Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Trại cây giống đa hệ nhất Hà Nội

17:00 07/10/2013 in Câu chuyện thành công
“Mỗi mét đất nếu biết sử dụng đúng cách vẫn lấp lánh bạc tiền, biết trồng cây sẽ tràn đầy hương thơm trái ngọt”. Đó là lời tâm sự của anh Nguyễn Văn Thanh – 52 tuổi, chủ trại cây giống tư nhân: Thanh – Cổ Đô, hiện đã sản xuất và cung ứng 80 loại cây với hơn 200 giống khác nhau.
 

Khởi nghiệp gian nan

Năm 1990, sau khi nghỉ hưu sớm ở công ty nông sản thực phẩm Ba Vì, anh Thanh quyết định trở về quê hương để làm nông. Xã Cổ Đô quê anh là một vùng đất ven sông Hồng, đất chật, người đông, chủ yếu sản xuất thuần nông, manh mún nên đa số người dân còn nhiều thiếu thốn. Hơn thế, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ hơn 80 tuổi già yếu, bệnh tật, hai con còn nhỏ và vợ đã thoát ly nên anh Thanh là lao động duy nhất trong gia đình.

Với 4 sào ruộng Bắc bộ không tập trung, anh luôn trăn trở phải sử dụng quỹ đất đó như thế nào để thu về hiệu quả cao nhất. Nghiên cứu thực tế địa phương huyện Ba Vì lúc đó, anh nhận thấy nhiều đồi gò, bãi sông, vườn tạp đang được cải tạo trồng cây ăn quả, trong khi nguồn cung giống cây trồng còn hạn hẹp. Xuất phát từ nhận định trên, anh Thanh quyết định lập trang trại sản xuất giống cây trồng.

Những ngày đầu tiếp xúc với công việc mới thật khó khăn và nan giải. Trong tay anh không có vốn, phải đi vay, đi mượn, nhưng kỹ thuật sản xuất thì không thể vay mượn người khác được. Với tâm niệm “không biết thì hỏi, muốn giỏi phải học”, anh đã tìm đến nhiều Viện nghiên cứu, trường Đại học Nông nghiệp, Lâm nghiệp tìm tài liệu, kỹ thuật sản xuất, thậm chí còn vào tận Tiền Giang để sưu tầm giống nhãn quý.

Khởi nghiệp khó khăn, anh Thanh liên tục gặp thất bại, có lần chết rũ 5.000 cây đu đủ do bầu làm bằng đất phù sa nên bị nghẹt rễ, sau anh phải vào tận Suối Hai mua đất xốp về làm bầu, hoặc sang tận bãi lở Tân Đức mua đất chở qua sông về làm bầu nhãn, cây mới phát triển được. Vừa làm vừa học hỏi, rút kinh nghiệm, vừa mở rộng sản xuất, quy mô trang trại của anh Thanh ngày càng phát triển và thu lợi nhuận cao.

Trại giống đa hệ nhất Hà Nội

Sau hơn hai mươi năm thực hiện dồn điền, đổi thửa, thuê đất và phát triển các giống cây trồng, đến nay, trại cây giống Thanh – Cổ Đô đã mở rộng diện tích lên 1ha, cung ứng hơn 80 loại cây với hơn 200 giống các loại. Anh Thanh cho biết: “Với số lượng cung ứng giống cây trồng như trên, tôi tự hào là chủ trại cây giống tư nhân đa hệ nhất thành phố Hà Nội hiện nay”.

Tại sao anh lại đặt tên trại cây giống của mình là Thanh – Cổ Đô? Anh cười sảng khoái: “Tôi sinh ra ở Cổ Đô, sống trên đất Cổ Đô, làm giàu từ mảnh đất phù sa của Cổ Đô, cho nên không thể thiếu từ Cổ Đô trong cái tên ấy được”. Bây giờ Thanh - Cổ Đô đã là một thương hiệu trong làng cây giống Hà Nội.

Chủ trại cây giống đa hệ cho biết, để nhiều người gần xa biết đến trại cây giống của anh như hôm nay, anh đã phải bỏ ra nhiều công sức xách vôi đi thỏa hiệp với hàng trăm hộ dân có tường bao nằm ở vị trí đẹp, nhiều người qua lại để xin kẻ chữ quảng cáo. Ngược lại, anh sẽ cho họ một ít giống cây trồng hoặc một ít tiền để bù đắp.

Dẫn tôi tham quan trại cây, anh giới thiệu từng loại cây từ giống cây ăn quả (xoài, táo, hồng không hạt, vú sữa…) đến các giống dây leo, cây cảnh, cây dược liệu, cây lâm nghiệp, cây bóng mát… Đặc biệt, anh nhấn mạnh đến một số giống cây trồng mới vừa sưu tầm được như mít Thái; xoài Úc, Thái Lan ra quả tứ mùa; bưởi Năm Roi, da xanh; nhãn muộn; cây sưa; thanh long ruột đỏ… Đây là những cây đem lại giá trị kinh tế cao.
 
Tiến đến cây khế chua, anh Thanh ngắt một quả bảo tôi cắn thử. Tôi định nhả ra vì quá chua thì anh đưa cho tôi một quả có tên Thần Kỳ to như đầu ngón tay cái, có nguồn gốc từ châu Phi và bảo tôi ăn. Lạ thay, chỉ trong 2 giây, bao nhiêu chua chát tan biến hết, và vị ngọt mát đọng lại rất lâu trong cổ họng. Nhìn thấy vẻ ngạc nhiên và khâm phục của tôi, anh khoái chí đọc: “Bao nhiêu chua chát đắng cay/ Chỉ trong giây lát hóa ngay ngọt ngào/ Sự thật mà hóa chiêm bao/ Thần Kỳ là vậy siêu sao tuyệt vời”.

Với phương châm phục vụ “Quý khách đến một vườn – có hàng trăm loại cây – uy tín chất lượng cao”, trại cây giống Thanh – Cổ Đô trở thành địa chỉ quen thuộc của những người nông dân quanh vùng và các tỉnh lân cận. Trung bình mỗi năm, trừ tất cả các chi phí anh thu lãi khoảng 150 triệu đồng, giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động trong xã. Anh vinh dự là hộ nông dân sản xuất giỏi trong 20 năm liền, giành nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi về sản xuất nông nghiệp.

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới