ Đài Loan.

Năm 1994, Tổng Bí thư Đỗ Mười đến thăm Bình Dương. Tổng Bí thư thắc mắc, cả tỉnh làm đồ sứ mà tại sao không thể sản xuất ra một bộ đồ trà để tiếp khách. Câu chuyện này như một mồi lửa khơi dậy niềm đam mê trong ông Minh. Ngày trước, ông đã muốn làm một cuộc cách mạng gốm sứ. Nhưng lúc ấy, ông còn quá trẻ, lại không đủ vốn liếng cũng như kinh nghiệm. Ông chỉ suy nghĩ đơn giản là làm đồ gốm sứ mỹ nghệ để kiếm chút tiền.

Trở lại với giấc mơ

Giờ đây, sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm và có một số vốn nhất định, ông Minh lại nhớ về hoài bão thời trai trẻ của mình. Thời gian này cũng là lúc gốm sứ nước ngoài tràn vào Việt Nam. Tại Bình Dương, chỉ còn lại vài lò gốm hoạt động cầm chừng. Trăn trở trước tình trạng này, ông Minh quyết định tiếp tục giấc mơ dang dở ngày trước dù biết sẽ rất mạo hiểm khi chuyển từ gốm mỹ nghệ sang sản xuất chén đĩa. Đối với ông, gốm sứ đã trở thành cái nghiệp.

Tuy nhiên, mọi chuyện không hề đơn giản. Ông đã phải tới các quốc gia có ngành công nghệ gốm sứ phát triển như Pháp, Ý, Đức, Nhật Bản. “Sinh sau đẻ muộn nên muốn theo kịp phải chọn công nghệ tốt nhất, máy tốt nhất mới chiếm lĩnh được thị trường”, ông nói. Và ông đã chọn công nghệ nung nhanh của Đức. Còn về sản phẩm tạo hình, ông chọn công nghệ của Nhật Bản.

Thế nhưng, hãng sản xuất lò nung Reid Hammer (Đức) yêu cầu phải đưa sản phẩm để họ nung thử rồi quyết định có bán lò hay không. Theo ông Minh, “mua lò đắt tiền cũng như mua xe đắt tiền, không phải cứ có tiền là mua được vì họ còn xem khả năng mình sử dụng có phù hợp hay không”. Quả là một thử thách. Ông quay về nước và tiếp tục nghiên cứu. Và rồi các kỹ sư Đức đã rất ngạc nhiên khi đưa sản phẩm Minh Long I vào lò đốt đạt yêu cầu, không hề bị hỏng. Ông cho biết: “Tôi đã rất may mắn. Nhưng để có được may mắn này, tôi đã phải tính toán nhiều chứ không phải tự nhiên mà có”.

 


Nguồn tin: Nhịp cầu đầu tư

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới