Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Cậu bé đào than bỗng trở thành giám đốc

14:34 08/10/2013 in Câu chuyện thành công

Nhìn vào cơ ngơi hiện có của giám đốc trẻ Nguyễn Kim Thành tại K27/1-Nguyễn Trường Tộ - TP Đà Nẵng, ít ai hình dung tất cả đều bắt đầu từ hai bàn tay trắng của một người từng đào than kiếm sống và ước mơ to tát nhất chỉ là... mua nổi một chiếc xe đạp

Buổi long đong

Sinh ra trong một gia đình có 4 anh em, gia đình khó khăn, mặc dù là con út trong nhà nhưng con đường học hành của Thành cũng phải đành gác lại ở năm lớp 9. Anh vào đời kiếm sống với hai bàn tay trắng, ban đầu chật vật, lăn lộn với nghề buôn bán phế liệu, nhưng rồi rút lui.

Rồi Thành lại lặn lội lên núi hái lá sa sa về bán cho các quầy nước giải khát, nhưng nghề này theo anh cũng không lâu. Cuối cùng Thành đến với công việc mới là đào than đá tại các lò gạch về bán cho các quán cơm, nhà hàng. Anh tâm sự: "Hồi ấy mình cố gắng làm sao để kiếm cho được thật nhiều than, bán lấy tiền mua chiếc xe đạp. Và cuối cùng mình cũng đã thực hiện được ước mơ đó".

Sắm được xe đạp, suốt ngày Thành rong ruổi tìm và làm hết công việc này đến công việc khác để mưu sinh. Cũng chính vì vất vả kiếm sống qua ngày nên bản thân anh đã sớm nhận ra nếu không có nghề ổn định thì khó có thể vươn lên. Thành đã đi học nghề sửa xe máy và nghĩ phù hợp với bản thân. Thế nhưng, không có tiền mua đồ nghề nên cuối cùng anh đành bỏ dở...

Bén duyên với nghề in

Tình cờ trong một lần được tiếp xúc với công việc in ấn, như bén duyên từ đó, Thành cảm thấy đam mê và quyết tâm gắn bó với nghề này. Anh dành nhiều thời gian tìm tòi học tập khắp nơi và cuối cùng khi trong mình đã có những kiến thức về nghề in anh bắt tay vào công việc, dù khởi sự không hề đơn giản. Anh phải bỏ thời gian và công sức nhiều hơn người khác để có một sản phẩm. Ban đầu thì những hộp card visit (danh thiếp) gồm 100 cái, càng về sau số lượng tăng lên, chất lượng cũng như mẫu mã được thay đổi nâng cao để phù hợp. Thành kể: "Hồi đó, ì ạch đạp xe hơn 30 cây số vào Hội An nhận hàng làm card. Nhận một lần ít thôi, về còn phải làm một cách thủ công nên vất vả lắm. Có lần vào tới Hội An thì gặp trời mưa tầm tã ướt hết vậy mà cứ cắm cúi đạp xe về đến nhà áo quần khô lúc nào chẳng hay...".

Vất vả là thế nhưng khi đã tìm thấy sự đam mê với nghề nên Thành đã không để nó tuột mất. "Kiến tha lâu đầy tổ", cứ tích từng chút về kinh nghiệm, học tập để có thêm tay nghề, dần dần anh đã tạo được cho mình thành quả bước đầu.

Hoạch định "lộ trình thành công"

Năm 1999, Doanh nghiệp tư nhân Thành Nhơn ra đời và đến nay lớn mạnh thành Cty TNHH MTV Công Công Thành, với đội ngũ công nhân viên hơn 45 người với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu hằng năm của Cty đạt khoảng hơn 5 tỷ đồng. Có được kết quả như vậy anh Thành cho biết: Hiện nay Cty đã dần khẳng định thương hiệu của mình không những trên địa bàn, các tỉnh, thành phố khác trong nước mà còn thu hút nhiều khách hàng nước ngoài. Còn bản thân anh là một trong những doanh nhân trẻ của TP Đà Nẵng.

Hiện nay Cty của Nguyễn Kim Thành nhận in ấn toàn bộ cho thương hiệu, nhãn hiệu quan trọng, như Chinhuei, Crowne Plaza, Hyatt Regency, Life Heritage Resort Hoi An, Palm Garden Resort Hoi An... Cty anh không ngừng đầu tư trang thiết bị hiện đại, đào tạo những kỹ sư tay nghề cao, đội ngũ công nhân làm việc chuyên nghiệp. Nhìn những máy móc tại xưởng in của anh tại 4 lô đất liền kề 6-8-10-12, đường Ngô Thế Lân với dây chuyền thiết bị hiện đại từ khâu thiết kế đến in offset mới thấy anh chú trọng đến công tác đầu tư công phu như thế nào.

Cty Công Công Thành đặc biệt còn là nơi tạo việc làm ổn định cho nhiều bộ đội xuất ngũ, trong đó có trường hợp bị nhiễm chất độc da cam. Nói về vấn đề tạo điều kiện cho những người khó khăn có việc làm ổn định anh Thành cho biết, sẵn sàng thu nhận thêm những công nhân lao động là bộ đội xuất ngũ, con em nghèo và đặc biệt là những người tái hoà nhập cộng đồng.
 
 

Nguồn tin: Diễn đàn doanh nghiệp

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới