Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Vượt qua chính mình để đi tới

15:35 08/10/2013 in Câu chuyện thành công
Tự nhận mình mới qua tuổi mẫu giáo trong kinh nghiệm quản trị, việc đảm nhiệm vai trò chủ nhiệm câu lạc bộ Doanh nhân 2030 đối với Nguyễn Thanh Phong là để được học hỏi nhiều hơn. Còn với doanh nghiệp của mình, Phong đang cố gắng thúc đẩy nó phát triển đến mức mọi người nhìn nhận đáng ngạc nhiên như đúng tên anh đã đặt cho công ty.
 
“Ngộ” sớm, gặt hái nhanh

Silver Sea Tower nằm trên đường Ba Cu ở trung tâm thành phố Vũng Tàu được đánh giá là có vị trí đắc địa bởi hướng ra biển, phong cảnh thoáng đãng và đẹp. Đây là dự án cao ốc đa năng cao nhất Vũng Tàu với 22 tầng, kiến trúc và nội thất tương đương tiêu chuẩn khách sạn bốn sao được các kiến trúc sư, kỹ sư nước ngoài thiết kế và thi công, hứa hẹn sẽ là một cao ốc thương mại – căn hộ – văn phòng hiện đại nhất ở thành phố biển. Nguyễn Thanh Phong, giám đốc công ty TNHH TM-DV-KT-XD Ngạc Nhiên (công ty Ngạc Nhiên) đã đặt hết tâm huyết vào dự án trên. Sau Silver Sea Tower, Thanh Phong đã tự tin hơn để công ty Ngạc Nhiên thực hiện tiếp dự án khu dân cư ở Hà Tiên khoảng 70ha. Bên cạnh đó, anh đang dốc sức xúc tiến xây dựng nhà máy sản xuất gạch Q-con theo công nghệ của Đức, dự kiến tổng công suất 300.000m3/năm. Gạch Q-con là loại gạch nhẹ, cách âm, cách nhiệt, công ty Ngạc Nhiên đang nhập khẩu vào Việt Nam phục vụ các công trình nhà cao tầng. Phong hy vọng khi nhà máy sản xuất gạch Q-con đi vào hoạt động cũng sẽ mang đến sự ngạc nhiên khi các công trình cao tầng tại Việt Nam sử dụng sản phẩm công nghệ mới do doanh nghiệp trong nước sản xuất.

Trong mắt mọi người, Nguyễn Thanh Phong – doanh nhân trẻ mới 30 tuổi này, thành lập doanh nghiệp chỉ năm năm thôi đã thử thách mình với một loạt dự án lớn, thật sự gây ngạc nhiên. Còn Phong thì nói rằng những gì anh đã và đang làm được là nhờ bộ phận chủ chốt trong công ty Ngạc Nhiên là những người lớn tuổi. Theo Nguyễn Thanh Phong, vượt qua sự tự tin thái quá vào năng lực bản thân, để dám mời những người lớn tuổi hơn về cộng tác là điều khó nhất của doanh nhân trẻ. Họ ngại mời người lớn tuổi hơn vì sợ không thể điều khiển được, nhưng với anh, kinh nghiệm là cái thiếu lớn nhất của người trẻ mà chính họ có thể biết nhưng không dễ dàng chấp nhận rằng đó là một yếu tố quan trọng để thành công.

Sau mấy năm phụ việc cho công ty của gia đình, Phong được ba mẹ ủng hộ lập doanh nghiệp riêng để thoả mong ước sử dụng kiến thức về xây dựng. Thời gian đầu anh tuyển dụng và mời toàn những bạn cùng thế hệ 8X với suy nghĩ đơn giản tuổi trẻ có tri thức và nhiệt huyết sẽ sáng tạo và làm việc nhanh nhạy. Khi vào việc, xảy ra sự cố thì người trẻ không có kinh nghiệm giải quyết làm cho sự việc càng tồi tệ hơn. Thay vì ngưng lại rồi tìm cách khắc phục sai sót thì anh cứ cho mọi việc trôi qua luôn, tạo lỗ hổng ngày càng lớn, để rồi trả giá cho chính phương pháp làm việc sai đó. “Hết hai năm, vốn mất tương đối nhiều, nhưng không đau bằng hình ảnh, uy tín của mình bị giảm sút mà không có vật chất nào bù đắp được”, Phong tâm sự.

Anh cố gắng gầy dựng lại.

Cơ thể mạnh hơn chiếc áo đẹp

Từ thực tế của doanh nghiệp mình, Thanh Phong dễ dàng cảm nhận, chia sẻ với doanh nhân quá trẻ, đang ở tuổi 20 – 30, ra đời doanh nghiệp chưa kịp thành công đã gặp giai đoạn khủng hoảng tài chính thế giới làm cho việc sản xuất kinh doanh của họ khó phát triển. Vốn ít, kinh nghiệm chưa nhiều, họ lo dễ bị đẩy vào ngõ cụt. Phong đã gặp những người đề nghị mua các dự án anh đang đầu tư dang dở, nhưng anh chọn giải pháp huy động hoặc vay vốn trong câu lạc bộ Doanh nhân 2030 cùng làm. Với vai trò là chủ nhiệm câu lạc bộ Doanh nhân 2030, Phong tổ chức cho các doanh nghiệp tiếp xúc với ngân hàng Việt Á để giải quyết nhu cầu vốn.

Phong nhận thấy doanh nhân trẻ rất cần sự trợ giúp tích cực của các cơ quan chức năng bởi mới ra kinh doanh, không ai không sai nhưng không biết mình sai chỗ nào để sửa, hỏi các cơ quan chức năng ít được trả lời ngay, nên không yên tâm kinh doanh. Bị oan nhiều lần, anh chia sẻ kinh nghiệm với các thành viên câu lạc bộ Doanh nhân 2030 là nên nhờ hẳn một công ty luật giúp lo toàn bộ các vấn đề liên quan pháp lý để đảm bảo doanh nghiệp mình hoạt động đúng pháp luật và an toàn.

Cũng từ nhìn thấy những thiếu sót của doanh nhân trẻ, Phong đã tham gia thành lập viện Quản trị kinh tế kỹ thuật, đào tạo kỹ năng về quản trị cho lãnh đạo doanh nghiệp, tập hợp giảng viên là những người đã từng lãnh đạo doanh nghiệp thành công để họ truyền đạt kiến thức thực tế cho doanh nhân trẻ. Viện mở được hơn hai năm, trung bình mỗi tháng một lớp ở TP.HCM hoặc miền Tây Nam bộ.

Học trong nước chưa đủ, Phong tranh thủ mọi cơ hội đi học thêm quản trị ở nước ngoài. Tháng 11 này, anh đi với đoàn 30 doanh nhân Việt Nam sang Hoa Kỳ tham gia khoá đào tạo kỹ năng lãnh đạo cấp cao tại trường đại học UCLA (Los Angles) và MIT (Cambridge). Quan tâm nhất của anh trong chương trình học này là quản trị rủi ro, làm sao nhận diện được khủng hoảng để chuẩn bị đối phó.

Anh nói: “Để cơ thể ngày càng ốm đi, có mặc chiếc áo đẹp cũng không che được sự suy kiệt. Tôi muốn chia sẻ điều này với những doanh nhân cùng trang lứa. Một khi mở ra kinh doanh thì không thể dừng mà phải không ngừng bước tới”.

Quan điểm không ngừng bước tới trong anh đã thay đổi, kinh doanh không còn là lo cho bản thân và gia đình, mà còn vì bao nhiêu người đang cùng đi với mình. Anh hạnh phúc khi những lúc khó khăn nhất, đã có những cộng sự không ra đi mà cùng đồng cam cộng khổ làm cho anh thấy mình có một lực đẩy để đi tới. Anh cũng thay đổi cách nhìn về những cộng sự trẻ. Trước đây, họ đổ hết nhiệt huyết, sức lực cống hiến, vui vẻ làm việc vì xem đó là cơ hội giúp họ cọ xát thực tế, còn đồng lương họ nhận chỉ cần đủ trang trải chi phí hàng ngày. Bây giờ, ngoài tiền lương ra, anh còn phải nghĩ tới những quyền lợi khác như trợ giúp nhân viên trẻ đi học, có những khoản khích lệ cho sự đóng góp của họ.

Công ty Ngạc Nhiên chưa phát triển đến mức thật đáng ngạc nhiên như đúng tên Nguyễn Thanh Phong đã đặt cho nó. Song, tài sản lớn nhất hiện nay anh có được là những người gắn bó cùng đi tới. Anh tự thấy mình đã trang bị tinh thần khá tốt để lên tiếp cấp học mới trong thương trường.
 

Nguồn tin: Sài Gòn tiếp thị

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới