Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Rạng Đông đã tỏa sáng

10:45 07/10/2013 in Câu chuyện thất bại

Từ một vùng đất sình lầy, quanh năm đón thủy triều và tưởng như chỉ để ngao “dại” sinh sống, có người đã biến vùng đất ở huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) ấy thành nông trường, rồi lập nên công ty chuyên về thủy hải sản và tạo công ăn, việc làm cho hàng trăm người

Người biến vùng đất hoang thành đất vàng như ngày hôm nay, mà chúng tôi nhắc đến ở đây là ông Đỗ Thanh Hải - hiện là Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Nông nghiệp Rạng Đông (Nông trường Rạng Đông cũ). Không “ăn to, nói lớn”, nhưng mỗi câu chuyện mà ông Hải kể lại là một bài học lớn về ý chí vươn lên làm giàu”.

Đồng hoang thành nông trường trù phú

Ông Hải vốn quê ở huyện Hải Hậu, Nam Định. Năm 1958, khi mới có chủ trương thành lập Nông trường Rạng Đông, bố mẹ ông Hải là những người đã từng tham gia quai đê, lấn biển để hình thành nên nông trường này và ông đã được sinh ra tại đây. Để có được một nông trường trù phú như ngày hôm nay, với hàng trăm hécta lúa, cói và nuôi trồng thủy sản, hàng nghìn con người đã phải đổ mồ hôi, công sức, thậm chí hy sinh cả tính mạng để quai con đê dài hơn 11km nối từ cửa sông Ninh đến cửa sông Đáy, với diện tích khoảng 1.330ha.

Khi nói chuyện với chúng tôi, ông Hải chỉ khiêm tốn bảo: “Đó là thành tích chung của cả tập thể, mình chỉ là người định hướng, nhưng nếu không có người thực hiện thì một mình không thể làm được”. Vừa dẫn chúng tôi đi thăm một vòng nông trường ấy, ông Hải vừa giới thiệu: “Thế mạnh của công ty chúng tôi là nuôi trồng thủy sản và thủy sản chất lượng cao. Hiện người dân đang sửa sang lại ao, đầm để thả lứa cá mới, vụ vừa rồi bà con thắng lớn nên ai cũng phấn khởi”.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Hải đã về làm việc tại nông trường. Hàng chục năm công tác, từ làm nhân viên, rồi trở thành người lãnh đạo của nông trường và nay là công ty, nên ông rất hiểu công nhân, hiểu những người dân mà công ty cho thuê đất. Và hơn ai hết, ông hiểu được thế mạnh ở đây là nuôi con gì và trồng cây gì. Nhưng có nhiều lý do khác nhau, khiến ông chưa thực hiện được kế hoạch của mình.

Ông Hải cho hay, trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc, Nông trường Rạng Đông là mục tiêu đánh phá rất quyết liệt của địch. Trước tình hình mới, nông trường phải vừa chiến đấu vừa sản xuất. Tại đây đã có hàng trăm cán bộ, công nhân lên đường nhập ngũ và có 150 người đã hy sinh. Không chỉ vậy, hàng năm nông trường đã đóng góp cho nhà nước hàng chục tấn cói, thịt, hàng triệu quả trứng..., thực sự trở thành hậu phương vững chắc chi viện cho tuyền tuyến miền Nam.

Đổi mới để phát triển

Quá khứ oai hùng là vậy, nhưng ông Hải phải thừa nhận nông trường cũng đã có thời gian lâm vào cảnh trì trệ, giá trị kinh tế đem lại chưa cao. Ông Hải nói: “Một trong những nguyên nhân là do chậm đổi mới, chưa áp dụng triệt để khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chưa mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi…”.

Để tháo gỡ những khó khăn ấy, “đột phá” lớn nhất đã được nông trường thực hiện là thành lập Công ty TNHH một thành viên Nông nghiệp Rạng Đông vào năm 2010 với các ngành nghề kinh doanh chính là nông, ngư nghiệp như: Sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ hải sản; Sản xuất, kinh doanh giống cây, giống con, thức ăn, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; Chế biến, dịch vụ, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp…

Người khởi xướng cho việc lập công ty chính là ông Hải. “Sản xuất nông nghiệp của nước ta rất manh mún, nên rất khó tạo ra được vùng nguyên liệu và thương hiệu. Cái khó nữa là đa số các sản phẩm vẫn do người dân phải lo đầu ra. Khi thành lập công ty sẽ thu hút được vốn đầu tư, cơ cấu sản xuất thay đổi thì hiệu quả, năng suất sẽ tăng” - ông Hải lý giải.

Ngoài việc giao đất đến từng hộ dân, công ty còn định hướng người dân chăn nuôi, trồng trọt theo chủ trương của công ty. Ngoài 286 cán bộ, công nhân viên, công ty còn khoán cho khoảng 2.700 hộ dân, trung bình từ 4.000m2/hộ, tùy theo khả năng có hộ được giao tới 2 – 5ha. Công ty sẽ lo đầu ra, dịch vụ mương, nước tưới tiêu và nông dân được vay vốn không tính lãi, được hỗ trợ giống, phân bón, vốn, kỹ thuật.

Ông Hải cho biết: “Trước đây công ty dành 700ha cấy lúa, nhưng do tỷ lệ nước phèn, mặn ngày càng cao, năng suất kém nên năm 2009, chúng tôi đã chuyển 400ha sang nuôi trồng thủy sản chất lượng cao như: Cá bống bớp, cá mú, cá vược, tôm… giá trị đạt từ 85 triệu đồng/ha, nhiều hộ đạt 150 – 200 triệu/ha”.

Nhờ sự chuyển đổi này, mà ở Rạng Đông đã xuất hiện nhiều tỷ phú. Dẫn chúng tôi thăm khu nuôi trồng thủy sản, ông Hải tỏ ra rất tự tin về định hướng của công ty. “Hiện công ty vẫn còn khoảng 20% diện tích nuôi cá truyền thống, nhưng trong thời gian tới chúng tôi sẽ chuyển hết sang nuôi thủy sản chất lượng cao; đồng thời mở thêm khu nuôi, cung cấp đảm bảo 100% các loại giống cá chất lượng cho người dân” – ông Hải cho hay.

Anh Hoàng Văn Ninh - một trong những hộ giàu lên nhờ được ông Hải “vạch đường”, phấn khởi nói: “Trước tôi nuôi cá truyền thống nên giá trị kinh tế thấp. Từ năm 2010, tôi dành 1ha nuôi tôm, 2ha nuôi cá bống bớp, mỗi năm thu khoảng 20 tấn cá, tôm trừ chi phí lãi khoảng 1 tỷ đồng”.

Nói về dự định trong tương lai, ông Hải cho hay: “Trong nông nghiệp quan trọng nhất là khâu đầu ra, đầu ra có thông thì sản xuất mới phát triển. Hiện công ty mới giải quyết được khoảng 80% đầu vào và 40% đầu ra, còn lại người dân vẫn phải lo khâu đầu ra. Trong thời gian tới tôi sẽ đẩy mạnh phát triển dịch vụ cung ứng, chế biến và tiêu thụ phấn đầu tiêu thụ khoảng 60 – 70% đầu ra các sản phẩn cho người dân”.
 
 
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới