Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bài toán trồng rừng của Võ Trường Thành

16:06 08/10/2013 in Câu chuyện thành công
Từng là giáo viên dạy toán, ông Thành áp dụng tư duy toán học để tìm lời giải cho những vấn đề gai góc hằng ngày đối với một Tổng Giám đốc.
Dự án tự tạo vùng nguyên liệu với kế hoạch trồng 5 vạn ha rừng trị giá tới 20 triệu USD của Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành đến nay đã đi được 1/5 đoạn đường. Đây là bước khởi điểm để Công ty chuẩn bị vươn mình ra tầm khu vực dưới sự lèo lái của doanh nhân Võ Trường Thành. “Dự án trồng rừng này đã giúp chúng tôi giảm tỉ lệ nhập khẩu nguyên liệu xuống chỉ còn dưới 20%, đồng thời giúp nâng cao kim ngạch xuất khẩu trong năm nay dự kiến đạt tới 65 triệu USD”, ông Thành nói.

Khắc phục 2 điểm yếu của ngành

Ngành chế biến gỗ Việt Nam trong một thời gian dài đã tồn tại 2 điểm yếu cơ bản là thiếu nguyên liệu triền miên và năng suất lao động thấp do công nhân ít được đào tạo. Mặc dù được tiếng dồi dào về tài nguyên rừng nhiệt đới, nhưng trong thực tế, Việt Nam vẫn luôn phải nhập khẩu nguồn nguyên liệu chế biến gỗ với tỉ lệ khá lớn. Năm 2007, ngành đã nhập tới 80% gỗ nguyên liệu và cho đến 2 năm sau, tỉ lệ này cũng chỉ giảm được 5%. Về thiếu đào tạo tay nghề dẫn đến năng suất lao động thấp, ông Thành dẫn chứng, một lao động có tay nghề của Việt Nam có thể tạo ra kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ chỉ 16.000 USD/ năm, trong khi ở Trung Quốc là 25.000 USD/năm và tại Đức là trên 100.000 USD/năm.

Chính vì lẽ đó, ông Thành cho biết từ năm 2007 đến nay, công ty đã nhận chuyển nhượng một số khu rừng từ đơn vị Nhà nước để triển khai nguồn nguyên liệu chủ động. Trường Thành đã mua 600 ha rừng ở Đắc Lắc của Công ty Theodore Alexander (Anh) trị giá hơn 1 triệu USD và hàng trăm ha rừng khác của Nhà nước tại Đắc Lắc, Đắc Nông và Phú Yên. Trong năm 2010, Công ty đã trồng được 7.000 ha rừng tại huyện Lăk và M’đrăk (Đắc Lắc) và tỉnh Phú Yên. Công ty có kế hoạch trồng thêm 3.000 ha nữa trong năm nay. “Đến nay, chúng tôi đã trồng được hơn 1 vạn ha rừng”, ông Thành nói.

Để khắc phục vấn đề thứ 2 của ngành là năng suất lao động thấp, từ tháng 4.2007, Công ty đã hợp tác với tổ chức GTZ (Đức) thành lập Trung tâm đào tạo chế biến gỗ tại tỉnh Đắc Lắc. Trung tâm này đặt mục tiêu đào tạo kiến thức và kỹ năng của ngành chế biến gỗ cho các doanh nghiệp gỗ tại Việt Nam.

Ngành công nghiệp chế biến gỗ cũng được hưởng ưu đãi về lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp trồng mới rừng sản xuất, theo Quyết định số 147/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng kinh tế vào năm 2008 và chính sách thắt chặt tín dụng đã kìm hãm tính hiệu quả của quyết định này. Mặt khác, hệ thống văn bản pháp quy cho phép giới đầu tư có thể tiếp cận với nguồn quỹ đất để trồng rừng ở các địa phương còn nhiều bất hợp lý, với thủ tục rườm rà và quản lý đa cấp. Vì vậy, quy trình “chạy” giấy tờ thủ tục từ khâu khảo sát thiết kế quy hoạch tới thời điểm được giao đất trồng rừng có thể mất tới 2 năm. Đó cũng chính là khó khăn của Trường Thành.

Cải thiện hiệu quả kinh doanh hơn 40%

Theo ông Thành, một trong các giải pháp Công ty đã thực hiện trong việc triển khai dự án trồng rừng, nhằm chia sẻ rủi ro và tăng cường năng lực tài chính là liên doanh với đối tác nước ngoài. Trong năm 2010, Trường Thành đã quyết định liên doanh với OJI Paper, công ty sản xuất giấy lớn nhất của Nhật và thứ 6 thế giới với giá trị thương vụ là 8 triệu USD và có thể tăng lên mức 20 triệu USD trong thời gian tới. Chức năng chính của liên doanh là tiếp tục dự án trồng rừng và khai thác rừng bền vững tại tỉnh Phú Yên. Trong liên doanh này, OJI Paper góp 51% và Trường Thành góp 49%. “Trường Thành sẽ đầu tư đất, còn OJI Paper đầu tư tài chính để trồng rừng. OJI Paper có lợi thế về vốn nhờ mức lãi suất cho vay tại Nhật hiện chỉ khoảng 2%”, ông Thành nói. Chiến lược của liên doanh là thu hoạch gỗ lớn để xuất khẩu, còn ngọn và cành nhánh sẽ dùng cho nội địa để sản xuất giấy.

Ông Thành cho biết, dự án trồng rừng đã tạo ra hiệu quả tích cực bước đầu với tỉ lệ nhập khẩu nguyên liệu gỗ của Trường Thành hiện đã được khống chế ở mức dưới 20%. Vì vậy, Công ty đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 70% sản lượng trong năm nay gồm 55% qua Mỹ và phần còn lại qua Nhật và Liên minh châu Âu (EU) với tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 65 triệu USD.

“Hiệu quả kinh doanh của chúng tôi hiện đã được cải thiện trên 40% so với trước khi khởi động dự án trồng rừng. Ưu điểm lớn nhất là chúng tôi có thể chủ động về thời gian giao hàng và kiểm soát chất lượng hàng xuất khẩu ở mức tốt nhất”, ông Thành cho biết. Cũng theo ông Thành, năm 2012, với chiến lược giảm nhập siêu từ Trung Quốc của Mỹ, Trường Thành có nhiều cơ hội cạnh tranh hơn với hàng xuất khẩu của Trung Quốc tại Mỹ.

Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán trong nước vừa qua, có một số nhận định rằng, cổ phiếu TTF của Trường Thành chứa đựng yếu tố rủi ro trong năm 2011. Báo cáo tài chính năm 2010 của công ty cho thấy, tổng nợ ngắn và dài hạn của Trường Thành đã vượt 1.800 tỉ đồng. Bình luận về nhận định trên, ông Thành cho rằng, yếu tố rủi ro này đã có suốt từ năm 2008 đến nay và chỉ nguyên trong năm 2010, Công ty đã chi trả tới 171 tỉ đồng lãi ngân hàng và dự kiến con số này sẽ không dưới 200 tỉ đồng trong năm nay. Trong nửa đầu năm nay, Công ty đã đạt mức lãi sau thuế trên 20 tỉ đồng và nếu tính cả năm thì mức lãi này có thể lên tới 114 tỉ đồng, chủ yếu từ xuất khẩu và bán cổ phần liên doanh cho OJI Paper. “Cổ phiếu TTF sẽ đạt mức ổn định từ 9.000 đồng/CP hiện nay và sẽ tăng giá trong thời gian tới nếu kế hoạch lợi nhuận của năm nay được thực hiện tốt”, ông Thành dự báo.

Tại Việt Nam, trong top 10 doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ tại Việt Nam, chỉ có Trường Thành là doanh nghiệp 100% vốn trong nước, còn 9 đơn vị kia đều là công ty nước ngoài hoặc liên doanh. Trường Thành xếp thứ 3, sau Tập đoàn Shingmark là công ty chuyên chế biến gỗ lớn của Đài Loan, trụ sở tại tỉnh Đồng Nai và Tập đoàn Latitute (liên doanh giữa Đài Loan với Malaysia). Vì vậy, ông Thành khẳng định rằng mục tiêu tiếp theo của Công ty là lọt vào Top 3 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á về chế biến và xuất khẩu gỗ vào năm sau với tổng doanh số dự kiến gần 3.000 tỉ đồng, lãi sau thuế khoảng 146 tỉ đồng. Theo ông Thành, để đạt mục tiêu này, chiến lược của Công ty là sẽ đẩy mạnh qui mô xuất khẩu lên mức 80% năng lực sản xuất, tiếp tục dự án trồng rừng để đạt mức 5 ha vào năm 2015 và tăng 30% hợp đồng trang trí nội thất cho các dự án khách sạn 5 sao và bất động sản trong nước trong thời gian tới.

Từng là giáo viên dạy toán cách đây hơn 20 năm, ông Thành áp dụng tư duy toán học để tìm lời giải cho những vấn đề gai góc hằng ngày đối với một Tổng Giám đốc. “Kiến thức toán học giúp tôi có được tư duy sáng tạo để thương lượng những hợp đồng làm ăn có giá trị lớn, tương tự như việc đi tìm lời giải cho những vấn đề gai góc hàng ngày đối với một CEO”, ông Thành cho biết. Cả toán học và kinh doanh đều là 2 niềm đam mê bất tận của ông.
 


 

Nguồn tin: Nhịp cầu đầu tư

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới