Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Trồng lan cắt cành trên đất phèn Bình Chánh

16:37 07/10/2013 in Câu chuyện thành công

Ngày trước gia đình ông Kiều Tín Ngưỡng canh tác 5.000m2 lúa ở ấp 2, xã Tân kiên, H. Bình Chánh (điện thoại: 0946143015) nhưng không hiệu quả, thất mùa nhiều năm liền vì dịch bệnh, nguồn nước ô nhiễm từ khu dân cư, công ty xí nghiệp quanh vùng.

Được phổ biến chủ trương của thành phố khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp từ cây trồng, vật nuôi không có hiệu quả kinh tế sang cây trồng, vật nuôi có hiệu quả cao hơn; ông đã quyết định chọn cây lan cắt cành và làm đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng một phần đất từ trồng lúa sang trồng hoa lan cắt cành, đến nay đã được 4 năm.

Khi được hỏi quá trình xây dựng vườn lan được như ngày hôm nay, ông say mê kể lại: Trước tiên tôi được tham gia nhiều lớp tập huấn của Trạm Khuyến nông Bình Chánh về hoa lan, cá cảnh, cây kiểng, thiết kế vườn và cùng các hộ nông dân trong câu lạc bộ hoa lan Tân Kiên đi tham quan học tập nhiều nơi; tôi cũng học hỏi thêm kinh nghiệm trồng lan từ các nghệ nhân tại nơi như Ô. Kiều Lương Hồng, Nguyễn Văn Thanh. Trạm Khuyến nông cũng hỗ trợ 55% kinh phí lắp đặt giàn máy tưới phun sương trị giá 36 triệu đồng theo chương trình cơ giới hóa trồng hoa lan. Từ đó những hiểu biết, kinh nghiệm về nghề trồng lan cắt cành được nâng cao dần.

Hiện nay, vườn lan và cây kiểng của tôi có khoảng 6.000 cây lan Mokara, và đang mở rộng diện tích trồng lan thêm 800m2. Đến nay đã thu được vốn cho đầu tư cột bê tông, mái che, và xây luống lan. Số cây đang thu hoạch là 4.000 cây; mỗi tuần bình quân thu hoạch được 500 cành, giá 5.000đ/cành, doanh thu khoảng 10 triệu đồng/tháng. 2.000 cây còn nhỏ chưa cho thu hoạch. Ngoài tiền thu từ bán lan cắt cành hàng tuần, tôi còn có thêm tiền bán giống và khi mở rộng diện tích vườn sẽ  không tốn tiền mua giống. Giá trị vườn lan hiện nay cao hơn nhiều so với vốn bỏ ra ban đầu. Tiền mua vỏ đậu phộng, tầm vông, lưới che, phân bón, thuốc trừ sâu, công lao động, điện nước chiếm khoảng 40% tổng thu nhập, phần thu còn lại là tiền lời.

Trồng hoa lan rất nhàn, phù hợp với cả những người lớn tuổi; như vợ chồng tôi ngoài 60 tuổi mà vẫn chăm sóc vườn lan rất tốt. Trồng lan đem lại khoảng không gian trong lành, trăm hoa đua nở, giúp gia đình tôi lao động đảm bảo sức khỏe, và là nguồn thu nhập chính của gia đình.

Ông chân thành cám ơn ban ngành địa phương, anh chị em trong câu lạc bộ hoa lan đã giúp đỡ, hướng dẫn gia đình ông chuyển đổi sang trồng hoa lan cắt cành thành công trong thời gian qua.
 
 

Nguồn tin: Khuyến nông TPHCM

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới