Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Chân dung chàng sinh viên "ấp trứng" giỏi nhất Việt Nam

16:27 07/10/2013 in Câu chuyện thành công

Với sản phẩm “Máy ấp trứng tự động sử dụng năng lượng mặt trời”, Lê Tấn Phúc đã giành giải nhì cuộc thi “Sáng tạo tiết kiệm năng lượng lần 1 năm 2011”.

Lê Tấn Phúc hiện là sinh viên trường ĐH Nông Lâm TP. HCM. Trong cuộc thi “Sáng tạo tiết kiệm năng lượng lần 1 năm 2011” do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức, cậu sinh viên này đã xuất sắc đạt giải nhì. Thành công của Tấn Phúc một lần nữa khẳng định khả năng ứng dụng của các sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời trong đời sống xã hội, đồng thời hứa hẹn sẽ giúp ích rất nhiều cho người nông dân trong tình hình điện sản xuất ngày một thiếu trầm trọng.

Chiếc máy vàng cho nhà nông

Để có được chiếc máy ấp trứng tự động sử dụng năng lượng mặt trời đạt giải cao và nhận được những đánh giá tốt từ giới chuyên môn, giai đoạn hình thành ý tưởng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Với Phúc, một sinh viên của trường ĐH Nông Lâm xuất phát từ cái tâm với những người nông dân một nắng hai sương, phải chứng kiến cảnh người chăn nuôi lao đao mỗi khi bị cắt điện, đặc biệt là khi mùa khô về thì tình trạng cắt điện xảy ra liên tục thôi thúc chàng trai này không ngừng nghiên cứu về một sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời có khả năng ứng dụng vào thực tế.

Đặc điểm nổi bật của chiếc máy này là sử dụng năng lượng mặt trời thay thế cho điện lưới trong việc ấp trứng gia cầm, nhưng vẫn cho kết quả thành công tương đương với việc sử dụng điện lưới, thậm chí trong điều kiện tốt kết quả trứng nở còn cao hơn với tỉ lệ trên 85% trứng nở thành công.

Phúc đã rất sáng tạo khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời để làm nguồn nhiệt thay cho những tấm pin năng lượng có giá thành đắt.

Kết quả là sau rất nhiều những thử nghiệm khác nhau, chiếc máy có thể làm việc hơn 14h không cần ánh sang mặt trời, tiết kiệm hơn 90% điện năng. Nhiệt độ bên trong buồng ấp trứng vẫn luôn đảm bảo giữ ở mức 37,5 độ C.

Vì vậy, người chăn nuôi có thể yên tâm sử dụng chiếc máy này mà không phải lo lắng về khả năng ấp trứng thành công của chiếc máy, hơn nữa lại có thể tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn nếu so sánh với những chiếc máy sử dụng điện thông thường.

Dành học bổng để làm khoa học

Tấn Phúc hiện đã là sinh viên năm thứ 4 lớp DH08TD, ngành điều khiển tự động, khoa Cơ khí công nghệ của trường ĐH Nông Lâm. Đam mê khoa học, nhất là khoa học chế tạo công nghệ luôn thôi thúc cậu bạn tìm tòi, nghiên cứu và chế tạo ra những sản phẩm công nghệ sạch và thân thiện với môi trường.

Về chiếc máy ấp trứng, sản phẩm là cả một quá trình dày công nghiên cứu, và vượt qua rất nhiều khó khăn để chế tạo thành công, chiếc máy không chỉ để dự thi mà còn là những kỉ niệm vui buồn, đánh dấu một quá trình nỗ lực không ngừng, vượt qua những khó khăn và còn được cậu sinh viên gửi vào đó cái tâm của mình đối với những người nông dân.

Tấn Phúc chia sẻ: “Ba tháng thực hiện đề tài, từ tháng 5 đến tháng 7/2010 là khoảng thời gian mình tập trung cao độ cho dự án. Có nhiều lúc khó khăn đến và tưởng như mình đã phải bỏ dở, nhưng rồi cứ dần dần cũng xong. Làm khoa học đòi hỏi sự kiến trì, mình biết điều này nên cũng có nhiều động lực để cố gắng hơn”.

Trong khoảng thời gian 3 tháng đó, một mình Tấn Phúc phải làm rất nhiều công việc. Đầu tiên là việc nghiên cứu các mẫu máy ấp sử dụng điện lưới trên thị trường, tìm hiểu cách hoạt động, sau đó tìm hiểu và tìm hiểu các thiết bị hấp thụ năng lượng mặt trời.

Tiếp theo đó là giai đoạn tìm kiếm, mua các thiết bị về để tiến hành khảo sát, thử nghiệm. Đây cũng là công đoạn đòi hỏi nhiều công sức, thời gian và cũng “ngốn” một phần kinh phí khá lớn của cậu bạn.

Bàn chân Tấn Phúc gần như đã đặt ở khắp các cơ sở bán vật liệu chế tạo tại thành phố Hồ Chí Minh, để tìm mua những thiết bị phù hợp cũng như sao cho giá cả vừa phải nhất với túi tiền của một cậu sinh viên. Với chiếc máy mà Phúc chế tạo, nếu sử dụng những tấm pin năng lượng mới đòi hỏi một nguồn kinh phí lên đến hơn 20 triệu đồng. Nhưng để tiết kiệm, và cũng là đủ vật liệu lắp ráp, cậu bạn đành phải sử dụng những tấm pin năng lượng mặt trời cũ với giá thành rẻ hơn.

Không những vậy, Tấn Phúc còn sang tạo hơn khi thay thế những tấm pin mặt trời bằng máy nước nóng năng lượng mặt trời để làm nguồn nhiệt. Ngoài khoản hỗ trợ từ gia đình, phần lớn kinh phí mua thiết bị chế tạo chiếc máy là số tiền cậu dành dụm được trong những lần giành được học bổng nên phải rất khó khăn mới hoàn thành.

Quá trình chạy thử nghiệm thành công, cậu bạn hạnh phúc và tự hào với thành quả của mình. Một trong những kỉ niệm đọng lại trong chàng sinh viên này là khi lứa gà đầu tiên nở ra, hơn một nửa đã… bị ăn trộm: “Có lẽ mọi người muốn bắt về nuôi để xem trứng gà ấp bằng chiếc máy của mình có khỏe mạnh như ấp điện hay không”, Tấn Phúc cười cho biết.

Trong thời gian tới, Tấn Phúc sẽ tiếp tục hoàn thiện hơn chiếc máy ấp trứng của mình bằng cách nghiên cứu thêm năng lượng gió hoặc biogas để bổ sung thêm năng lượng cho hệ thông khi thời tiết mưa bão trong nhiều ngày.

Cần nhiều hơn nữa những cuộc thi khoa học

Tấn Phúc chia sẻ, quá trình tham gia cuộc thi Sáng tạo tiết kiệm năng lượng cũng là một dịp rất tốt để cậu bạn được giao lưu, học hỏi và tích lũy nhiều hơn cho bản thân: “Với cuộc thi vừa rồi, mỗi người có một ý tưởng, sáng tạo riêng nhưng đều có một ý nghĩa chung là bảo vệ môi trường và mình cũng rất thích các đề tài của các bạn và anh chị khác. Mình còn được gặp các em học sinh tuy còn nhỏ nhưng rất giỏi, tìm hiểu và sáng tạo được các sản phẩm giúp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường như đèn giao thông dùng năng lượng mặt trời”.

Với những người đam mê khoa học như Lê Tấn Phúc, những cuộc thi khoa học là vô cùng bổ ích và cần thiết. Khi được hỏi về nguyện vọng riêng chàng sinh viên này cho biết, rất mong ngày càng có nhiều hơn những cuộc thi như thế.

Bà Ngô Thị Tú Trinh – thành viên Ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Sản phẩm máy ấp trứng sử dụng năng lượng mặt trời của tác giả Lê Tấn Phúc là sản phẩm có giá trị ứng dụng thực tế cao. Đặc biệt là trong tình hình hiện nay, khi mà nguồn năng lượng của chúng ta đang dần cạn kiệt. Việc nghiên cứu nhằm sử dụng các nguồn năng lượng thay thế khác đã trở thành nhu cầu tất yếu. Thiết nghĩ nếu có nguồn đầu tư từ các doanh nghiệp để giúp thương mại hóa sản phẩm này rộng rãi trên thị trường sẽ giúp cho ý nghĩa xã hội của sản phẩm này được trở thành thực tế”.

Dù được bạn bè quý mến gọi là "Chàng sinh viên ấp trứng giỏi nhất Việt Nam", nhưng Phúc không muốn chỉ dừng lại ở những sáng tạo với quả trứng. Hiện Tấn Phúc còn ấp ủ rất nhiều dự định, những dự án chế tạo với khả năng ứng dụng vào thực tế là rất cao. Hiện cậu cũng đang tham dự cuộc thi chế tạo xe chạy bằng năng lượng mặt trời do Trung tâm tiết kiệm năng lượng tp Hồ Chí Minh tổ chức.
 
 

Nguồn tin: Giáo dục Việt Nam

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới