Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Trại gà Global GAP

16:55 07/10/2013 in Câu chuyện thành công

Vừa qua trại gà giống Bình Minh ở Đồng Nai đã được cấp chứng nhận Global GAP. Đây là trại gà giống đầu tiên không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở châu Á có được chứng nhận này.

Vừa qua trại gà giống Bình Minh ở Đồng Nai đã được cấp chứng nhận Global GAP. Đây là trại gà giống đầu tiên không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở châu Á có được chứng nhận này.Trại gà Bình Minh bắt đầu được hình thành từ năm 1997. Khi ấy, ông Dương Anh Tuấn, chủ trại gà hãy còn đang làm việc tại Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Bộ KH-CN). Không học hành gì về chăn nuôi, nên thời gian đầu, với đàn gà 2.000 con, ông Tuấn đã khá vất vả trong việc chăn nuôi cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm. Dần dà, ông Tuấn cũng ổn định được sự phát triển của trại gà. Mấy năm sau, ông nghỉ hẳn việc Nhà nước, về làm một ông chủ trại chăn nuôi chuyên nghiệp.

Đang trên đà phát triển, năm 2003, trại gà Bình Minh trải qua một phen lao đao khi “đụng” dịch cúm gia cầm. Tuy chưa dính dịch, nhưng Bình Minh cũng phải tiến hành tiêu hủy đàn gà bởi đó là yêu cầu chung khi ấy, và có giữ cũng chẳng thể tiêu thụ được. Tiêu hủy hơn 30 ngàn con thì lệnh tiêu hủy gia cầm được bãi bỏ, Bình Minh bắt đầu gây dựng lại từ số gà chưa bị tiêu hủy.

Không đủ sức làm cả giống lẫn nuôi thương phẩm như trước, Bình Minh đành tạm bỏ mảng giống, tập trung vào việc nuôi gà thịt. Cũng chính từ cú sốc tiêu hủy ấy, ông Tuấn mới nghĩ rằng để phát triển thật bền vững, cần phải tiến hành xây dựng thương hiệu cho trại gà của mình, trong đó chất lượng là yếu tố hàng đầu.

Sau mấy năm gây dựng lại, tới năm 2007, cơ sở Bình Minh (chuyển từ trại lên cơ sở năm 2006) trở lại với việc làm giống gà cung ứng cho thị trường. Năm đó, mỗi tuần cơ sở làm và bán ra thị trường được khoảng 25.000 con gà giống. Nhờ chất lượng tốt, gà giống Bình Minh nhanh chóng được người chăn nuôi gia cầm ở Đồng Nai, TP HCM và các tỉnh khác ở Nam bộ biết tới.

Mảng nuôi gà thương phẩm vẫn được duy trì nhưng đã chuyển sang hình thức nuôi gia công với các hộ dân. Đến nay, có khoảng 60-70 hộ ở Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước và BR-VT đang nuôi gia công gà cho Bình Minh với tổng đàn từ 700-800 ngàn con. Đàn gà bố mẹ trong trại giống của Bình Minh cũng đã được nâng lên tới 50-60 ngàn con, có khả năng cung ứng ra thị trường khoảng 150.000 gà giống/tuần.

Đầu năm 2010, cơ sở Bình Minh quyết định triển khai áp dụng tiêu chuẩn Global GAP cho trại gà giống. Để làm được việc này, ông Tuấn đã mời cơ quan cũ là Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng làm tư vấn, đồng thời đầu tư mạnh vào việc nâng cấp cơ sở hạ tầng. Mọi quy trình sản xuất cũng đều được hướng theo các tiêu chuẩn Global GAP một cách nhất quán, kiên quyết.

 Chẳng hạn mật độ nuôi chỉ ở mức 6-7 con/m2, nhiệt độ trong chuồng luôn duy trì từ 28-30oC… Trong đó, khâu xử lý môi trường được chú trọng hơn hẳn so với trước đây. Theo đó, cơ sở đã xây hẳn một kho chứa phân gà. Phân gà thải ra phải được thu gom lại, cho vô bao bì rồi đưa vào kho. Chỗ phân đó phải tìm nguồn tiêu thụ ngay vì dứt khoát không được để quá 3 ngày trong kho tránh gây mùi khó chịu ảnh hưởng tới các hộ dân xung quanh.

Anh Tiện, một nhân viên kỹ thuật ở trại gà Bình Minh cho biết hồi mới bắt đầu làm Global GAP, những nhân viên kỹ thuật như anh thường phải làm việc cả ngày lẫn tối. Ban ngày áp dụng các tiêu chuẩn trong thực tế. Buổi tối thì ghi chép lại cặn kẽ những gì đã làm trong ngày để những ngày sau đó tiếp tục thực hiện nhất quán như vậy. Chẳng hạn việc súc ống cống nếu đã quy định tuần súc 1 lần, thì phải tuân thủ đúng thời gian đó hoặc sớm hơn mà kiên quyết không để chậm hơn.
 
Dẫn tôi đi thăm khu trại gà giống, anh Tiện đã tranh thủ giới thiệu những tấm bảng hướng dẫn rất cụ thể, được treo ngay ngắn ở ngay trước cửa từng trại gà. Ngoài những bảng hướng dẫn về quy trình nuôi, tôi còn thấy có hẳn một bảng hướng dẫn cho công nhân biết khi gặp phải những sự cố như ngộ độc thuốc sát trùng, đứt tay chân, thuốc bắn vào mắt, hóa chất đổ trên cơ thể, điện giật, cháy nổ… thì nên làm gì, gọi đi đâu. Tất cả những hướng dẫn cụ thể, chi tiết như thế, đều nhằm đáp ứng theo tiêu chuẩn của Global GAP.

Chính nhờ áp dụng các tiêu chuẩn Global GAP một cách kiên quyết mà trong tháng 10 vừa rồi, Cty TNHH MTV Chăn nuôi Bình Minh (chuyển từ cơ sở lên Cty năm 2010) đã được Công ty Control Union Vietnam trao chứng nhận Global Gap cho sản phẩm gà giống. Đây là trại gà giống đầu tiên của châu Á có được chứng nhận toàn cầu này.

Theo ông Dương Anh Tuấn, GĐ Cty TNHH MTV Chăn nuôi Bình Minh, Cty đang tiếp tục triển khai thực hiện tiêu chuẩn Global GAP tại các hộ có hợp đồng gia công nuôi thương phẩm. Ông Tuấn cho rằng làm Global GAP ở mảng thương phẩm sẽ khó khăn hơn nhiều vì nhìn chung trình độ của các hộ nuôi gia công còn thấp, người nông dân mới chỉ nghĩ đến thu nhập, lợi nhuận mà chưa tính tới việc nâng cấp chất lượng sản phẩm để phục vụ người tiêu dùng một cách tốt nhất, đồng thời nâng cao uy tín cho các sản phẩm mà mình làm ra.

Ông Tuấn cũng khẳng định Bình Minh sẽ quyết tâm làm thành công Global GAP ở mảng thương phẩm để khẳng định uy tín thương hiệu gà giống lẫn gà thịt của công ty, nhằm phục vụ tốt hơn cho thị trường nội địa và hướng tới một mục tiêu xa hơn là xuất khẩu ra nước ngoài.

Nguồn tin: Thời báo kinh doanh

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới