Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Thành công nhờ một chút..liều

10:05 07/10/2013 in Câu chuyện thành công

Vay nợ hàng trăm triệu đồng để nuôi bò sữa nhưng ở xã mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam không ngờ rằng chỉ hai tháng sau, bò bị chết vì dịch bệnh. Kéo theo đó, sữa bán ra không đủ bù chi phí thức ăn chăn nuôi. Cứ tiếp tục nuôi, anh Tống lại càng lỗ, càng phải đi vay nợ. Ít ai ngờ rằng, anh Tiêu lại có thể từ con nợ trở thành tỷ phú nhờ con bò.

 

Chọn nuôi bò sữa để đổi đời

Trước đây, vợ chồng anh Bính đi chở gạch thuê, làm việc vất vả mà thu nhập thì chỉ đủ ăn. Năm 2004, “Dự án bò sữa Việt- Bỉ, hỗ trợ giống, vốn và kỹ thuật cho người nuôi” đã đến với xã Mộc Bắc. Lúc đó, anh Bính đánh giá: “Qua tìm hiểu giá thức ăn và giá sữa lúc bấy giờ thì tôi thấy thu nhập đem lại cũng khá là cao. Tôi thấy rằng đây là ngành có thể đầu tư để kinh doanh. Nó có thể là nghề bền vững và lâu dài.”

Anh Bính suy nghĩ nghèo thì đằng nào cũng nghèo, nhưng nếu thành công sẽ có cơ hội thoát nghèo. Bàn tính như vậy, vợ chồng anh Bính quyết định vay nợ 400 triệu đồng làm vốn và mua 35 con bò sữa từ trại giống Ba Vì.

Khó khăn nối tiếp khó khăn

Đến khi bò về chuồng rồi, anh Bính mới nhận ra mình hầu như không nắm được gì về kĩ thuật nuôi: “ Bây giờ mà nói lại thì lúc bấy giờ, kỹ thuật rồi kinh nghiệm  nuôi bò sữa ko có mà mình lại bỏ ra số tiền lớn như vậy thì thấy đúng là hơi liều.”Và đúng như anh lo lắng, sau 2 tháng nuôi, một số con trong đàn có hiện tượng bỏ ăn và sốt cao. Cho rằng đó là những triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng, anh tự mua thuốc về điều trị cho bò. Kết quả là 7 con bò sữa có giá trị 120 triệu đồng đã chết chỉ trong 5 tháng. Anh Bính bọc bạch: “ Lúc đó thì cũng chán nản, nhưng tôi nghĩ trong quá trình chăn nuôi thì mình sẽ tích lũy được thêm kinh nghiệm. Và mình cố gắng học hỏi kỹ thuật chăn nuôi thì sẽ thành công.”

Không thể để hàng trăm triệu vay nợ đổ sông đổ biển, anh tham gia tất cả các chương trình tập huấn của xã, huyện, chủ động đọc sách báo, tài liệu, đi tham quan mô hình. Anh đã hiểu nguyên nhân bò chết lần trước là do bị nhiễm bệnh kí sinh trùng đường máu chứ không phải là bệnh tụ huyết trùng. 120 triệu đồng đã mất,  anh Bính coi đó như là học phí cho bài học thú y. Anh tiêm phòng cẩn thận cho những con bò còn lại.

Nỗi lo dịch bệnh chưa nguôi, cơn bão giá thức ăn lại ập đến với những người nuôi bò sữa. Gia đình anh Bính cũng không ngoại lệ. Giá cám ngô tăng từ 1000 đồng lên 2500 đồng/ kg, trong khi giá sữa thì không tăng. Trước tình hình đó, anh Bính càng nuôi càng lỗ. Anh nghĩ ra cách để ứng phó tạm thời: “Tôi đã thanh lọc những con sản lượng sữa thấp, những con bê để bán thịt, giữ lại những con mẹ cho nhiều sữa để chờ đợi sự thay đổi cuả thị trường.”

Mỗi con bò giống giá 17 triệu, mà bán đi chỉ được từ 5 – 6 triệu đồng. Giá sữa thì vẫn liên tục giảm, mỗi ngày phải bù lỗ tới 300 nghìn đồng tiền thức ăn. Chẳng mấy chốc,  số nợ của anh Bính đã lên tới 250 triệu đồng. Đây là thời điểm khó khăn nhất của anh Bính và gia đình. Đã tưởng tay trắng lại hoàn trắng tay kèm khoản nợ khổng lồ, anh đã định thanh lý trang trại.

Từ con nợ trở thành tỷ phú

Nhưng phút cuối, anh lại cố thi gan với số phận: “ Càng bán bò thì lại càng tiếc công sức, tiền của mình bỏ ra. Bán đi thì cũng không được bao nhiêu. Vì vậy tôi cố giữ lại 20 con để chờ đợi xem giá sữa có thay đổi không?”

Trời không phụ lòng người chăn nuôi, giữa năm 2007, giá sữa từ 3.000 đồng nhích lên thành 5.000 đồng/kg. Anh Bính và các hộ chăn nuôi khác chưa kịp mừng, thì sữa bán cho nhà máy đều bị trả lại do chất lượng thấp. “Do thiết bị của mình còn thô sơ, máy bảo quản sữa chưa có thiết bị tự động phải đóng ngắt bằng tay. Chưa có máy phân tích chất lượng sữa nên khi mang đến nhà máy thì sữa bị hỏng, phải trả về.”- Anh Bính nói.

Không muốn dừng lại, anh Bính mạnh dạn đầu tư 3 chiếc tanh đựng sữa, 1 chiếc máy phân tích chất lượng sữa, 1 chiếc máy vắt sữa với tổng số tiền lên tới xấp xỉ 100 triệu đồng. Không uổng công đổi mới, chất lượng sữa bò của trang trại anh Bính đã được đảm bảo. Có máy móc bảo quản sữa, mỗi ngày anh thu mua cho cả bà con trong xã với khoảng 3 tạ sữa nữa. Trừ mọi chi phí, anh lãi khoảng 1 triệu đồng/ ngày.

Anh Bính cho rằng, sở dĩ anh thành công là nhờ một chút liều lĩnh. Nhưng liều lĩnh đi kèm với rủi ro. Muốn chăn nuôi thành công mà giảm thiểu rủi ro, cần có kiến thức thật vững về thú ý, kỹ thuật, thức ăn. Bài học tưởng như đơn giản đó được anh Bính rút ra sau rất nhiều phen lao đao. Vì vậy, anh muốn chia sẻ bài học đó với những người mới vào nghề, để cùng chăn nuôi thành công.
 
 

Nguồn tin: Kênh truyền hình nông nghiệp

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới