Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Làm bún ở miệt sông nước

09:56 07/10/2013 in Câu chuyện thành công

Ở cái tuổi ngoài thất tuần, nhưng lão nông này có cơ ngơi lên tới hàng tỉ đồng. Bán bưng, cày cuốc trên nửa đời người, ông mới bắt tay vào nghề làm bún và phất lên nhanh chóng. Trẻ làm theo kiểu trẻ, già làm theo cách già, biết vận trí để làm giàu đó chính là lão Phạm Gạch ở phường Ba Láng, Quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ.

Có người bán nhưng không có người mua

Cách đây 15 năm, ông Gạch bỏ hàng chục triệu đồng để đầu tư quy mô vào nghề làm bún, một nghề khá mới mẻ ở miệt sông nước quê ông. Khi đó,  ai cũng cho là ông Gạch liều lĩnh

Tuy nhiên, cái nguồn lợi từ nghề làm bún mà ông thấy được từ TP HCM đã thôi thúc ông tìm một con đường riêng cho mình.

Ông làm ra 100 ký bún mỗi ngày. Công nghệ mới, đội chi phi cao đã chiếm gần 1.000 đồng/kg bún, ông chỉ bán ra kiếm lời 200 đồng. Cộng thêm việc lò bún của ông còn khá mới, chưa nhiều người biết đến.                                 

Mấy tháng liên tục trong tình trạng không bán được hàng, ông Gạch bị lỗ một nửa số tiền dành dụm bao năm làm thuê, làm mướn của 2 vợ chồng. Nhưng ông tự nhủ gần như  toàn bộ gia tài đã đổ vào lò bún, lẽ  nào lại bỏ cuộc? Làm sao để người tiêu dùng biết đến sản phẩm của mình?

Từng bước tăng năng suất và chất lượng làm bún

Ông Gạch nghĩ đến chuyện chào mời các các hàng quán, người dân trong vùng dùng thử.

Cọng bún ngon, ngọt, dai của ông đã khiến người mua chấp nhận mức giá bún cao hơn của các mối hàng khác. Từ việc sản xuất 100kg bún/ngày ông nâng mức sản xuất lên gấp ba.

Chất đốt tốn nhiều, lại dễ ảnh hưởng tới sức khỏe nhân công, thời gian làm việc của thợ tốn nhiều cho những công đoạn nhỏ lẻ, ông quyết định đầu tư dàn máy làm bún tự động 30 triệu đồng.

So với cách làm bún cũ, cách làm mới đảm bảo yêu cầu vệ sinh thực phẩm mà ông hướng tới.

Ông Gạch nói về hiệu quả của dàn máy làm bún tự động : “Cái làm bún trước đây toàn chụm trấu đồ không nên vệ sinh nó cũng khó khăn cho người thợ. Còn cái nồi hơi thì cái môi trường, sức khỏe của công nhân nó rất là đạt mà bún cũng đảm bảo vệ sinh hơn.”

Với dàn máy này, ông Tư Gạch nâng dần năng suất từ lên 500-600 kg/ngày, rồi 1 tấn, 2 tấn bún. Với sản lượng bún trên, 1 tháng ông mất 3 triệu đồng tiền mua lá chuối lót bún. Đó là chưa kể xọt đựng bún cũng phải mua. Chi phí phụ trên, tính ra bằng tiền lương tháng của 3 thợ bún. Trong khi những vật dụng trên ông đều có thể làm được.

Ông Tư lại nghĩ cách để tiết giảm chi phí đầu vào: “Xung quanh vườn tui trồng trúc để làm xề đựng bún và làm thúng.  Trồng chuối để lấy lá làm xề  đựng bún”- Ông Tư Gạch nói.  

Tận dụng phụ phẩm từ làm bún

Ngoài việc trồng trúc và trồng chuối, ông Gạch còn nuôi 6 con dê để tận dụng nguồn thức ăn là lá chuối sau khi đã dùng lót bún. Nguồn phụ phẩm từ bún, ông dùng để nuôi 30 con heo. Còn nguồn nước từ bún thải ra, ông dùng để nuôi cá.

Việc tận dụng triệt để những loại phụ phẩm này vừa hạn chế ô nhiễm môi trường lại vừa nâng cao thu nhập. Mỗi năm, ông thu được hơn 200 triệu đồng từ nuôi dê, heo và nuôi cá.

Ăn nên làm ra từ nghề bún, nhớ lại thuở hàn vi nghèo khó, ông Gạch tạo thêm việc cho bà con lối xóm có thêm thu nhập từ mấy tiếng phụ giúp ông bóc bún, chuyển hàng.

Chị Nguyễn Bạch Tuyết làm việc ở xưởng làm bún của ông Gạch đã được 5 năm nay. Ngoài việc đồng áng, làm bún cho ông Tư Gạch giúp chị Tuyết có thêm thu nhập. Chị chia sẻ: “Tui làm ngày được 70 ngàn đồng, nuôi được 3 đứa con đi học và lo được cuộc sống gia đình. Chú Tư là người rất tốt đã tạo cho tôi công việc làm ăn này.”

15 năm sống nghề làm bún, ông Gạch không chỉ vực dậy kinh tế gia đình, tạo việc làm cho bà con lối xóm. Cái cách làm giàu ở cái tuổi xế chiều của ông đã trở thành tấm gương cho nhiều người noi theo. Với ông Gạch, đó là cách ông trả nợ với cuộc đời.
 
 

Nguồn tin: Kênh truyền hình nông nghiệp

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới