Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Anh Thiện “ớt sừng vàng châu Phi”

16:15 08/10/2013 in Câu chuyện thành công

Ớt là loại cây trồng không xa lạ với nông dân, tuy nhiên trước đây nhiều người chưa quan tâm đầu tư nên năng suất và hiệu quả kinh tế không cao. Mới đây, anh Phan Thanh Thiện ở ấp 4, xã Phú Thịnh (Tân Phú - Đồng Nai) đã đưa về trồng cây ớt sừng vàng châu Phi cho thu nhập trên 100 triệu đồng/hécta.

Những năm trước đây, gia đình anh Phan Thanh Thiện có hơn 1,5 hécta đất trồng quýt nhưng cây quýt đòi hỏi nhiều công chăm sóc, tiền phun xịt thuốc và đầu tư phân bón khá nhiều nên gia đình không có khả năng chăm sóc tốt, dẫn đến vườn quýt thường bị sâu bệnh và kém hiệu quả… Qua tìm tòi, nghiên cứu, anh quyết định trồng loại cây mới phù hợp với hoàn cảnh của mình để thay thế cho cây quýt. Vụ đông - xuân vừa qua, anh đã quyết định chuyển 8 sào quýt sang trồng ớt sừng vàng châu Phi. Sau 3 tháng chăm sóc, vườn ớt của anh phát triển tốt, cây nhiều nhánh, cành lá sum sê, ra trái sai và đồng đều, năng suất đạt từ 9 - 11 tấn/hécta. Thấy loại ớt này dễ trồng và cho năng suất cao, anh tiếp tục mở rộng trồng thêm 7 sào ớt. Do được đầu tư chăm sóc tốt, theo đúng hướng dẫn của trạm khuyến nông huyện nên vườn ớt của anh Thiện phát triển xanh tốt, chỉ hơn 3 tháng là thu hoạch.

Anh Phan Thanh Thiện cho biết: “Tôi chưa trồng giống ớt này bao giờ, nhưng qua tham khảo sách báo và được trạm khuyến nông huyện hướng dẫn kỹ thuật nên cây ớt phát triển đồng đều”. Sau khoảng 3 tháng là thu hoạch kéo dài trong vòng 6 - 8 tháng, cứ 3 - 5 ngày hái trái một lần. Mỗi lần thu được từ 200 - 400 kg ớt thương phẩm, với giá bán như hiện nay 12.000 đồng/kg thì gia đình anh Thiện lãi hơn 100 triệu đồng/hécta.

Cây ớt sừng vàng châu Phi dễ trồng và ít tốn công chăm sóc, nếu được đầu tư tốt và không bị ngập úng thì có thể thu quanh năm. Hơn nữa, loại ớt sừng vàng châu Phi đang được thị trường ưa chuộng vì trái to, bóng đẹp, giá cả ổn định. Theo anh Thiện, trái hái xong là có thương lái đến tận vườn mua để chuyển về TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ. Anh Trần Văn Phi, một thương lái cho biết, hiện thị trường bán chạy loại ớt này. Tuy nhiên, ở Tân Phú chưa trồng nhiều và tập trung nên việc mua gom cũng khó khăn, chưa được đáp ứng đủ nhu cầu cho thị trường thành phố.

 


Nguồn tin: Báo Đồng Nai

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới