Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bí quyết thành công của nữ chủ trang trại chăn nuôi lợn

15:07 08/10/2013 in Câu chuyện thành công

Từ bỏ nghề thương ở thành phố, chị Nguyễn Minh Nguyệt dồn hết tâm lực vào quản lý trang trại chăn nuôi lợn do chị xây dựng ở vùng quê Vạn Hòa, Nông Cống (Thanh Hóa). Nhờ biết coi trọng và đầu tư khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, chị đã gặt hái được thành công.

Hiện, chị đang sở hữu một trang trại chăn nuôi lợn với 70 lợn ông bà, 30 lợn nái ngoại bố mẹ, 200 lợn thịt, 500 lợn choai và 300 lợn nhỏ.
 
Chiến thắng bản thân
 
Có một mái ấm gia đình, kinh tế ổn định bên chồng và các con trên phố là mơ ước của không ít người phụ nữ. Thế nên, khi chị quyết định bỏ nghề thương trên thành phố để xây dựng trang trại chăn nuôi lợn ở vùng thôn quê Nông Cống, nhất là chị lại chưa có kinh nghiệm trong nghề này, đã khiến cho cả gia đình ngỡ ngàng và phản đối quyết liệt. Thế nhưng, chị vẫn quyết tâm với ý định của mình.
 
Năm 2005, chị xây dựng trang trại. Năm 2006, chị bắt đầu chăn nuôi. Bước khởi đầu đầy gian nan, không chút kiến thức về lĩnh vực chăn nuôi lợn, lại không được thoải mái về tinh thần do sự phản đối của gia đình, đã khiến chị đôi lúc gần như bỏ cuộc. Thế rồi, chị “gõ cửa” phòng Nông nghiệp huyện Nông Cống, phòng chăn nuôi – Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thanh Hóa. Được tư vấn về đường đi nước bước, kỹ thuật chăm sóc lợn, thiết kế chuồng trại đảm bảo an toàn vệ sinh… chị vững tin và nỗ lực nhiều hơn.
 
Khu trang trại cách xa nơi ở của gia đình chị hơn 40 km nên việc đi lại khá bất tiện. Thường, một ngày chị vào thăm trang trại một lần, theo dõi hoạt động của đàn lợn, để kịp thời xử lý nếu có vấn đề gì xảy ra. Khi lợn bị bệnh, chị phải ở lại qua đêm cùng công nhân chăm sóc đàn lợn. Ngoài quản lý trang trại, chị còn dành thời gian chăm sóc gia đình. Không nhận được sự đồng tình, ủng hộ của gia đình, một tay chị gánh vác, lo toan sắp xếp công việc kinh doanh trang trại. Những lúc khó khăn nhất chị phải học cách tự chiến thắng bản thân.
 
Bước ngoặt mới
 
Năm 2010, tỉnh Thanh Hóa có chủ chương khuyến khích người dân nuôi giống lợn ngoại. Nhận thấy đây là cơ hội tốt để chị có thể lĩnh hội thêm kiến thức, khoa học tiên tiến trong chăn nuôi lợn, chị viết đơn xin tham gia thực hiện mô hình trình diễn chăn nuôi lợn ngoại. Kết quả mô hình thực hiện đạt hiệu quả cao. Từ đó, đến nay chị tiếp tục phát triển nuôi giống lợn này. Nguồn giống lợn nái ngoại chị mua của Công ty Dabaco - Bắc Ninh và Trại PIC - Ninh Bình.
 
Hiện tại chị nuôi 70 lợn nái ngoại ông bà, 30 lợn nái ngoại bố mẹ, 200 lợn thịt, 500 lợn choai, 300 lợn nhỏ. Trang trại của chị chủ yếu nuôi giữ đàn lợn nái giống gốc ngoại để sản xuất lợn giống cung ứng cho các trang trại trong vùng. Bí quyết của chị trong kinh doanh là chị luôn đặt chữ “tín” lên hàng đầu. Những chủ trang trại có nhu cầu mua lợn giống của chị đều phải đến đặt trước và được chị xuất bán đảm bảo số lượng và chất lượng. Một năm bán 420 – 450 con lợn giống, xuất cho các trang trại trong và ngoài huyện. Chị Nguyệt cho biết, đối với lợn giống thường, kích cỡ xuất bán từ 10 – 15 kg/con, giá bán 35.000 – 40.000 đồng/kg; trong khi đó lợn giống nái ngoại có kích cỡ xuất bán lớn hơn (trên 40 kg/con), và giá bán cao hơn (60.000 đồng/kg).
 
Hệ thống trang trại chăn nuôi lợn của chị được thiết kế khoa học, chia thành nhiều dãy chuồng chuyên biệt như khu nuôi lợn bố mẹ, lợn thịt, lợn giống, lợn chửa, lợn đẻ và lợn con theo mẹ, chuồng cho lợn con sau cai sữa… Trang trại ở xa khu dân cư, thuộc loại hình trang trại hở, có sân chơi, giúp cho lợn tắm nắng, hóng mát, lợn dễ dàng hoạt động. Sàn chuồng được thiết kế phù hợp với từng giai đoạn sinh trường của lợn, đảm bảo ấm về mùa đông, thoáng về mùa hè (làm bằng các tấm nhựa hoặc hàn bằng sắt tròn có khe thoát nước cho lợn con và làm bằng bê tông chắc chắn đối với chuồng nuôi lợn choai, lợn thịt). Nguồn phân thải ra hàng ngày được đưa ra khỏi trang trại bằng cách đóng bao bán đi hoặc ủ làm phân, chỉ còn nước thải thông qua hệ thống cống rãnh kín đổ về bể chứa chất thải để xử lý.
 
Theo chị, để thành công cần phải chú trọng khâu thức ăn cho lợn. Chị thường lựa chọn thức ăn của những hãng có thương hiệu, đảm bảo an toàn và cho ăn phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của lợn. Đối với lợn nái và lợn giống chị sử dụng loại thức ăn của hãng Cagirll, lợn hậu bị nhỏ cho ăn thức ăn C.P. Chị thuê nhân công vệ sinh chuồng trại thường xuyên, 2 lần/ngày, nhằm đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ cho lợn. Định kỳ mỗi tuần 2 lần phun thuốc sát trùng cả trong và ngoài chuồng bằng Antisep, với liều lượng 3ml/lít nước, 2 lít nước pha phun cho 100m2 chuồng nuôi. Ngoài ra, trong quá trình nuôi, chị còn sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý chất thải; định kỳ tiêm phòng vắc xin (vắc xin ngoại) để phòng bệnh cho lợn.
 
Đặc biêt, chị luôn coi trọng và đầu tư khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Ngoài tiêm phòng hằng năm, chị còn thuê một kỹ sư thú y thường xuyên theo dõi chăm sóc tình hình hoạt động của lợn, bởi thế trang trại đã ngăn ngừa được dịch bệnh, giữ được đầu con, đàn lợn tăng trưởng tốt, hiệu quả cao. Trung bình mỗi năm thu lãi từ 200 – 300 triệu đồng. Chị cho biết, năm 2011 là năm chị gặt hái được thắng lợi nhất, với số lãi thu được 700 triệu. Tuy nhiên, không phải mọi cố gắng của chị đều được bù đắp xứng đáng do bệnh dịch xảy ra trên lợn cũng như biến động của thị trường. Gần đây giá thức ăn tăng không ngừng, giá lợn liên tục xuống, nhất là bắt đầu từ khi xuất hiện thông tin về chất tạo nạc, việc chăn nuôi lợn của chị cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Nhiều trang trại chăn nuôi phải giảm đàn, thậm chí bỏ chuồng không. Nhưng bằng sự đam mê chị vẫn quyết tâm với nghề bằng cách quản lý chặt chẽ quy trình sản xuất, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, nhờ vậy trang trại của chị vẫn giữ được ổn định, ngay cả những giai đoạn chăn nuôi gặp khó khăn nhất.
 
Chị Nguyệt là một nữ chủ trang trại điển hình dám nghĩ dám làm. Giàu nghị lực và có niềm đam mê với nghề mà chị đã gặt hái được thành công. Không những làm giàu cho gia đình mà chị còn tạo việc làm cho nhiều lao động thất nghiệp. Năm 2009, chị được UBND tỉnh tặng bằng khen danh hiệu nông dân sản xuất giỏi. Năm năm liền, từ năm 2005 – 2010, chị được Huyện ủy Nông Cống tặng bằng khen danh hiệu “Nông dân làm kinh tế giỏi”.
 
Mới đây, chị được tỉnh mời tham dự Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp về “Phát triển chăn nuôi lợn trang trại hiệu quả và bền vững” do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia – Bộ NN&PTNT phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức, với tư cách là một nông dân điển hình trong chăn nuôi lợn trang trại. Trông chị khác hẳn dáng vẻ của một nông dân, nhưng ít ai thấu hiểu trên khuôn mặt rạng ngời, đầy vẻ kiêu sa của người phụ nữ này đã phải trải qua biết bao sóng gió của những tháng ngày gian nan.
 
Chị là người sống có lý tưởng, không dừng lại những kết quả mà chị đang có, chị muốn vươn xa hơn, đóng góp nhiều hơn nữa cho quê hương và luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi lợn trang trại cho bà con nông dân. Bà con có nhu cầu trao đổi thông tin về chăn nuôi lợn, có thể liên hệ với chị Nguyệt qua số điện thoại: 0904.268.729.
 


Nguồn tin: Khuyến nông VN

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới