Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Lãnh đạo "không quyền lực"

09:05 07/10/2013 in Kỹ năng quản lý

Bạn sẽ làm gì nếu được kì vọng là người đứng đầu mặc dù bạn không đủ quyền lực để làm việc đó? Trong thời đại làm việc đa chức năng thì cơ hội để tỏa sáng như thế không phải là ít, có điều bạn nắm bắt và lãnh đạo như thế nào?

 

Lãnh đạo "không quyền lực"

Lãnh đạo "không quyền lực"

Dù bạn là nhân viên cấp dưới hay nhân viên cấp cao thì bạn đều có ảnh hưởng lớn trong công việc và công ty của mình. Hãy nhớ rằng: bất chấp vị trí hiện tại của bạn trong công ty điều quan trọng là bạn phải làm cho cấp trên tin tưởng bạn và phải làm tốt hơn vai trò, trách nhiệm của mình.

Thậm chí kể cả khi có được sự tán thành của người giám sát thì việc quản lý mà không dùng quyền lực cũng không dễ. Thường xảy ra những vấn đề về động lực và sự động chạm đến cái tôi cá nhân, những vấn đề liên quan đến dự án cần được thực hiện một cách hoàn hảo.

Do vậy cái gì sẽ giúp bạn ngăn cách thành công khỏi thất bại? Bạn sẽ làm gì để bảo đảm bạn thành công nhiều hơn? Thay vì để cho mọi thứ tình cờ xảy ra, những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn tìm hiểu làm thế nào để lãnh đạo mà không cần đến quyền lực.

1. Xây dựng lòng tin và lòng tự trọng

Trong trường hợp bạn làm việc với những người lạ và bạn không có quyền lực trực tiếp với họ hay là bị đe dọa có một sự thay đổi lớn thì bạn cần tập trung vào việc tạo ra một môi trường tin cậy và tôn trọng lẫn nhau.

Khi bạn làm việc với những người lạ, hình ảnh của bạn sẽ làm họ chú ý. Vì vậy họ sẽ có xu hướng hình thành nên những định kiến về kiểu cách và thói quen làm việc của bạn. Hãy hành động để sửa những ấn tượng sai và tiêu cực về bạn trong mắt họ.

Đảm bảo rằng nhóm làm việc bạn đang phụ trách đi đúng lịch trình bằng việc lên kế hoạch cho các thông tin phản hồi thường xuyên. Xây dựng thông tin phản hồi như những gợi ý để giúp đội thảo luận những mối quan tâm chung. Tạo ra một không khí minh bạch và cuộc giao tiếp cởi mở giúp bảo đảm các vấn đề được giải quyết trước khi chúng trở nên phức tạp hơn. Những ý kiến phản hồi được bạn sử dụng cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng của bạn với đồng nghiệp. Khi họ thấy được bạn tôn trọng và được tự do đưa ra ý kiến, sáng tạo, họ sẽ đem đến cho bạn những hiệu quả và niềm tin vào người đang lãnh đạo họ.

Để phá vỡ sự “nhạt nhẽo” là hãy trình bày quan điểm của bạn để cho nhóm phân tích. Ví dụ: nếu tiến trình của nhóm chậm chạp hãy trình bày mối quan tâm của bạn và khi bạn cảm thấy sự phát triển rõ ràng thì trình bày quan điểm của mình để cho các thành viên trong nhóm chấp thuận hay không đồng ý với phân tích của bạn.

Chắc chắn để xây dựng công việc tốt đẹp luôn cần sự thiện chí của bạn nếu không chỉ cần một lỗi nhỏ hay bất đồng quan điểm ở mức căng thẳng mà không có thái độ tích cực có thế phá vỡ mọi mối quan hệ của bạn với người khác.

2. Sở thích cá nhân và cái tôi cá nhân

Bạn không thể bắt ép ai cam kết. Năng lực và sự cống hiến của mỗi thành viên cho thấy mức quan tâm của họ đối với công việc và đóng góp vào thành công của dự án. Mặc dù bạn đang lãnh đạo nhưng hãy hành xử như là một thành viên bình thường. To tiếng với những người khác ngay lập tức sẽ tạo nên rào cản cho các ý kiến của bạn.

Trái lại sự cam kết có thế được xây dựng bằng cách mời tham gia đóng góp trong quá trình ra quyết định và hợp tác. Mọi người có thể thỏa thuận băng cách dành chút thời gian thảo luận về quá trình ra quyết định.

Thêm vào đó “kiên cố hóa” tiến trình ra quyết định hiệu quả, kêu gọi những người có kinh nghiệm để chứng minh cho nhóm làm việc của bạn biết rằng tại sao phương pháp hay hướng giải quyết đó là tốt hơn. Nếu họ tin vào giải pháp của họ thì hãy để họ chứng minh điều đó. Điều này sẽ tập chung vào sự đam mê của các đồng nghiệp hướng đến việc xây dựng mục tiêu hơn là làm giảm tiến trình của nhóm. Cuối cùng hãy kiểm soát cái tôi cá nhân của bạn, đừng nên áp đặt bất cứ điều gì mặc dù đối với bạn đó là kế hoạch tốt nhất

3. Nhượng bộ

Chỉ cho họ thấy sự quan tâm của bạn. Lãnh đạo hay là các thành viên trong nhóm sẽ sẵn lòng chứng minh rằng họ sẽ không đặt tham vọng cá nhân lên trên hết. Một cách để chứng minh điều này là đứng dậy nhận lỗi khi một thành viên trong nhóm làm sai.

Trong những tình huống căng thẳng này thì sự do dự để nhận lỗi như là sự ích kỉ và có thể phá vỡ cam kết cũng như sự gắn bó của đội đã được dày công xây dựng. Nhóm của bạn phải tin tưởng vào bạn và luôn ủng hộ bạn.

Sự hy sinh cá nhân không gây ra sự thù địch hay là chiến tranh. Nó chỉ cho nhóm thấy rằng bạn sẵn sàng đặt mọi thứ cá nhân sang một bên để nhường chỗ cho thành công của của cả nhóm.

4. Dẫn dắt bằng các gương điển hình

Trong rất nhiều các tổ chức, họ đang tìm kiếm các vị anh hùng, nhà vô địch để giúp họ đi qua những thời gian khó khăn, thời kì thay đổi. Ở tầm cỡ dự án hay là đội tuyển, điều này không khác nhau, một hoặc hai nguyên tắc truyền cảm hứng hình thành nên lực lượng hướng dẫn các nhiệm vụ.

Làm sống dậy các hình tượng mà bạn muốn người khác nhìn thấy và thi đua. Chúc mừng đội tuyển và thành tích cá nhân để cho người khác có động lực làm việc. Thấm nhuần lòng tin của người khác rằng nếu biết cách học tập thì có thể gặt hái những thành công tương tự.

Rất nhiều các tổ chức bán hàng lớn cũng tổ chức chúc mừng cho những nhân viên bán hàng tốt nhất để động viên, gây sự chú ý. Trong đội của bạn, bạn nên làm tương tự. Nếu như một thành viên của bạn giúp nhóm bạn làm được một sự kiện quan trọng hãy tuyên dương và chúc mừng họ nhé.

Để duy trì và thúc đẩy động lực, mục đích để chỉ ra những thành tích công việc của bạn càng sớm càng tốt, thậm chí dù chúng chỉ là kết quả nhỏ. Nói tóm lại, thành công sẽ mang lại sự tự tin cho cả nhóm.

5. Thành tựu không cần đến quyền lực

Lãnh đạo không cần quyền lực thì khó nhưng thời gian vẫn đang đợi bạn. Nếu bạn đang phải đối mặt với trường hợp này, nhớ là hãy khiêm tốn và kêu gọi mọi người xung quanh bạn để xin ý kiến. Trong những trường hợp như thế này, ngoại giao sẽ mang lại thành công cho bạn. Và cũng chính là cơ hội để phát triển nghề nghiệp trong tương lại.

Theo Business

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới